Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Photo

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên

Kim Anh - 07:35, 17/04/2022

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2022, đồng bào dân tộc Tày đến từ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc tại không gian nhà dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên

Lễ cầu an, cầu phúc là một sinh hoạt dân gian gắn bó mật thiết với cộng đồng người Tày. Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, một sinh hoạt văn hóa dân gian không thể thiếu của đồng bào Tày huyện Phú Lương, Thái Nguyên và người Tày vùng cao phía Bắc, mỗi khi Xuân về.

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 1

Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình phân công nhau mỗi người một việc để cùng chuẩn bị các vật phẩm dâng lễ. Để làm tốt công tác chuẩn bị thường có thầy phụ lễ hướng dẫn giúp các gia đình. Lễ gồm 3 loại: Lễ tam sinh (gà, lợn quay, vịt...); lễ chay (bánh giày, bánh dợm, bánh ngải), thanh bông hoa quả (hoa, quả chuối).

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 2

Thầy cúng bắt đầu thực hiện nghi lễ cầu phúc, cầu an. Trong nghi lễ cầu an, cầu phúc tùy thuộc thầy là dòng Pựt, Then hay Mo… thì nhạc cụ thực hiện và bài cúng cũng theo dòng đó. Cũng có những thầy sẽ thực hiện được cả 3 phần Pựt, then, Mo.

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 3

Tại Lễ Cầu an có Nàng hương (chậu slay), chàng Khóa. Trước kia, chậu slay hay còn gọi là Nàng hương, người sẽ giúp lễ thầy, phải luôn là người thùy mỵ, nết na, trong trắng và đặc biệt phải chưa chồng (nhằng slao).

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 4

Lễ được tổ chức vào cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 Âm lịch hàng năm. Đây là dịp để mọi người tụ họp, giao lưu thể hiện niềm thành kính với thần linh, tổ tiên, biểu đạt ước vọng trong sáng của con người về một cuộc sống hạnh phúc, an bình, no ấm.

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 5

Thầy cúng thực hiện nghi lễ tâm linh của phần Mo.

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 6

Sau khi nghi lễ kết thúc, thầy cúng sẽ buộc chỉ vào cổ tay cho từng thành viên trong gia đình và những người có mặt với ý niệm sợi chỉ sẽ như một vật thiêng bảo vệ, mang an lành đến cho người được buộc chỉ.

Tái hiện Lễ cầu phúc, cầu an của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Thái Nguyên 7

Nghi lễ hoàn tất, thầy cúng tiến hành nghi thức hóa vàng. Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của đồng bào Tày cầu chúc cho dân làng và mọi người một năm mới may mắn, làm ăn tấn tới, mạnh khỏe, bình an.

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Tại bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức Ngày hội trăng rằm cho các bạn nhỏ DTTS tại Trường mầm non xã Mồ Dề.