Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Quan Hóa (Thanh Hóa): Trường lớp sụt lún, thầy trò phải “di cư” tìm chỗ học nhờ

Quỳnh Chi - 21:54, 16/11/2020

Thời gian qua, gần 200 thầy, trò Trường Tiểu học Phú Lệ, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phải “di cư” tìm địa điểm của trường khác để học nhờ do ngôi trường xây dựng gần 20 năm đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa lũ này.

Cổng trường Tiểu học Phú Lệ, huyện Quan Hóa
Cổng trường Tiểu học Phú Lệ, huyện Quan Hóa

Thầy Lương Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lệ cho biết, Trường Tiểu học Phú Lệ nằm trong lòng hồ thủy điện Hồi Xuân, thuộc diện di dời, nhưng do chưa có kinh phí nên chưa thể thực hiện được. Hiện trường có 161 học sinh đang theo học. Mỗi khi mùa mưa lũ đến, toàn bộ trường thường bị ngập lụt. Đặc biệt, là sau trận mưa lũ năm 2018, ngôi trường bị ngập toàn bộ. Do đó, các hạng mục công trình hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, các phòng học và nhà công vụ bị sụt lún, nứt toác nền móng, tường, trần nhà, vôi vữa bong tróc, hệ thống cửa bị mục nát, hư hỏng. Ngoài ra, khu nhà vệ sinh bị hỏng, cổng vào xuống cấp, cỏ mọc um tùm như một ngôi nhà hoang.

Theo thầy Toàn, để bảo đảm an toàn cho thầy trò, nhà trường phải di dời học sinh đến học tạm tại Trường THCS Phú Lệ. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ hiện cũng đang thiếu, các phòng học cũng đã xuống cấp; nhất là các công trình phụ trợ như, nhà vệ sinh, bếp ăn… nên nhà trường đang đề nghị tu sửa lại. Ngoài ra, việc trường thiếu sân chơi, bãi tập thể dục và các hoạt động giáo dục ngoài giờ đã khiến chất lượng dạy và học không bảo đảm.

Nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, nhà trường bố trí cấp THCS học buổi sáng, còn buổi chiều dành cho học sinh tiểu học. Thậm chí, nhà trường còn phải mượn cả phòng làm việc của trường để làm phòng học, tuy nhiên vẫn không bảo đảm được số lớp học thường xuyên.

Cũng theo phản ánh của thầy Toàn, tại điểm trường khu Đuốm, thuộc Trường Tiểu học Phú Lệ có 5 lớp, 4 phòng học và 1 phòng công vụ của giáo viên cũng đang hư hỏng, đặc biệt có 2 phòng học đã bị nứt, gãy, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do lo sợ phòng học bị sập, nhà trường phối hợp với UBND xã Phú Lệ xây tạm một cột chống sập.

Cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ hiện cũng đang thiếu, các phòng học cũng đã xuống cấp; nhất là các công trình phụ trợ như, nhà vệ sinh, bếp ăn… nên nhà trường đang đề nghị tu sửa lại”.

Thầy Lương Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lệ

“Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Nhà trường đã chuyển 2 lớp với 21 học sinh ra điểm trường chính học tạm. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời, về lâu dài cần đầu tư xây dựng điểm trường mới để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên”, thầy Toàn nói.

Về vấn đề này, ông Hà Xuân Huyền, Chủ tịch HĐND xã Phú Lệ cho biết, Trường Tiểu học Phú Lệ nằm trong diện di dời để xây dựng dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân. Tuy nhiên, do công trình đang vướng mắc, thiếu vốn nên chưa thể hỗ trợ kinh phí xây trường mới. Hiện tại, UBND huyện đã đề nghị Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, thẩm định mức độ xuống cấp của các công trình để có phương án khắc phục; tiến hành rà soát cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ để sắp xếp hai đơn vị cùng tổ chức dạy học, đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng, sắp xếp chỗ ở cho cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Phú Lệ”, ông Huyền thông tin thêm.