Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Quà tặng tình yêu của người Dao Đỏ

Trọng Bảo - 17:10, 14/02/2022

Ngày lễ Valentine (14/2) là ngày để tôn vinh tình yêu đôi lứa, là dịp để các cặp đôi dành cho nhau những tình cảm chân thành, lời chúc ngọt ngào và cả những món quà đầy ý nghĩa. Ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát (Lào Cai), chiếc vòng bạc của người Dao Đỏ được coi là món quà, vật chứng tình yêu mà người đàn ông dành cho người phụ nữ mà mình yêu thương.

Để làm được chiếc vòng đòi hỏi sự tỷ mỉ, kiên trì
Để làm được chiếc vòng đòi hỏi sự tỷ mỉ, kiên trì

Năm nay, bà Phàn Lở Mẩy tròn 60 tuổi. Với bà, chiếc vòng bạc mà chồng bà tự tay làm tặng vẫn luôn theo bà mấy chục năm nay như một báu vật. Bà Mẩy bảo, từ khi bước chân đi làm dâu, bà chưa một ngày nào xao nhãng công việc thêu thùa, bếp núc, cần mẫn và chăm chút cho hạnh phúc gia đình. Chiếc vòng bạc được chồng bà tự tay làm tặng như một cách thể hiện tình cảm vợ chồng, là vật chứng tình yêu được bà luôn giữ gìn, trân trọng.

“Chiếc vòng cô dâu thì bác cất cẩn thận rồi, nhưng cái vòng nhỏ này thì luôn đeo trên tay. Để làm được chiếc vòng này, chồng bác phải tỷ mỷ làm thủ công cả ngày trời. Bác coi đó là tình yêu ông ấy dành cho mình. Các con gái bác đi lấy chồng đứa nào cũng có những chiếc vòng như thế này”, bà Mẩy chia sẻ.

Chiếc vòng luôn được bà Mẩy đeo trên tay như một báu vật
Chiếc vòng luôn được bà Mẩy đeo trên tay như một báu vật

Đôi vòng hỏi vợ của người Dao Đỏ được làm bằng bạc trắng, to bản, có hình xoắn ốc đặc biệt, chạm trổ nhiều hoa văn tinh xảo. Đây là lễ vật không thể thiếu trong buổi se duyên cho trai gái nên đôi.

Anh Phàn Láo Tả, ở xã Dền Sáng cho biết: Với gia đình người Dao Đỏ, trong gia đình có bao nhiêu người con trai thì phải có bấy nhiêu đôi vòng. Mùa Xuân thì mang đôi vòng này đến nhà cô gái muốn hỏi cưới để làm tín vật. “Khi nào cô gái không trả lại đôi vòng có nghĩa là đã đồng ý về làm dâu, gia đình hai bên sẽ tổ chức đám cưới để đôi trai gái về chung một nhà”, anh Tả cho biết.

Để làm được một đôi vòng tinh xảo theo truyền thống của người Dao Đỏ, phải dùng thứ bạc trắng tốt nhất, đắt nhất, qua nhiều công đoạn thủ công hết sức cầu kỳ, chạm khắc rất nhiều hoa văn đặc trưng của người Dao.

Chiếc vòng bạc, quà tặng tình yêu của người Dao Đỏ
Chiếc vòng bạc, quà tặng tình yêu của người Dao Đỏ

“Khi làm thì khó nhất là hoa văn trên mỗi chiếc vòng, đòi hỏi mình phải làm thật tỷ mỷ, không vội vàng được. Qua đó, nó cũng thể hiện tình cảm của người con trai với người con gái mình yêu. Các mẫu hoa văn này là từ ngày xưa các cụ để lại rồi, mình không tự nghĩ ra được đâu”, anh Tẩn Lù Lìn, ở thôn Nậm Giàng, xã Dền Sáng cho biết.

Mùa Xuân, trai gái người Dao vào mùa hẹn hò tình tứ. Những chiếc vòng bạc được đeo vào cổ tay những người thiếu nữ, xây đắp nên những gia đình trong bản làng bình yên. Gìn giữ nét đẹp của phong tục cưới hỏi cũng là cách để đồng bào người Dao Đỏ ở Dền Sáng lưu giữ và bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mình từ bao đời nay.

Tin cùng chuyên mục
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.