Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Quảng Ninh: Độc đáo Lễ hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ

Mỹ Dung - 21:51, 16/04/2022

Trong 3 ngày, từ 15 - 17/4, tại tỉnh Quảng Ninh diễn ra Ngày hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ. Đây được coi là lễ hội lớn nhất trong năm, nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Sán Chỉ trên dải đất biên giới Bình Liêu (Quảng Ninh). Đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày hội năm nay diễn ra trong sự háo hức, phấn khởi của bà con nơi đây.

Các đôi nam nữ hát Soóng Cọ bên thác Khe Vằn
Các đôi nam nữ hát Soóng Cọ bên thác Khe Vằn

Xã Húc Động, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh với trên 80% là đồng bào Sán Chỉ, vì vậy các phong tục truyền thống trong đời sống văn hóa được bà con nơi đây gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày Hội Soóng cọ năm 2022 sẽ được tổ chức tại các điểm: Đập Thánh Thìn, sân vận động xã và núi Cao Ly.

Những cô gái Sán Chỉ mặc trang phục dân tộc thi đá bóng ngay trong ngày đầu tiên của lễ hội
Những cô gái Sán Chỉ mặc trang phục dân tộc thi đá bóng ngay trong ngày đầu tiên của lễ hội

Ngày hội sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động: Tái hiện thực tế Nghi lễ cầu may của đồng bào dân tộc Sán Chỉ và giao lưu hát Soóng cọ; khai mạc trưng bày các hiện vật sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc trên địa bàn xã Húc Động; trưng bày những hình ảnh về con người và cảnh, vật Bình Liêu; chương trình khai mạc Ngày hội Soóng cọ; đêm lửa trại Cao Ly - giao lưu làn điệu Soóng cọ; giao lưu bóng đá nữ dân tộc giữa CLB xã Húc Động với một số đội bóng đá nữ dân tộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Liêu; giao lưu các môn thể thao dân tộc (môn đánh quay nam - nữ); tổ chức giao lưu các trò chơi dân gian dành cho tất cả mọi người dân và du khách tham gia trải nghiệm.

Dân bản tưng bừng trong buổi tối đốt lửa trại
Dân bản tưng bừng trong buổi tối đốt lửa trại

Với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện, đồng thời hướng đến quảng bá sâu rộng về tiềm năng du lịch của xã Húc Động, Hội Soóng Cọ là một trong những hoạt động kích cầu du lịch đầu tiên để hút khách đến với Bình Liêu sau khi du lịch mở cửa hoàn toàn trên phạm vi cả nước.

Ông La Ngọc Dương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Húc Động, cho biết: “Do dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy các hoạt động Hội Soóng Cọ năm nay được xã tổ chức với quy mô phù hợp, bảo đảm nghiêm các quy định về phòng chống dịch”.