Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thạch Thành (Thanh Hóa): Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch gắn với khai trương du lịch Thác Mây

Quỳnh Trâm - CTV - 17:32, 20/04/2022

Ngày 20/4, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch gắn với khai trương du lịch Thác Mây năm 2022.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Thác Mây diễn ra từ ngày 20 - 23/4
Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Thác Mây diễn ra từ ngày 20 - 23/4

Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo huyện Thạch Thành; đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thạch Thành; các xã bạn giáp ranh thuộc các huyện của tỉnh Hòa Bình; các đoàn nghệ thuật của huyện Ngọc Lặc, Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Thác Mây diễn ra từ ngày 20 - 23/4 với các hoạt động nổi bật như: Tổ chức hội thi Liên hoan văn nghệ chào mừng khai trương điểm du lịch Thác Mây lần thứ 1, năm 2022 xã Thạch Lâm; Tổ chức thi đấu giao lưu một số môn thể thao và trò chơi dân gian như bóng đá nam; bóng chuyền nam, đánh đu, kéo co; đánh mảng; ném còn; tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại Ngày hội
Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, Nguyễn Văn Mạnh khẳng định: Trong hệ thống tài nguyên thiên nhiên, văn hóa và du lịch của huyện Thạch Thành, xã Thạch Lâm có vị trí, vai trò rất quan trọng. Là vùng đất cửa ngõ của huyện, thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Cúc Phương, nơi tiếp giáp và giao thoa văn hóa với các vùng như: Bá Thước (Thanh Hóa), Hòa Bình, Ninh Bình.

Thạch Lâm là nơi định cư lâu đời của dân tộc Mường xứ Thanh với 98,5% dân số là người dân tộc Mường. Người Mường ở Thạch Lâm hiện vẫn còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc, đa dạng và phong phú, mang sắc thái văn hoá riêng, như: “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui”; các loại hình diễn xướng văn hóa dân gian; các trò chơi dân gian như đánh mảng, tung còn, bắn nỏ, chơi đu...; các phong tục tập quán tốt đẹp; những món ăn truyền thống đặc sắc; trang phục thổ cẩm váy áo Mường...

Đặc biệt, Thạch Lâm còn lưu giữ được hệ thống nhà sàn đặc trưng của dân tộc mình, đây là tài sản văn hóa đặc biệt quý giá, góp phần quan trọng trong nền văn hóa địa phương xã Thạch Lâm nói riêng và huyện Thạch Thành nói chung.

Các hoạt động nổi bật tại Ngày hội
Các hoạt động nổi bật tại Ngày hội

Ngoài ra, Thạch Lâm là địa phương có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp với hệ thống núi, rừng, sông suối và thác Mây. Ngày 1/10/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3950/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Thác Mây, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú được thiên nhiên ban tặng, là điểm tham quan lý tưởng, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch Thác Mây của UBND xã Thạch Lâm năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc, các môn thể thao dân tộc; xúc tiến, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch trên địa bàn xã; thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào địa bàn xã để phát triển du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của quê hương, đất nước.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tại Ngày hội
Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tại Ngày hội

Ngày hội cũng là dịp để các đơn vị tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và quảng bá các sản phẩm nông sản, văn hóa và các sản phẩm tiêu biểu của địa phương.

Ngoài ra, đến với Thác Mây, du khách được ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời của dòng thác, hòa mình vào dòng nước trong vắt. Phía dưới chân thác là những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Mường có tuổi đời hơn 200 năm. Tại đây, du khách còn được thưởng thức món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Mường như cơm lam, xôi trắng, gà đồi, canh đắng, canh măng…

Tin cùng chuyên mục
Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công

Tính đến ngày 15/7/2024, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).