Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Răng của người Denisovan cổ đại được tìm thấy trong hang động tại Lào

Duy Ly - 22:04, 20/05/2022

Việc phát hiện ra một chiếc răng cổ trong một hang động ở Bắc Lào vừa qua đang giúp các nhà khoa học hiểu thêm về mô hình di cư của những người Hominin (một tông trong phân họ người) thời kỳ đầu, được xem như họ hàng của loài người hiện đại.

Hang rắn hổ mang - nơi phát hiện răng người Denisovan cổ đại
Hang rắn hổ mang - nơi phát hiện răng người Denisovan cổ đại

Chiếc răng được cho là của một cô gái trẻ, có tuổi đời từ 131.000 đến 164.000 năm, được phát hiện trong một hang động nhỏ gọi là "Hang rắn hổ mang". Chiếc răng này do  nhà cổ sinh vật học Laura Shackelford và các cộng sự phát hiện.

Khám phá này dường như là bằng chứng hóa thạch ở cực nam của một nhóm người sơ khai được gọi là người Denisovan.

Hình ảnh chiếc răng cổ đại
Hình ảnh chiếc răng cổ đại

Cho đến thời điểm này, bằng chứng vật lý về người Denisovan chỉ đến từ hai địa điểm là Siberia và Tây Tạng. Người Denisovan dường như được lai với loài người và hầu hết những người gốc Á đều mang một số gen Denisovan.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications nhằm tưởng nhớ nhà khảo cổ học nổi tiếng người Lào Thongsa Sayavongkhamdy, người đã qua đời vào tháng Tư vừa qua.

Thongsa Sayavongkhamdy được ghi nhận là người mở đường cho sự công nhận các địa điểm văn hóa quan trọng của Lào như Luang Prabang, Vat Phou Champasack và Cánh đồng Chum.

Người Denisova là tên được đặt cho phần di cốt của một cá thể thuộc chi Người. MtDNA của người Denisova khác với mtDNA của người Neanderthal và con người hiện đại. Tháng 12 năm 2010, một nhóm nhà khoa học quốc tế xác định trình tự từ bộ gen nhân của nhóm này từ xương ngón tay. Theo phân tích của họ, nhóm này có cùng nguồn gốc với người Neanderthal và đã lai giống với người hiện đại (Homo Sapiens) để sinh ra tổ tiên của người Melanesia hiện đại. Một nghiên cứu cũng cho thấy người ở phía nam Trung Quốc và Đông Nam Á có chung 1% số gen với người Denisova. Điều này có nghĩa rằng người Denisova không hẳn đã tuyệt chủng, mà hậu duệ của họ (lai với người hiện đại Homo sapiens) vẫn tồn tại cho đến nay.

Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.