Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Quảng Nam: Động lực phát triển nông sản và du lịch sinh thái từ Lễ hội Ớt A Riêu

T.Nhân - H.Trường - 09:12, 16/08/2024

Ngày 15/8, Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ nhất đã chính thức khai mạc tại huyện Đông Giang, Quảng Nam. Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông sản địa phương, đặc biệt là sản phẩm ớt A Riêu, qua đó kết nối cung cầu, tour, tuyến du lịch đến với địa phương.

Khai mạc Lễ hội ớt A Riêu ở Đông Giang, Quảng Nam.
Khai mạc Lễ hội Ớt A Riêu ở Đông Giang, Quảng Nam

Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ nhất do UBND huyện Đông Giang phối hợp với một doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tại Khu du lịch Cổng trời Đông Giang, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang. Lễ hội có sự tham gia của 11 xã, thị trấn với nhiều gian hàng về nông sản đặc trưng của mỗi địa phương.

Mục tiêu của Lễ hội lần này nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông sản địa phương, đặc biệt là sản phẩm ớt A Riêu, qua đó kết nối cung cầu, kết nối tour, tuyến du lịch đến huyện Đông Giang. 

Ớt A Riêu từ loài cây mọc dại trong rừng, nay trở thành đặc sản của người Cơ Tu ở vùng cao Quảng Nam.
Ớt A Riêu từ loài cây mọc dại trong rừng, nay trở thành đặc sản của người Cơ Tu ở vùng cao Quảng Nam

Đây cũng là dịp mà người dân và du khách được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu “Hội chợ Nông sản Đông Giang 2024” với quy mô 7 gian hàng các sản phẩm nông lâm nghiệp đặc trưng của địa phương, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến ớt A Riêu.

Nghi thức rước Vật thiêng ớt A Riêu.
Nghi thức rước Vật thiêng ớt A Riêu

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Đinh Văn Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, cho biết: Giống ớt này được công nhận là nông sản hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và gắn nhãn OCOP 4 sao cấp tỉnh, góp phần nâng cao sinh kế và phát triển bền vững cho đồng bào vùng DTTS và miền núi theo hướng sản xuất hàng hóa và bảo tồn đa dạng sinh học”.

Các gian hàng quảng bá, giới thiệu ớt A Riêu.
Các gian hàng quảng bá, giới thiệu ớt A Riêu

“Nông sản này được gieo trồng phổ biến tại nhiều xã và hiện nay đã nhân giống được 12ha với khoảng 100 hộ dân tham gia. Loại ớt này cho năng suất thu hoạch quanh năm, với sản lượng ước tính trên địa bàn đạt 10,5 tấn. Giống ớt này khi được sơ chế, sẽ được bảo quản, chế biến thành nhiều loại thực phẩm đặc trưng của địa phương như ớt A Riêu muối, tương ớt A Riêu, muối ớt A Riêu, Ớt A Riêu muối chua...”, ông Bảo cho biết thêm.

Đông Giang có khoảng 100 hộ dân trồng ớt A riêu, với khoảng 12ha.
Đông Giang có khoảng 100 hộ dân trồng ớt A riêu, với khoảng 12ha

Nhằm bảo tồn, nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu đặc trưng giống ớt A Riêu, huyện Đông Giang đã triển khai dự án bảo tồn và phát triển giống ớt A Riêu tại xã Mà Cooih theo quy hoạch giai đoạn 2022 - 2025 với diện tích trên địa bàn huyện đạt 50ha.

Ớt A Riêu được ớ chế và bán cho người tiêu dùng.
Ớt A Riêu được chế biến và bán cho người tiêu dùng

Lễ hội lần này có nhiều hoạt động văn hóa ấn tượng như triển lãm ảnh các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP, trưng bày ẩm thực, thi thuyết trình quảng bá giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương và sản phẩm ớt A Riêu, thi múa trống chiêng hòa cùng lửa thiêng. Đặc biệt nhất, lần đầu tiên người dân được xem trình diễn tái hiện nghi thức rước Vật thiêng ớt A Riêu…

Lễ hội còn là dịp giao lưu văn hóa, văn nghệ của những người dân vùng cao.
Lễ hội còn là dịp giao lưu văn hóa, văn nghệ của những người dân vùng cao

Ngoài ra, người dân và du khách còn được tham dự nhiều hoạt động nghệ thuật độc đáo, đậm bản sắc văn hóa của đồng bào địa phương tỉnh Quảng Nam, với nhiều hoạt động thể thao giải trí như: Bắn ná, bơi lội, hội thi ăn ớt A Riêu cùng Mỳ Quảng, Show diễn Vũ điệu đại ngàn và giao lưu văn hóa...

Ớt A Riêu cho thu hoạch quanh năm, với năng suất 2-3 lạng/cây/đợt.
Ớt A Riêu cho thu hoạch quanh năm, với năng suất 2-3 lạng/cây/đợt

Ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Lễ hội Ớt A Riêu lần đầu tiên được tổ chức sẽ là một hoạt động gắn với phát triển nông sản và du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Đông Giang. 

Sau khi thu hoạch, ớt A Riêu được sơ chế, đóng bao bì, bán với giá 250.000-300.000 đồng/kg.
Sau khi thu hoạch, ớt A Riêu được sơ chế, đóng bao bì, bán với giá 250.000 - 300.000 đồng/kg

Điều này nhằm góp phần tôn vinh, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu Ớt A riêu của tỉnh Quảng Nam nói chung và Đông Giang nói riêng, góp phần vào niềm tự hào về hình ảnh con người, quê hương Đông Giang, Quảng Nam.

Ớt A Riêu là sản phẩm OCOP 4 sao của Quảng Nam, giúp nhiều hộ đồng bào thoát nghèo trong thời gian qua.
Ớt A Riêu là sản phẩm OCOP 4 sao của Quảng Nam, giúp nhiều hộ đồng bào thoát nghèo trong thời gian qua

“Thông qua chuỗi sự kiện Lễ hội Ớt A Riêu lần thứ nhất năm 2024, với kỳ vọng là dịp mở ra kênh xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu thụ và trao đổi kinh nghiệm và thông tin về ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và là cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ, tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người sản xuất ký kết tiêu thụ sản phẩm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Chủ động nâng cao nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là việc làm quan trọng mà ngành Nông nghiệp tỉnh Sơn La đang hướng tới, nhằm phát triển nền nông nghiệp cạnh tranh, tiến tới xây dựng Sơn La trở thành tỉnh phát triển xanh, nhanh và bền vững.