Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Phước Sơn (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Trần Cao Anh - 08:58, 30/10/2022

Thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ "Về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín (NCUT) và chính sách đối với NCUT trong đồng bào DTTS” giai đoạn 2018 - 2022, trong những năm qua, huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với NCUT trên địa bàn huyện. Từ đó phát huy vai trò của NCUT trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như các phong trào tại địa phương.

Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam trao quà Tết đến Người có uy tín, già làng của huyện Phước Sơn
Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư tỉnh Quảng Nam trao quà Tết đến Người có uy tín, già làng của huyện Phước Sơn (Ảnh TL)

Thực hiện tốt các chính sách đối với NCUT

Đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phước Sơn luôn quan tâm đến công tác xây dựng, bồi dưỡng, phát huy vai trò của NCUT.

Trong giai đoạn 2011-2021, huyện đã tổ chức 59 hội nghị cung cấp thông tin cho 1.123 lượt NCUT; các cơ quan, ban, ngành tổ chức 583 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 2.769 lượt người ở vùng DTTS, trong đó có NCUT. Thực hiện cấp (không thu tiền) đến tận tay NCUT các loại báo theo quy định (Báo Quảng Nam, Báo Dân tộc và Phát triển) cho 5.887 lượt NCUT. Tổ chức 5 chuyến học tập kinh nghiệm tại các địa phương cho 182 NCUT. Tặng quà cho 1.159 lượt NCUT vào các dịp lễ, tết; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ 105 lượt NCUT khi ốm đau; hỗ trợ 996 lượt hộ gia đình NCUT khi gặp khó khăn. Đồng thời, huyện, tỉnh còn quan tâm biểu dương, khen thưởng kịp thời NCUT có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo vệ an ninh - trật tự ở cơ sở, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc. Đã có 97 lượt NCUT vinh dự là đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS năm 2020…

Một góc huyện vùng cao Phước Sơn hôm nay (Ảnh TL)
Một góc huyện vùng cao Phước Sơn hôm nay (Ảnh TL)

Nhờ thực hiện tốt chính sách cho NCUT trong đồng bào DTTS mà Phước Sơn đã khích lệ được đội ngũ NCUT tích cực tham gia vào các phong trào hoạt động và sự nghiệp xây dựng, phát triển tại địa phương. Bằng tiếng nói của mình, những NCUT không quản ngại khó khăn, gian khổ, tuyên truyền, vận động bà con cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tích cực tham gia vận động, tuyên truyền đồng bào đóng góp công sức, ủng hộ về vật chất, đất đai, tạo điều kiện cho địa phương từng bước xây dựng nông thôn mới; góp phần hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc từ cơ sở, phát sinh trong cộng đồng; xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển. Họ đã thể hiện rõ vai trò, vị trí của mình trong việc vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.

Già làng Hồ Văn Meo thôn làng Triên, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn đã tuyên truyền, vận động mọi người trong bản cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.
Già làng Hồ Văn Meo (giữa) thôn làng Triên, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn tuyên truyền, vận động mọi người trong bản cùng nhau thực hiện nếp sống văn minh và phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng

Trong số những NCUT tiêu biểu có ông Hồ Văn Ly (70 tuổi), Bí thư Chi bộ thôn Công Ta Năng (thuộc Đảng bộ xã Phước Mỹ). Ông Hồ Văn Ly đã được cộng đồng người Bhnoong (thuộc dân tộc Giẻ Triêng) ở Công Ta Năng suy tôn là già làng gương mẫu, NCUT trong đồng bào Bhnoong. Ông Ly đã phát huy vai trò là NCUT, đảng viên đi đầu trong việc tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng cây lúa, trồng rừng, chăn nuôi gia súc, nhờ đó nâng cao thu nhập, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Già Ly đã tuyên truyền đến mọi người dân trong thôn học tập và làm theo Bác. Già Ly nói: “Mình học và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Trăm nghìn lời nói không bằng một việc làm thiết thực”, việc gì mình muốn người Bhnoong làm thì mình cứ làm trước đã. Khi làm tốt rồi thì mình vận động người dân họ mới nghe. Như việc trồng rừng hay trồng cây lúa nước, không vi phạm pháp luật, không nghe theo lời của kẻ xấu... mình và gia đình đều thực hiện trước, từ đó người dân sẽ làm theo”.

Nhờ sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử, các phong trào hoạt động do già Ly phát động như làm đường bê tông nội thôn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... đều được bà con trong thôn đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Mặc dù tuổi cao nhưng mọi lời nói, ý kiến của già khi tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong thôn đều được mọi người tôn trọng, lắng nghe và làm theo.

Ông Hồ Văn Điều, NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn
Ông Hồ Văn Điều, NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn

Hay ở thôn Đăk Tôn, xã Phước Năng có già Hồ Văn Rim (81 tuổi), người Bhnoong đã nhiệt tình giúp người dân trong thôn phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc, giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Ở thôn Đăk Ka Tủ, xã Phước Đức có già Hồ Văn Dãi (83 tuổi) luôn theo sát người dân để vận động đồng bào tham gia trồng rừng, phát triển theo hướng bền vững, tăng thu nhập cho người dân. Ông Hồ Văn Điều (87 tuổi), NCUT tiêu biểu tại khối phố 3, thị trấn Khâm Đức đã tự nguyện hiến 50m2 đất vườn và 40m tường rào để phục vụ thi công đường trục liên khối phố…

Trong thời gian tới, để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, huyện Phước Sơn cần quan tâm, phát huy tốt hơn nữa vai trò của NCUT trong công tác vận động, tuyên truyền. thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm nhằm phát huy tối đa vai trò của NCUT, tiêu biểu trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công tác bảo vệ an ninh chính trị vùng đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Công nhận 121 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đến nay 100% các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định phê duyệt, công nhận Người có uy tín năm 2024.