Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Tặng quà Tết cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Hồng Anh - 16:44, 06/01/2023

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 05/01/2023, Thành phố Hà Nội đã tổ chức trao tặng quà cho đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn Thủ đô.

Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng ban Dân tộc Hà Nội tặng quà Tết cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Quốc Oai 
Ông Nguyễn Nguyên Quân - Trưởng ban Dân tộc Hà Nội tặng quà Tết cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Quốc Oai 

Dịp này, 129 Người có uy tín trong đồng bào DTTS của Hà Nội đã được lãnh đạo Ban Dân tộc Thành phố cùng lãnh đạo các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Mỹ Đức là những nơi đồng bào các DTTS sống quần cư thành thôn gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết. Trị giá mỗi suất quà là 800.000 đồng.

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Dân tộc Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố luôn đánh giá cao vai trò cầu nối của những Người có uy tín trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân; đồng thời tiếp thu, phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền tâm tư, nguyện vọng của đồng bào; động viên đồng bào tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc…

Năm 2022 là năm đầu tiên Hà Nội thực hiện chính sách hỗ trợ hằng tháng cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố. Theo đó, ngoài các chính sách được quy định tại Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Người uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn Thủ đô được hưởng mức hỗ trợ hàng tháng bằng 50% mức lương cơ sở/người/tháng. Hà Nội là địa phương thứ hai trong cả nước thực hiện được việc hỗ trợ hàng tháng cho Người có uy tín nên đã động viên đội ngũ những Người có uy tín phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình tại địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thành phố Hà Nội. Ảnh TL
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số Thành phố Hà Nội. Ảnh TL

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Ban Dân tộc Hà Nội và lãnh đạo các địa phương đều khẳng định, năm 2022, vùng DTTS và miền núi của Thành phố tiếp tục có bước phát triển khá, đóng góp một phần vào thành tích đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao 8,89%, đồng thời giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Đồng bào các DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, các hoạt động vì cộng đồng, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp…

Khẳng định trong thành tích chung có vai trò đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín; chúc Người có uy tín đón xuân mới mạnh khoẻ, vui vẻ, hạnh phúc, lãnh đạo Ban Dân tộc và các địa phương cũng đề nghị Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò của mình, động viên nhân dân thi đua phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, ủng hộ các chủ trương của Thành phố, nhất là về quy hoạch, xây dựng nông thôn mới… để chung tay xây dựng vùng DTTS và miền núi của Thủ đô ngày càng phát triển./.

Tin cùng chuyên mục
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.