Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Nữ cán bộ dân tộc Vân Kiều hết lòng vì công tác giảm nghèo

Khánh Ngân- Quảng Nghĩa - 06:40, 13/12/2022

Đa phần hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ ở xã vùng biên Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) là người DTTS, gia đình có đông con nên để thoát nghèo là bài toán khó. Với vai trò là Chủ tịch Hội, chị Y Quyết, dân tộc Vân Kiều luôn đau đáu tìm hướng thoát nghèo cho hội viên.

Chị Y Quyết, người Vân Kiều, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thượng Trạch với mô hình nuôi dê của gia đình
Ngoài tham gia các hoạt động xã hội, chị Y Quyết, còn xây dựng thành công mô hình chăn nuôi dê đang mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình

Từ cuộc sống của gia đình từng gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn khi mẹ mất sớm, bố lập gia đình mới, Y Quyết là lao động chính trong gia đình có 3 chị em. Cơ cực trăm bề, thế nhưng, chị được ông nội là đảng viên, già làng, trưởng bản động viên, khích lệ nên Y Quyết không chỉ kiên trì học tập mà còn tự tin, nhiệt tình trong các hoạt động của thôn bản.

Đây cũng chính là tiền đề để Y Quyết phát trưởng thành trong các hoạt động ở địa phương. Đặc biệt là Y Quyết rất có khả năng tuyên truyền, vận động thuyết phục gắn kết được phụ nữ ở các bản làng như A Ki, Ban, Bụt, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Cồn Roàng, Cà Roòng 1,… để hỗ trợ, giúp đỡ cùng nhau vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình và tự tin tham gia vào các hoạt động xã hội. Năm 2006, khi vừa tròn 20 tuổi, Y Quyết đã vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thượng Trạch và được Đại hội Phụ nữ xã nhiệm kỳ 2006-2011, tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã.

Năm nay 34 tuổi, chị Y Quyết đã có gần 15 năm làm cán bộ ở xã Thượng Trạch. Chị luôn nỗ lực để "việc làng, việc nhà" đều trọn vẹn. Ngoài thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội, chị cùng các thành viên trong gia đình tích cực lao động, sản xuất. Chủ động tìm hiểu những loại giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao đưa vào sản xuất. Nhờ đó, kinh tế gia đình ngày càng khá giả, chị trở thành một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình ở xã vùng biên Thượng Trạch.

Đến nay, gia đình chị có một đàn dê gồm 11 con, đàn bò 9 con phát triển và sinh sản tốt. Ngoài ra, gia đình chị còn trồng thêm 6 ha rừng keo, 3 ha cây cao su… Từ mô hình tổng hợp này, mỗi năm, gia đình chị có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tặng dê cho hội viên ở xã Thượng Trạch, tiếp sức cùng chị Y Quyết tạo sinh kế thoát nghèo cho hội viên vùng DTTS
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tặng dê cho hội viên ở xã Thượng Trạch, tiếp sức cùng chị Y Quyết tạo sinh kế thoát nghèo cho hội viên vùng DTTS

Với trách nhiệm và tâm huyết, đôi chân chị Y Quyết đã thân thuộc từng nếp nhà sàn, ngõ đường quanh co của 18 chi hội phụ nữ ở 18 bản trong xã vùng biên Thượng Trạch. Chị kiên trì tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; sinh ít con để nuôi dạy cho tốt. Cùng với đó, chị cùng Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã hướng dẫn chị em chăn nuôi, trồng rừng… để phát triển kinh tế gia đình.

Theo nữ cán bộ người Vân Kiều Y Quyết, “bà con ở Thượng Trạch nghèo một phần bởi gia đình nào cũng đông con. Sinh kế lại ít, bên cạnh đó còn có tình trạng thụ động trong lao động sản xuất”.

Từ kinh nghiệm thực tế trồng trọt và chăn nuôi ở gia đình mình, chị đã chia sẻ cho nhiều hội viên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đến nay, nhiều mô hình chăn nuôi trồng rừng của chị em ở các bản Ban, Bụt, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Cồn Roàng… do chị Y Quyết hướng dẫn đã mang lại thu nhập. Nhiều chị em đã phát triển vườn cây ăn quả kết hợp chăn nuôi từ 10-20 con trâu, bò; trồng từ 2-5 ha cây keo, tràm, cao su.

Tiêu biểu như hộ gia đình như anh chị Đinh Chon ở bản Cà Roòng 2; anh chị Quách Nẫm ở bản Bụt; anh chị Đinh Phùi ở bản Cờ Đỏ… đã vượt qua khó khăn, tích cực trồng keo, cao su, chuối, chăn nuôi bò, dê, lợn, gà, từng bước vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống  khá giả hơn.

Đời sống kinh tế của đồng bào ở Thượng Trạch ngày càng khởi sắc, đường vào bản dần được bê tông hóa
Đời sống kinh tế của đồng bào ở Thượng Trạch ngày càng khởi sắc, đường vào bản dần được bê tông hóa

Ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bố Trạch cho biết: Chị Y Quyết là một cán bộ năng động, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc. Qua theo dõi, nắm tình hình ở địa phương, những năm gần đây, công tác giảm nghèo ở xã Thượng Trạch đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hộ dân ở xã cũng đã thoát nghèo, phát triển kinh tế ổn định...Kết quả này, là từ sự quyết tâm, đồng lòng của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, trong đó có vai trò của chị Y Quyết, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn miền núi Thượng Trạch ngày càng phát triển. 

"Hiện nay, địa phương đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025. Để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Chương trình, rất cần sự đồng thuận, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị, Nhân dân. Do vậy, cần có nhiều cán bộ cơ sở có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với việc chung như chị Y Quyết để tuyên truyền, vận động Nhân dân nắm bắt được chủ trương của Đảng và Nhà nước, phát huy nội lực, tự lực vươn lên phát triển kinh tế để thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định, bền vững... ", Bí thư huyện ủy Lê Công Toán nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.