Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Quảng Ngãi: Sạt lở nhiều nơi gây ách tắc giao thông

T.Nhân - 04:47, 06/12/2023

Những ngày qua, tại các huyện miền núi có mưa lớn, nhiều nơi có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Sáng 5/12, tại đèo Eo Chim, đoạn qua xã Thanh An, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Tuyến đường xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà cũng bị sạt lở, người dân không thể đi lại.

Hàng ngàn khối đất đá đổ tràn chắn ngang đường trên tuyến đèo Eo Chim
Hàng ngàn khối đất đá đổ tràn chắn ngang đường trên tuyến đèo Eo Chim

Ông Đinh Văn Dục - Chủ tịch UBND xã Thanh An, cho biết: Do mưa lớn kéo dài những ngày qua, vào 7 giờ ngày 5/12 đã xảy ra sạt lở núi tại khu vực đèo Eo Chim, gây chia cắt giao thông Tỉnh lộ 624. Tại hiện trường sạt lở có khoảng 8.000 m3 đất, đá từ trên núi đổ xuống đường, gây ách tắc giao thông. Rất may, vào thời điểm sạt lở, đoạn đường này không có người và phương tiện lưu thông nên không gây thiệt hại về người.

Đây là đoạn đường thường xuyên bị sạt lở mỗi khi đến mùa mưa bão, gây nhiều nguy hiểm cho người dân và phương tiện qua lại. Sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền huyện Minh Long và xã Thanh An cùng lực lượng chức năng đã kịp thời đến hiện trường kiểm tra; căng dây đặt biển cảnh báo cấm người dân và phương tiện qua lại.

Do lượng đất, đá sạt lở xuống đường khá lớn, dự kiến đến sáng 6/12, chính quyền địa phương sẽ phối hợp với ngành chức năng tiến hành khắc phục.

Còn tại huyện Sơn Hà, đợt mưa lũ những ngày qua đã khiến hạ tầng giao thông của địa phương bị hư hỏng nghiêm trọng. Tuyến đường giao thông từ xã Sơn Bao đi hai thôn Ma Nà và Nước Bao bị sạt lở gần 500m taluy. Mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt, nhiều đoạn đường bị nước lũ xói lở, cuốn trôi nhiều mảng bêtông xuống sông, khoét sâu vào taluy âm, tạo hàm ếch gây nguy hiểm cho người dân khi lưu thông qua khu vực.

Hiện, trên tuyến đường này chỉ cho xe máy và người đi bộ lưu thông, tình trạng sạt lở taluy trên tuyến vẫn chưa được khắc phục khiến việc vận chuyển hàng hóa, nông sản của hơn 1.000 hộ dân trong khu vực bị ách tắc hoàn toàn.

Bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết, địa phương đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi ban bố trình trạng khẩn cấp về hư hỏng công trình giao thông ở địa bàn huyện,sớm khắc phục tình trạng sạt lở, khôi phục lại giao thông thuận lợi, an toàn trên tuyến.
Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị, đến đầu năm 2024, toàn tỉnh có 172 thôn bản vùng DTTS vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đang thiếu nước ngọt, nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.