Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Lô Lô

Cát Tường - 15:16, 23/05/2022

Vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã ban hành Quyết định số 1153/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, năm 2022.

Phụ nữ Lô Lô Đen thi thêu thổ cẩm
Phụ nữ Lô Lô Đen ở Cao Bằng thi thêu thổ cẩm

Lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của đồng bào Lô Lô của ngành văn hóa nói chung và lĩnh vực văn hóa dân tộc nói riêng. Qua đó, khuyến khích đồng bào dân tộc Lô Lô khôi phục, phát triển nghề thủ công truyền thống, truyền nghề, dạy nghề truyền thống cho thế hệ trẻ; đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Lô Lô trong giai đoạn hiện nay.

Dự kiến, lớp bồi dưỡng sẽ được diễn ra trong 2 ngày vào quý II/2022 tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng với 70 học viên là đồng bào dân tộc Lô Lô trên địa bàn.

Lớp tập huấn bao gồm các nội dung: Thực trạng về công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các DTTS trong giai đoạn hiện nay; Tầm quan trọng của công tác bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc; Công tác quản lý nhà nước về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Những thách thức của thời đại công nghệ 4.0 đối với trang phục truyền thống của các DTTS; Những đề xuất, kiến nghị và giải pháp nhằm nâng cao công tác bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các DTTS trong giai đoạn hiện nay.

Là một trong những dân tộc có dân số ít nhất của Việt Nam, sống xen kẽ lâu đời với các dân tộc khác, đến nay, người Lô Lô cơ bản vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị truyền thống của dân tộc
Là một trong những dân tộc có dân số ít nhất của Việt Nam, sống xen kẽ lâu đời với các dân tộc khác, đến nay, người Lô Lô cơ bản vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị truyền thống của dân tộc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Vụ Văn hóa dân tộc chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, năm 2022.

Kinh phí tổ chức thực hiện trích từ nguồn ngân sách sự nghiệp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2022 cấp cho Vụ Văn hóa dân tộc qua Văn phòng Bộ và kinh phí các đơn vị phối hợp. Kinh phí hoạt động của Ban Tổ chức, Báo cáo viên và học viên tham gia Lớp tập huấn trích từ kinh phí tổ chức Lớp tập huấn nâng cao năng lực bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, năm 2022.

Học viên được hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn, nghỉ theo kinh phí tổ chức tập huấn. 

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiếp tục chuyến thăm và chúc mừng Lễ Sen Dolta đến đồng bào Khmer tại khu vực miền Đông Nam Bộ, chiều 24/9, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Thiền viện Giác Tuệ, thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.