Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Sức sống mới nơi xã vùng biên

Tiêu Dao - 17:09, 02/07/2023

Xã A Nông chia tách từ xã A Tiêng, huyện Tây Giang năm 1999 với muôn vàn khó khăn thiếu thốn. Song được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước bằng nhiều chương trình, dự án, năm 2014, xã A Nông đã vươn lên trở thành xã biên giới đầu tiên được công nhận xã nông thôn mới của huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam).

Mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho các em học sinh DTTS được Đồn Biên phòng A Nông triển khai hơn 3 năm nay.
Mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho các em học sinh DTTS được Đồn Biên phòng A Nông triển khai hơn 3 năm nay

Sau gần 25 năm tách xã và đổi mới, trên chặng đường phát triển của mình, xã A Nông đã gặt hái được những thành tựu đáng kể. Đây là xã đầu tiên của huyện Tây Giang thực hiện thành công Chương trình nông thôn mới (NTM) với mức độ hoàn thành 15/19 tiêu chí, đứng đầu danh sách những xã tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh.

Kết quả có được nhờ cấp ủy Đảng, chính quyền xã A Nông đã tập trung chỉ đạo, ban hành nghị quyết, Chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo bền vững. Đồng thời, phân công, gắn trách nhiệm của các cán bộ, công chức xã trực tiếp phụ trách các thôn bản để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế và tiêu chí giảm nghèo, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Bây giờ xã biên giới A Nông đang thật sự đổi thay. Làng nối làng khang trang, sạch đẹp, với một cuộc sống bình yên, no đủ. Ngoài sự nỗ lực của người dân; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến bản, không thể không kể đến những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông (Bộ đội Biên phòng Quảng Nam). 

Hình ảnh những anh bộ đội quân hàm xanh của Đồn Biên phòng A Nông đã được đồng bào nơi đây gửi gắm niềm tin rất lớn.
Những anh bộ đội quân hàm xanh của Đồn Biên phòng A Nông đã được đồng bào nơi đây gửi gắm niềm tin rất lớn

Bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông còn tích cực giúp đỡ chính quyền và người dân trên địa bàn thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Chịu trách nhiệm quản lý 4 xã A Nông, Bha Lê, A Tiêng và Lăng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông đã giúp hàng trăm ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn, khai hoang đồng ruộng. Công tác tuyên truyền, vận động ở A Nông nói riêng và Tây Giang nói chung được thực hiện dưới nhiều hình thức, như tổ chức quần chúng Nhân dân họp và vận động từng hộ, thôn tham gia phong trào xây dựng NTM.

Thượng tá Trần Minh Tấn - Chính trị viên Đồn Biên phòng A Nông cho biết: Các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, giữ vững và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Diện mạo nông thôn của xã biên giới A Nông ngày một khởi sắc. Người dân được giải quyết cơ bản nhu cầu về giao thông, nước sinh hoạt và sản xuất; từng bước được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo. Bà con dân bản không có ai vi phạm pháp luật, tinh thần cảnh giác của đồng bào được nâng cao. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới ngày một tốt hơn. Thế trận lòng dân, nền biên phòng toàn dân không ngừng được củng cố và phát triển.

Đến nay, xã A Nông đã đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất như: điện, đường, trường, trạm, mặt bằng bố trí dân cư, hệ thống thủy lợi, nước sinh hoạt phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh. Hiện nay, 100% người dân có điện sinh hoạt, có nước sạch để sử dụng.

Giữa gió núi mây ngàn Trường Sơn hùng vĩ, cộng đồng dân tộc người Cơ Tu xã A Nông gắn bó bên nhau, trở thành “phên dậu” nơi địa đầu hiểm yếu.
Giữa gió núi mây ngàn Trường Sơn hùng vĩ, cộng đồng dân tộc người Cơ Tu xã A Nông gắn bó bên nhau, trở thành “phên giậu” nơi địa đầu hiểm yếu

Cùng với đó, khoảng 80 ha ruộng sản xuất lúa nước theo mô hình của Đồn Biên phòng A Nông đã được triển khai. Đời sống người dân được cải thiện, bình quân thu nhập đầu người đạt 23,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 49,4% (năm 2015) xuống còn gần 5% (năm 2022), đời sống văn hóa có bước phát triển. Trong những năm qua, người dân hiến hơn 7,5 ha đất, trị giá hơn 15 tỷ đồng và hơn 5.000 ngày công để di dời nhà cửa, làm đường bê tông, kênh mương thủy lợi.

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, nhiều năm liền, xã A Nông đã được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc; Đảng bộ xã đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, năm 2000, xã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Năm 2013, được Chính phủ tặng Bằng khen xã dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng NTM.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Phú Thiện (Gia Lai): Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Chiều 21/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và biểu dương “Gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu” nhân kỷ niệm 23 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024).