Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Thanh Hóa: Tôn vinh Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Quỳnh Trâm - 15:12, 26/09/2023

Ngày 26/9, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu. Đến dự có ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 77 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Lang Chánh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Đỗ Văn Cường phát biều khai mạc Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh Đỗ Văn Cường phát biều khai mạc Hội nghị

Lang Chánh là huyện miền núi, nằm phía Tây Nam của tỉnh Thanh Hóa, cách Tp. Thanh Hóa khoảng 100 km. Dân số toàn huyện có khoảng gần 52.700 người, trong đó người DTTS chiếm 89,8%, gồm các dân tộc chủ yếu là Mường, Thái… Toàn huyện có 10 đơn vị hành chính, gồm 9 xã và 1 thị trấn và 78 thôn, bản, khu phố.

Giai đoạn 2021 - 2023, mỗi năm huyện có 75 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó, già làng 17 người; trưởng dòng họ 3 người, trưởng thôn, bản 4 người; cán bộ hưu trí 27 người; người sản xuất giỏi 2 người; thành phần khác 22 người. Nhân sĩ trí thức người DTTS năm 2023 là 895 người, chiếm 66% toàn huyện. Doanh nhân DTTS là 9 người (doanh nghiệp)/82 doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ, nhân sĩ trí thức, doanh nhân các DTTS trên địa bàn đã có đóng góp rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động gia đình, dòng họ xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước ở khu dân cư, trong xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Điển hình như ông Lò Viết Lâm - người được bà con trong thôn, bản tin tưởng bầu là Người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Yên Thắng. Ông Lâm luôn đi đầu trong công tác vận động Nhân dân phát triển kinh tế, gắn với công tác phòng chống các tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững sự bình yên của Nhân dân.

Hay như ông Lê Trung Chớng ở thôn Tân Phong, xã Tân Phúc, là Người có uy tín thực hiện tốt công tác vận động Nhân dân làm tốt các tiêu chí về nông thôn mới. Bản thân gia đình ông đã hiến 3.500 m2 đất, khoảng 150 bụi luồng đang trong độ khai thác, để làm đường giao thông…

Đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị
Đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị

Trong lĩnh vực y tế, Bác sĩ Hà Thị Cúc - Phó Trưởng khoa Ngoại - Sản Bệnh viện Đa khoa huyện; Thạc sỹ Y khoa Lương Văn Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện là những người thầy thuốc tiêu biểu, tận tình trong công tác chữa trị, cứu người và được người dân kính trọng.

Trong lĩnh vực giáo dục, cô giáo Phạm Thị Hằng - Trường Mầm non Đồng Lương; cô giáo Phạm Thị Hiền - Trường Mầm non Giao Thiện; cô giáo Hà Thị Cúc - Trường Tiểu học Đồng Lương; cô giáo Lê Thị Lụa - Trường Tiểu học Thị Trấn II; cô giáo Lương Thị Lệ - Trường Phổ thông DTNT THCS; cô Lê Thị Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Yên Thắng; cô Lê Thị Đắng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT… là những giáo viên luôn tâm huyết với nghề và có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục huyện.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội nghị
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Hội nghị

Trong lực lượng vũ trang, Trung tá Bàn Văn Tuấn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Yên Khương; Thiếu tá Triệu Quý Tiến - Nhân viên Quân khí và Thiếu tá Lê Văn Thích - Trợ lý tác huấn, công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện luôn là những tấm gương sáng trong khắc phục khó khăn và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao.

Trong lĩnh vực doanh nhân, bà Lương Thị Niệm - ở khu phố Lê Lai, Thị trấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp an toàn và hữu cơ Lang Chánh là người đã thực hiện thành công vùng sản xuất rau an toàn tập trung chuyên canh tại thôn Chiềng Khạt, xã Đồng Lương với diện tích hiện nay khoảng 50 ha. Hợp tác xã của bà thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con hộ nông dân trong và ngoài huyện, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị
Ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Minh Hành - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp quý báu của đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS huyện Lang Chánh. Từ các phong trào thi đua yêu nước, Lang Chánh xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực.

Đây là những nhân tố tích cực, là cầu nối cùng cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2023
Các cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2023

Để tiếp tục phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân là người DTTS, Phó Ban Dân tộc tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần thường xuyên quan tâm, động viên, biểu dương kịp thời những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín; tạo điều kiện thuận lợi để Người có uy tín phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình.

Tại Hội nghị, có 69 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh tặng Giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Lang Chánh giai đoạn 2021 - 2023.

Tin cùng chuyên mục