Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Dân “khát” bên những công trình nước sạch

Lê Hường - Văn Phúc - 09:51, 04/03/2020

Ea Pô, huyện Cư Jut (Đăk Nông) là xã vùng sâu thường xuyên bị hạn hán, thiếu nước sinh hoạt nên được đầu tư nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Tuy nhiên, các công trình này liên tục bị hư hỏng, bỏ hoang trong khi hàng nghìn người dân không có nước hợp vệ sinh để sử dụng.

Công trình nước sạch ở Ea Pô bị bỏ hoang
Công trình nước sạch ở Ea Pô bị bỏ hoang

Năm 2004, xã Ea Pô được đầu tư xây dựng 2 công trình cấp nước tập trung tại thôn Trung Sơn và thôn Quyết Tâm. Hai công trình này cung cấp nước hợp vệ sinh cho người dân hai thôn; song mới vận hành được thời gian ngắn, cả hai công trình ngưng hoạt động từ đó đến nay, người dân phải dùng nước giếng khoan. 

Ông Nông Văn Hoàn, Trưởng thôn Quyết Tâm cho biết, các công trình cung cấp nước sạch ngừng hoạt động, người dân trở lại dùng nước giếng. Nhiều năm bỏ hoang đến nay các công trình trên đều không còn khả năng phục hồi, thậm chí người dân cũng không ai còn nhớ đến chúng nữa.

Năm 2007, xã Ea Pô tiếp tục được đầu tư xây dựng 2 công trình nước sinh hoạt tập trung tại thôn Thanh Sơn và thôn Nam Tiến. Cũng chung tình trạng, hai công trình này phục vụ Nhân dân không bao lâu thì hư máy bơm, đường ống và cũng dừng hoạt động. Xã đã bỏ kinh phí sửa chữa, nhưng không khắc phục được nên bỏ hoang từ đó đến nay.

Trước thực trạng người dân thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh, năm 2019, xã Ea Pô lại tiếp tục được đầu tư xây dựng một công trình cấp nước mới, với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thuộc Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Công trình này được kỳ vọng cấp nước sạch cho hơn 700 hộ dân trong xã. 

Giữa năm 2019, công trình đưa vào vận hành. Nhưng chỉ hoạt động một thời gian ngắn, công trình gặp trục trặc và tạm ngưng vận hành cho đến nay. UBND xã Ea Pô đã kiến nghị UBND huyện Cư Jut để có phương án khắc phục. 

Tin cùng chuyên mục
UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

Ngày 28 và 29/5/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài phản ánh: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi; “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi. Sau khi phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã ký Báo cáo số 484/BC-UBND “về việc thông tin trả lời Báo Dân tộc và Phát triển”.