Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Sôi nổi các hoạt động tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024

Minh Anh - 11:25, 02/03/2024

Tối 1/3, tại xã Cúc Phương, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức khai mạc "Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2024". Đây là sự kiện thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày hội thu hút đông đảo du khách và Nhân dân trên địa bàn
Ngày hội thu hút đông đảo du khách và Nhân dân trên địa bàn

Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Hoàng Khắc Tiệp - Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Là huyện miền núi, nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Bình, Nho Quan hội tụ của 28 dân tộc anh em, với số dân trên 174 nghìn người, trong đó, đồng bào dân tộc Mường chiếm 17%. Nho Quan được nhắc đến như là "miền đất cổ", nơi đây được bồi tụ bởi nhiều lớp trầm tích văn hóa với những di tích lịch sử ghi dấu sự xuất hiện của con người cách đây hơn 7.500 năm, là cái nôi của phong trào cách mạng và sở hữu nguồn tài nguyên di sản văn hóa đặc sắc.

Nhiều thế hệ đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã lưu truyền, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, trong đó nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị như: Các lễ hội, nghề thủ công truyền thống, các món ăn ẩm thực, các loại hình diễn xướng như: Hát chèo, hát đúm, hát ru, hát sắc bùa, cồng chiêng và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mường được bảo tồn, giữ gìn và phát triển.

Nho Quan còn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh, như: Vườn Quốc gia Cúc Phương, động Vân Trình, hang Bụt - động Thiên Hà, hồ Đồng Chương, suối nước khoáng Cúc Phương, núi non và hệ thống các hang động, sông hồ kỳ vĩ nên thơ gắn với các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống luôn được bảo tồn và phát triển. 

Những lợi thế về thiên nhiên, cảnh quan, văn hóa lịch sử là tiền đề quan trọng để Nho Quan hình thành và phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao nổi tiếng như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Cúc Phương, khu du lịch sinh thái cao cấp Vedana, sân Golf Tràng An, Khu du lịch tâm linh phủ Đồi Ngang...

Chương trình nghệ thuật khai mạc ngày hội
Chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội

Ngày hội Văn hóa, Thể thao là sự kiện văn hóa thường niên của đồng bào các dân tộc huyện Nho Quan, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng được gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu tinh hoa văn hóa của dân tộc, địa phương mình. Đây cũng là cơ hội để Nho Quan đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, sản phẩm du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch.

Với chủ đề "Nho Quan - Nơi hội tụ và lan tỏa", Ngày hội có sự góp mặt của 11 đoàn tuyển, với trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao trong toàn huyện, hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian văn hóa nhiều màu sắc, đem đến những giá trị tinh thần, lan tỏa thông điệp tích cực, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hội thi ẩm thực các dân tộc tại ngày hội
Hội thi ẩm thực các dân tộc tại Ngày hội

Ngày hội đã thu hút đông đảo du khách và Nhân dân tham dự. Đến với Ngày hội, Nhân dân và du khách được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc, như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng; hội trại và ẩm thực; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp; hội chợ triển lãm các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm OCOP của địa phương; không gian trưng bày triển lãm chuyên đề "Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"; thi đấu các môn thể thao và các trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, bắn nỏ…