Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Media

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Kim Anh - Tố Oanh - 08:19, 19/05/2022

Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.

Tết cầu mùa của dân tộc Daochỉ có ở một số dòng họ trong cộng đồng dân tộc Dao. Hiện nay, chỉ còn lại một số rất ít dòng họ duy trì lễ hội này, thời gian 3 hoặc 5 năm tổ chức một lần.
Tết cầu mùa của dân tộc Dao chỉ có ở một số dòng họ trong cộng đồng dân tộc Dao. Hiện nay, chỉ còn lại một số rất ít dòng họ duy trì lễ hội này, thời gian 3 hoặc 5 năm tổ chức một lần.
Nghi lễ bao gồm, 1 con lợn, bột nếp, bánh nếp (gúa cheng), mía và các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc.
Đồ lễ bao gồm 1 con lợn, bột nếp, bánh nếp (gúa cheng), mía và các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc.
Trước khi tiến hành nghi lễ, tất cả các thành viên trong dòng họ lại đóng lễ vật (gạo, rượu, gà..) về nhà ông trưởng họ, kết hợp cùng bà con hàng xóm tập trung lại để làm thịt lợn, làm bánh cúng và nặn bánh gắn lên cây tre tượng trưng cho mùa màng. (Trong ảnh phụ nữ Dao Tiền đồ xôi chuẩn bị lễ).
Trước khi tiến hành nghi lễ, tất cả các thành viên trong dòng họ đóng góp lễ vật (gạo, rượu, gà..) về nhà ông trưởng họ, kết hợp cùng bà con hàng xóm tập trung lại để làm thịt lợn, làm bánh cúng và nặn bánh gắn lên cây tre tượng trưng cho mùa màng. (Trong ảnh phụ nữ Dao Tiền đồ xôi chuẩn bị lễ).
Thanh niên trong làng nặn bánh.
Thanh niên trong làng nặn bánh.
Chuẩn bị lễ xong xuôi, ông trưởng họ cúng mời thần linh và các cụ trong dòng tộc mình về ăn Tết, chứng giám con cháu vui vầy, múa xòe cầu mùa màng bội thu trong năm mới.
Chuẩn bị lễ xong xuôi, ông trưởng họ cúng mời thần linh và các cụ đã khuất trong dòng tộc mình về ăn Tết, chứng giám con cháu vui vầy, múa chuông cầu mùa màng bội thu trong năm mới.
Sáng mùng 1 Tết, sẽ có 4 hoặc 6 người dậy sớm múa xòe cầu tài lộc, gia súc, gia cầm mau về với gia đình, dòng họ và buôn làng.
Vào sáng ngày chính lễ, sẽ có 4 hoặc 6 người dậy sớm múa chuông cầu tài lộc, gia súc, gia cầm mau về với gia đình, dòng họ và buôn làng.
Khi kết thúc gia chủ (trưởng họ) tìm ra 2 người có uy tín, khỏe khoắn, làm ăn khá giả đứng ra xòe cầu tài lộc, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu về với dòng họ buôn làng.
Khi kết thúc, gia chủ (trưởng họ) tìm ra 2 người có uy tín, khỏe mạnh, làm ăn khá giả đứng ra xòe cầu tài lộc, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu về với dòng họ buôn làng.
Lễ hạ cây tượng trưng cho sự bội thu trong năm , đem phát lộc cho các hộ gia đình trong dòng họ và buôn làng.
Lễ hạ cây tượng trưng cho sự bội thu trong năm, đem phát lộc cho các hộ gia đình trong dòng họ và buôn làng.
Tết cầu mùa là thời điểm để hội tụ dòng họ, mọi người gặp gỡ chúc tụng nhau, là ngày vui của toàn cộng đồng. Tuy quy mô không lớn và không có nhiều người ngoài dân tộc biết đến, nhưng với cộng đồng người Dao lại mang nhiều ý nghĩa, là sợi chỉ gắn kết cộng đồng dân tộc Dao Tiền bền chặt bao đời nay.
Tết cầu mùa là thời điểm để hội tụ dòng họ, mọi người gặp gỡ chúc tụng nhau, là ngày vui của toàn cộng đồng. Tuy quy mô không lớn nhưng với cộng đồng người Dao lại mang nhiều ý nghĩa, là sợi chỉ gắn kết cộng đồng dân tộc Dao bền chặt bao đời nay.
Tin cùng chuyên mục
Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người

Vitamin B9 hay còn có tên gọi khác là folate hoặc acid folic và một loại vitamin thiết yếu có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể của con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin B9 với cơ thể con người mời các bạn cùng theo dõi những nội dung sau đây nhé.