Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tái hiện nghi lễ Thượng nêu ngày Tết tại Thành nhà Hồ

Nguyệt Anh - 19:51, 19/01/2023

Tại Thành nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã tổ chức nghi lễ Thượng nêu theo phong tục truyền thống của người Việt Nam vào dịp Tết Nguyên đán.

Thượng nêu đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.
Thượng nêu đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

Lễ Thượng nêu là một trong những phong tục văn hóa không chỉ của riêng Việt Nam mà của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, tục dựng nêu đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp ngàn đời. Đây là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam, tạo không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo quan niệm truyền thống dân gian, việc dựng cây nêu ngày Tết mang ý nghĩa chính là để xua đuổi ma quỷ và những điều bất hạnh của năm cũ, cầu mong một năm mới tốt lành; đồng thời nghi lễ Thượng nêu cũng thể hiện sự cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa vạn vật sinh sôi phát triển, nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Đại diện Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cho biết, theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt Nam, khi cây nêu được dựng lên là báo hiệu ngày Tết chính thức bắt đầu. Cây nêu gồm 2 loại, là cây nêu quốc gia và cây nêu tư gia (tại các gia đình).

Trong các triều đại quân chủ Việt Nam, tục dựng cây nêu được đưa vào hoàng cung và sử dụng như một phong tục, điển chế của triều đình.

Với mục đích hướng về cội nguồn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tái hiện lại nghi lễ Thượng nêu ngày Tết nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, người người ấm no, nhà nhà cát khánh. Đồng thời thông qua các sự kiện này để bồi dưỡng kiến thức lịch sử địa phương, nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha trên vùng đất di sản đối với thế hệ trẻ học đường hôm nay.

Lễ thượng nêu ngầy Tết diễn ra trang nghiêm, thành kính tại Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.
Lễ thượng nêu ngầy Tết diễn ra trang nghiêm, thành kính tại Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ.

Trong dịp Tết cổ truyền 2023, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ còn tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết khác như: Tái hiện không gian Tết xưa với nhiều mô hình, đồ vật mang đậm không khí ngày Tết ở vùng nông thôn Việt Nam. Không khí Tết cổ truyền dân tộc mang đậm dấu ấn thời gian, không gian cổ xưa với những hương vị ẩm thực đặc trưng như: bánh chưng, mâm ngũ quả, hoa đào, hoa mai... được tái hiện, giúp mỗi người nhớ về cội nguồn dân tộc và những những nét văn hóa đặc trưng ngày Tết xưa. Hoạt động này diễn ra đến hết ngày 19/2/2023.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ sẽ miễn 100% phí tham quan từ ngày 16-22/1 (tức ngày 25 tháng Chạp đến hết ngày mùng 1 Tết). Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá di sản Thành nhà Hồ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước

Tin cùng chuyên mục
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.