Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Phóng sự

Sức sống mới ở Pa Mu

Tào Đạt - 16:27, 18/02/2024

Đã một thời, “cơn bão” ma túy “càn quét” qua bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, khiến nơi đây trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng giờ đây, Pa Mu đã khoác lên mình “tấm áo mới” sau rất nhiều nỗ lực của chính quyền, các ban, ngành chức năng và của chính những người dân.

Những nếp nhà san sát nhau tại bản Pa Mu
Những nếp nhà san sát nhau tại bản Pa Mu

Hành trình giành lại bình yên

Pa Mu nằm cheo leo trên một ngọn đồi, phía sau là cánh rừng dẫn sang bên kia biên giới. Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân của bản đang chuẩn bị cho một năm mới đủ đầy.

Nhưng bình yên ở Pa Mu chỉ thực sự có được trong mấy năm gần đây: Khoảng từ năm 2017, bản bắt đầu xuất hiện những kẻ lạ mặt mang theo ma túy đến gieo rắc “cái chết trắng”. Cả bản chỉ có 88 hộ, 477 nhân khẩu, nhưng có thời điểm có hơn 40 người nghiện. Trong bản xuất hiện các điểm bán lẻ ma túy. Từ đây, những “ông trùm” ma túy bắt đầu nhen nhóm, uy hiếp sự bình yên của bản làng vùng cao Tây Bắc.

Trước tình trạng đó, tháng 4/2021, Tỉnh ủy Lai Châu chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch triệt xóa tụ điểm ma túy khét tiếng này. Sau mười tháng triển khai kế hoạch, lực lượng Công an, Biên phòng đã phối hợp điều tra, bắt giữ 40 vụ, 52 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ gần 10kg heroin, 1,4kg thuốc phiện và hơn 2kg ma túy tổng hợp... lập lại sự bình yên cho bản làng.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Linh, Trưởng Công an xã Hua Bum chia sẻ: Trước đây, nhiều đối tượng lạ mặt lui tới Pa Mu bán ma túy, nhưng nay, chỉ cần một đối tượng khả nghi tiếp cận bản sẽ lọt vào tầm ngắm của chốt kiểm soát. Cùng với đó, công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng được thực hiện thường xuyên đã xóa sổ bản ma túy Pa Mu.

Hai vợ chồng Cha A Vạ đọc báo Dân tộc và Phát triển bên ngôi nhà mới
Hai vợ chồng Cha A Vạ đọc báo Dân tộc và Phát triển bên ngôi nhà mới

Bản làng hồi sinh

Sau cả quãng thời gian dài sống dưới cái bóng của ma túy, Pa Mu giờ đây có diện mạo mới. Không còn cảnh nhếch nhác, bản làng đã khang trang với các con đường đều đã trải bê tông; những nếp nhà cũng được sửa sang lại; điện chiếu sáng được lắp đặt làm bản làng rực sáng giữa núi rừng…

Theo chân một đồng chí cán bộ xã Hua Bum, chúng tôi đến thăm ngôi nhà của Cha A Vạ (sinh năm 1999, trú tại bản Pa Mu) được hỗ trợ xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Sẻ chia về cuộc sống hiện tại, chàng trai người Mông rạng rỡ: “Nhờ được chính quyền địa phương hỗ trợ một phần kinh phí để xây được ngôi nhà mới, nhiều đêm hai vợ chồng không sao ngủ được, cứ đi ra đi vào ngắm nghía mãi”.

Nhờ nguồn lực hỗ trợ từ các chương trình mục tiêu quốc gia mà diện mạo và đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc tại Pa Mu đã đổi khác. Qua đó, giúp đồng bào các DTTS tiếp tục bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...”

Ông Đỗ Quang Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hua Bum

Được biết, Cha A Vạ cũng là một người nghiện ma túy trong bản. Nhờ sự tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền địa phương, Vạ đã gần cai nghiện thành công, chăm chỉ làm ăn để vươn lên thoát nghèo và nuôi dạy con cái học hành.

Ý chí này của Cha A Vạ cũng là ý chí chung của người dân bản Pa Mu. Ông Đỗ Quang Ngọc, Chủ tịch UBND xã Hua Bum phấn khởi nói, nhờ nguồn lực hỗ trợ Nhà nước nên đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc tại Pa Mu đã đổi khác; góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

UBND xã Hua Bum cũng đã rà soát nhu cầu và phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nậm Nhùn giúp bà con Nhân dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Trong đó, riêng Pa Mu cũng được hỗ trợ vay 510 triệu đồng làm 4 nhà ở mới và thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp...

Dưới nếp nhà truyền thống của Cha A Vạ, nhìn bếp lửa đang reo tí tách, chúng tôi thấy lòng rộn ràng khi nghe tiếng đứa trẻ đang bập bẹ tập nói và trên con dốc dẫn lên hiên nhà, cây đào rừng cổ thụ cũng khe khẽ “cựa mình” bung nở báo hiệu một mùa Xuân nữa đang về…

Tin cùng chuyên mục
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.