Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Sóc Trăng: Người có uy tín là lực lượng nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở

Phương Nghi - 05:20, 03/05/2024

Những năm gần đây, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các phong trào an sinh ở cơ sở. Vai trò của Người có uy tín được phát huy đã góp phần quan trọng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Người có uy tín trong đồng bào Khmer ở Sóc Trăng tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới
Người có uy tín trong đồng bào Khmer ở Sóc Trăng tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Với mong muốn con em đồng bào Khmer ở vùng sâu, vùng xa Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu có trường học khang trang, điều kiện học tập tốt hơn, Hòa thượng Thạch Huôl, trụ trì chùa Prey Chóp đã hiến tặng cho Nhà nước hơn 1,6ha đất chùa để xây dựng 3 ngôi trường ở 3 cấp là THCS, Tiểu học và Mầm non.

Hòa Thượng Thạch Huôl chia sẻ: “Mình làm gì giúp ích được cho xã hội thì cảm thấy rất vui, đặc biệt là về công tác giáo dục cho thế hệ trẻ. Bởi con người mà nếu thiếu đi sự hiểu biết sẽ không thể nào phát triển, tiến bộ được. Hiện nay, đời sống của bà con phật tử ngày càng khấm khá. Do vậy, vấn đề giáo dục, học tập rất là quan trọng”.

Ông Thạch Công (bìa trái) Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân
Ông Thạch Công (bìa trái) Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân

Mới đây đoạn đường gần 2 km từ chợ Prây Chóp đến chùa Xung Thum, xã Lai Hòa có nhiều đoạn bị sạt lở, sụt lún. Nhà chùa đã bỏ 150 triệu đồng mua vật tư và đích thân Hoà thượng Thạch Huôl vận động hơn 30 người gồm các sư và thợ cùng làm hoàn thành con đường, giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hóa được thuận tiện.

Ở ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, với vai trò Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Người có uy tín, ông Thạch Công đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xóa nhà tạm, nhà dột nát, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong ấp.

Với những nỗ lực của ông Thạch Công, từ ấp có gần 80% hộ nghèo, đến nay, ấp Phnor Kom Pôt chỉ còn 2 hộ nghèo, trên 97% hộ đạt gia đình văn hóa; 100% trẻ em trong ấp được tới trường, các hủ tục, tập quán lạc hậu được đẩy lùi...

“Nhờ có chú Công mà chúng tôi có được căn nhà khang trang. Chúng tôi sẽ cố gắng chí thú làm ăn, để không phụ lòng chú Công”, chị Danh Thị Bông ở ấp Phnor Kom Pôt bày tỏ.

 Công trình nâng cấp đường giao thông nông thôn do Hòa thượng Thạch Huôl, trụ trì chùa Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đứng ra vận động bà con phật tử cùng làm
Công trình nâng cấp đường giao thông nông thôn do Hòa thượng Thạch Huôl, trụ trì chùa Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đứng ra vận động bà con phật tử cùng làm

Hòa Thượng Thạch Huôl, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thạch Công là hai trong hàng trăm Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Sóc Trăng đang phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong các phong trào ở cơ sở. Không chỉ tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững mà đội ngũ Người có uy tín của tỉnh luôn đi đầu trong vận động đóng góp nguồn lực để thực hiện các chương trình an sinh xã hội; hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, vai trò của Người có uy tín đối với đồng bào DTTS là hết sức quan trọng và ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng. Có thể nói, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, tích cực đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương.

“Việc thực hiện chính sách và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở Sóc Trăng tích cực thực hiện. Từ đó đã phát huy hiệu quả công tác vận động, tập hợp Người có uy tín, xây dựng được lực lượng nòng cốt vùng có đông đồng bào DTTS. Với vai trò, trách nhiệm của mình, Người có uy tín thật sự là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với đồng bào DTTS, là điểm tựa của cộng đồng dân cư”, ông Dương Sà Kha khẳng định.

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đóng vai trò quan trọng trong việc vận động xây dựng 27 nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, 119 cây cầu nông thôn. Tham gia cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng phát 163.459 phần quà, trên 409 tấn gạo; tặng 28 xe lăn; tặng 100.367 suất học bổng, hỗ trợ vở, xe đạp, đồng phục cho học sinh nghèo; phát trên 292.000 suất cơm miễn phí tại các bệnh viện... với tổng số tiền 104 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục
Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Những người “cầm cân, nảy mực” ở các thôn làng

Tại các huyện miền núi của tỉnh Bình Định hiện có nhiều già làng, Người có uy tín đã và đang làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở. Họ được xem là những người “cầm cân, nảy mực”, giúp hoá giải những mâu thuẫn trong thôn làng, dòng tộc, được bà con tin tưởng.