Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Sắp diễn ra Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” 2023

PV - 19:24, 19/04/2023

Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023 này, những nét tinh hoa của nghề bún sẽ được vinh danh trong Lễ hội Ẩm thực. Dự kiến, Lễ hội diễn ra từ ngày 29/4 - 2/5 tại công viên Thương Bạc, TP. Huế (Thừa Thiên Huế).

Ban Tổ chức hy vọng truyền thông rộng rãi hơn về sự đa dạng, phong phú của món bún Việt (Ảnh: PV)
Ban Tổ chức hy vọng truyền thông rộng rãi hơn về sự đa dạng, phong phú của món bún Việt (Ảnh: PV)

Lễ hội có sự tham gia của 51 gian hàng, gồm 38 gian ẩm thực và 13 gian hàng chuỗi giá trị sản phẩm hàng tiêu dùng thực phẩm là đặc sản của Huế và các tỉnh, thành khác. Đây là sự kiện đồng hành lan tỏa thương hiệu “Huế kinh đô ẩm thực” tại Festival nghề truyền thống Huế 2023 với thông điệp “tôn vinh quá khứ - kiến tạo tương lai”.

Xuyên suốt hoạt động Lễ hội năm nay, các gian hàng ẩm thực sẽ được chú trọng trang trí không gian đẹp, thực đơn phong phú, đặc sắc đa dạng. Ban Tổ chức tin tưởng rằng, các đơn vị tham gia sẽ mang đến Lễ hội Ẩm thực lần này một diện mạo mới góp phần làm rõ nét văn hóa tự tin đồng hành với thương hiệu “Huế - Kinh đô Ẩm thực”.

Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Gia, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Lễ hội Ẩm thực cho biết: “Khác với những lần trước không gian đông đúc, chật chội, năm nay, số lượng gian hàng giảm còn một nửa, cách nhau 3 - 4 m, trang trí đẹp, bắt mắt, không gian thoáng đãng, tạo cảm giác trải nghiệm thư giãn cho khách tham quan và thưởng thức ẩm thực".

Ngoài Lễ Khai mạc với chương trình nghệ thuật tổng hợp “Nước, lửa và ẩm thực”, điểm nhấn là tinh hoa ẩm thực truyền thống Huế, Lễ hội Ẩm thực sẽ có các hoạt động chính: Diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực Bắc - Trung - Nam; không gian ngày hội của các nhà tài trợ và đêm tôn vinh tấm lòng vì “Huế - Kinh đô ẩm thực”…

Cũng tại Lễ hội Ẩm thực, không gian trưng bày hành trình nghề bún sẽ giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng Vân Cù. Các nghệ nhân cũng sẽ diễn xướng hành trình nghề bún thể hiện giá trị lịch sử, tinh hoa của nghề với các công đoạn: Chọn gạo, sàng sảy gạo, ngâm gạo, xay bột, bọc gói lọc bột và sản xuất ra sợi bún… Thực khách cũng sẽ được trải nghiệm các món bún lá mắm nêm thịt tai heo, bún con nước mắm nhỉ thịt ba chỉ, bún bò giò heo, bún hến...

Để tạo sức lan tỏa giá trị ẩm thực Huế, Ban Tổ chức Lễ hội Ẩm thực, Công ty CP Acecook Việt Nam và nhà nghiên cứu Lê Tân cùng thực hiện xác lập kỷ lục Việt Nam món bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn tại chỗ bằng chảo 2 m. 170 người, gồm 20 nghệ nhân nổi tiếng đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam, 30 đầu bếp chuyên nghiệp và 100 nhân viên phục vụ khách trải nghiệm sẽ chế biến trực tiếp tại chỗ 1.000 đĩa bún xào thập cẩm với nhiều nguồn nguyên liệu thực phẩm: Heo, bò, tôm, nấm, rau củ quả, gia vị địa phương và sợi bún gạo khô được sản xuất theo quy trình công nghệ. “Chúng tôi không xác lập kỷ lục theo số lượng nhiều hay ít, to hay nhỏ mà là xác lập nét văn hóa: Bún xào kiểu Huế”, ông Lê Tân khẳng định.

Hội đồng Kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ trực tiếp thẩm định và công nhận trao bằng kỷ lục tại Lễ hội cho tác giả và Ban Tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, trao chứng nhận đồng chế tác, đồng hỗ trợ thực hiện sản phẩm Kỷ lục Việt Nam cho các đơn vị trực tiếp tham gia. Tiếp đó, thực khách cũng sẽ được tham gia chương trình chào mừng kỷ lục “Lộc bún - Lộc kỷ lục”: Bốc thăm xổ số may mắn dành cho 1.000 người tham gia trải nghiệm với bộ giải thưởng gồm tiền mặt và sản phẩm ẩm thực có giá trị.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh

Bình Định: Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh

Chiều 31/10, tại Tp. Quy Nhơn, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Bình Định đã tổ chức Đại hội Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028.