Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Hạnh phúc gia đình là điều vô giá

Nhật Minh - 18:27, 29/06/2021

Để có thể phát triển bản thân, lớn lên trưởng thành, ai cũng luôn cần có sự ủng hộ và một nền tảng vững chắc từ gia đình. Chính vì vậy, ai cũng ao ước có một gia đình hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng đạt được điều đó.

Dành thời gian đi chơi sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình
Dành thời gian đi chơi sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình

Chuyện trong mỗi gia đình...

Chia sẻ tại một lớp tập huấn về công tác gia đình tại TP. Lai Châu, chị N.M.T bộc bạch: Chị lấy chồng đến nay đã gần 10 năm, đã có 2 con nhỏ cách nhau 3 tuổi. Vì vậy, việc chăm sóc con nhỏ từ miếng ăn, giấc ngủ đến học hành đã chiếm chọn thời gian của chị. Những khó khăn vất vả rồi cũng dần qua đi, thế nhưng thời gian gần đây, cuộc sống hôn nhân của chị ngày càng nhàm chán. Vợ chồng chị gần như việc ai nấy làm, rất ít giao tiếp. Đến bữa ăn cơm tối thì chồng chị đi thể thao hoặc đi công chuyện gì đó, khoảng 20h mới về. Về nhà ăn xong lại ôm máy tính chơi điện tử đến khuya rồi ngủ. Đôi khi muốn tâm sự một chút với chồng về khó khăn trong công việc, cuộc sống, nuôi dạy con... nhưng chị chỉ nhận được từ anh sự im lặng, hoặc câu trả lời “em tự giải quyết đi”.

Càng buồn chán hơn khi đồ đạc trong nhà hỏng hóc, chồng chị cũng không bao giờ để ý, chị phải tự sửa hoặc nhờ hàng xóm. Chị chỉ mong thỉnh thoảng được chồng hỏi han, động viên một tiếng, vậy mà sao khó quá! Đã nhiều đêm chị thức trắng nghĩ đến việc chia tay. Nhưng nhìn vào những nụ cười thơ ngây của hai con, chị lại không đành.

Hạnh phúc gia đình
Hạnh phúc gia đình- Ảnh Tư liệu

Theo các chuyên gia tư vấn về gia đình, vấn đề của chị N.M.T là khá phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Theo các chuyên gia xã hội học, những nguyên nhân chính dẫn đến các mâu thuẫn, rạn nứt trong cuộc sống gia đình đầu tiên là vấn đề tài chính. Hạnh phúc gia đình sẽ lung lay khi khi kinh tế gia đình khó khăn. Tiếp theo là vấn đề ngoại tình rồi đến những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày như: Mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con cái; quan hệ đối nội, đối ngoại hay đối mặt với những việc lớn như làm nhà, sinh thêm con, thậm chí là một tai họa như tai nạn, mắc bệnh… cũng dễ dàng đẩy các cặp vợ chồng vào sự căng thẳng, áp lực.

Những giải pháp thiết thực

Để ngăn chặn, hạn chế những tác động tiêu cực đến hạnh phúc các gia đình, thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh Lai Châu đã có nhiều giải pháp như: Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.... Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với các cấp Hội Phụ nữ chủ động đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa; duy trì, nhân rộng 73 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; các hoạt động tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình; Xây dựng 401 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 431 Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững”....

Hội thi Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc tỉnh lai Châu lần thứ I
Hội thi Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc tỉnh Lai Châu lần thứ I

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có cha mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Tham gia Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” tại TP. Lai Châu, chị N.M.T được các cán bộ trao đổi, chia sẻ, tư vấn những kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc. Về nhà, chị đã cởi mở trao đổi, tâm tình với chồng về những suy nghĩ, mong muốn của mình. Những bữa cơm tối, chị cho con ăn trước và kiên nhẫn chờ chồng về để ăn cùng. Những việc nhà, chị nhẹ nhàng nhờ anh làm giúp và đã nhận được sự hỗ trợ, hợp tác tích cực từ chồng. “Bây giờ, gia đình em đã hạnh phúc hơn. Vào ngày nghỉ hoặc những khi rảnh rỗi, cả nhà cùng đi chơi rất vui vẻ”, chị N.MT rạng ngời chia sẻ.

Ai đó đã từng đúc kết “giá của cái nắm tay lúc về già là bao nhiêu giông bão của tuổi trẻ”, thật vậy, trong mỗi gia đình đều có những thời điểm vợ chồng khúc mắc, mâu thuẫn vì những nguyên nhân khác nhau. Nhưng khi mỗi người biết đặt cái tôi xuống, biết sống có trách nhiệm, điều chỉn để hòa hợp trong lối sống, cùng gìn giữ, vun đắp hạnh phúc gia đình thì sẽ luôn nhận về trái ngọt hạnh phúc! 

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Đồng hành, hỗ trợ người lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt tù làm lại cuộc đời, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã sẻ chia, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo sinh kế giúp họ ổn định cuộc sống.