Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Khánh thành Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon (Cao Bằng)

Nguyệt Anh (T/h) - 09:49, 24/02/2022

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng vừa phối hợp với huyện Bảo Lạc tổ chức lễ khánh thành nhà sinh hoạt cộng đồng và đánh giá tổng kết dự án “Bảo tồn bản truyền thống dân tộc Lô Lô, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng”.

Các đại biểu cắt bằng khánh thành nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc).
Các đại biểu cắt bằng khánh thành nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc).

Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào Lô Lô, gắn với đẩy mạnh thu hút du khách, phát triển du lịch, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đầu tư 5 tỷ đồng nâng cao hiệu quả bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc Lô Lô.

Các hạng mục đã triển khai gồm xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon; bảo tồn nhà truyền thống đồng bào Lô Lô. Đồng thời, tiến hành sưu tầm và bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào, kết hợp tổ chức hướng dẫn, truyền dạy cho dân bản. Trên cơ sở đó, đã thành lập đội văn nghệ quần chúng, xây dựng chương trình nghệ thuật, trong đó có tiết mục đánh trống đồng cổ truyền của người Lô Lô.

Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng xóm Khuổi Khon thực hiện từ tháng 9/2020, quy mô nhà cấp III, 2 tầng, 3 gian, 2 chái, cao 7,56 m, tổng diện tích sàn 330,2 m; mái lợp ngói âm dương, có sàn phơi trước nhà rộng 36,3 m2; có hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, phòng, chống mối mọt, phòng cháy, chữa cháy. Sau gần một năm xây dựng, công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu, đáp ứng điều kiện sinh hoạt.

Nhà sinh hoạt cộng đồng được trang bị đầy đủ các thiết chế, phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội và cộng đồng; phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Lô Lô trong việc bảo tồn bản sắn văn hóa truyền thống của dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng nhằm tạo ra nguồn thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. 

Nhân dân xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) biểu diễn văn nghệ tại Lễ khánh thành.
Nhân dân xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc) biểu diễn văn nghệ tại Lễ khánh thành.

Bên cạnh đó, các nghi lễ đám cưới, lễ cúng thần rừng (cầu mưa) của đồng bào Lô Lô cũng đã được nghiên cứu, phục dựng, bảo tồn. Các nghề thủ công truyền thống của người Lô Lô như dệt vải (nhuộm chàm, thêu hoa văn), đan lát, cũng được hỗ trợ khung dệt dải vải và nguyên vật liệu để mở rộng sản xuất các sản phẩm phục vụ du khách. Các món ăn truyền thống của người Lô Lô như thịt lợn chua, bánh chưng đen, thịt treo gác bếp... cũng được xây dựng thành menu, phục vụ khách du lịch. Các trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, đánh sảng cũng được hỗ trợ bảo tồn.

Tại nhà sinh hoạt cộng đồng của bản, trưng bày trống đồng Lô Lô; manơcanh người lớn mặc trang phục Lô Lô truyền thống; xe đồ chơi bằng gỗ của trẻ em Lô Lô; khung cửi và sa quay sợi; loỏng đập lúa, cày gỗ, bừa, cào, yên ngựa, thồ hàng... Người dân cũng được đào tạo, tập huấn kiến thức, kinh nghiệm về phát triển bền vững du lịch cộng đồng; nâng cao chất lượng phục vụ của các homestay. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức về giữ gìn vệ sinh môi trường; bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể.

Đánh giá hiệu quả đạt được qua thực hiện dự án, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng Sầm Việt An chia sẻ, những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Lô Lô đã được sưu tầm, phục dựng và lưu giữ, nhận thức về bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc, về phát triển du lịch của đồng bào được nâng cao. 

Trước đó, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã  kiểm tra, tặng quà cho 5 hộ gia đình cải tạo, sửa chữa nhà ở truyền thống.


Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

Ngày 29/5, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước Sóc Trăng, giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn 2035”.