Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Thêm một cái Tết “đong đầy” yêu thương

Khánh Ngân - 10:27, 15/01/2023

“Không để ai bị đói trong dịp Tết Quý Mão”- đó là khẳng định của ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đưa ra trước Tết Quý Mão 2023.

Gian hàng 0 đồng do Đồn Biên phòng Cà Roòn tổ chức hỗ trợ đồng bào Vân Kiều ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch Quảng Bình)
Gian hàng 0 đồng do Đồn Biên phòng Cà Roòn tổ chức hỗ trợ đồng bào Vân Kiều ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình)

Xuân yêu thương

Hướng tới cái Tết cổ truyền toàn dân được no đủ, nhà nhà sung túc vui xuân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, cùng các cấp chính quyền ở địa phương đã có những chính sách hướng tới mục tiêu “không để ai ở lại phía sau, không để ai bị đói” trong dịp tết Quý Mão.

Theo kế hoạch, 90.890 suất quà, trị giá hơn 36,8 tỷ đồng sẽ được trao cho người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong dịp Tết Quý Mão. Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng đã trình Chính phủ cấp hơn 1.240 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho hơn 29.000 hộ khó khăn, hộ đồng bào DTTS ở vùng đặc biệt khó khăn.

2023 là năm thứ 2 tỉnh Quảng Bình thực hiện Nghị quyết 30/2022/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình quy định, đối tượng và mức thăm, tặng quà cho người có công và hộ nghèo. Do đó, việc chuẩn bị quà tặng được chính quyền các cấp chuẩn bị chu đáo và chủ động hơn các năm trước. 

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương chuyển 25.284 suất quà, với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng của Chủ tịch nước tặng người có công và thân nhân người có công; 65.606 suất quà của địa phương với trị giá hơn 29,1 tỷ đồng sớm đến với người nhận.

Chương trình “Xuân ấm áp, Tết biên cương” giúp nhiều hội viên người DTTS ở xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) có cái Tết thêm sung túc
Chương trình “Xuân ấm áp, Tết biên cương” giúp nhiều hội viên người DTTS ở xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) có cái Tết thêm sung túc

Với quyết tâm không để ai bị đói trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, tỉnh Quảng Bình đã quyết định tặng 13.062 hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh mỗi hộ 1 triệu đồng tiền quà Tết. Cùng với những chính sách của Trung ương và của tỉnh, nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ người nghèo, người đồng bào DTTS vùng khó khăn được đón cái Tết đầm ấm bằng những phần quà có giá trị.

Trao đổi với phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tỉnh rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Với mục tiêu “không bỏ lại ai phía sau, không để ai bị đói trong dịp Tết Quý Mão, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao các địa phương rà soát, thống kê những hộ gia đình thiếu gạo, nhất là vùng đồng bào DTTS báo cáo Ủy ban tỉnh để có phương án hỗ trợ bà con ăn Tết.

 Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã quyết định hỗ trợ mỗi hộ nghèo 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng. Đối với vùng đồng bào DTTS các Hội, Bộ đội Biên phòng cũng tổ chức nhiều chương trình như “ Xuân yêu thương, ấm lòng dân bản…..”, bằng những phần quà thiết thực để hỗ trợ, động viên đồng bào để cùng nhau hướng tới cái Tết đầm ấm, no đủ”.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình trao vốn với lãi suất 0 đồng cho hội viên người DTTS phát triển sinh kế
Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình trao vốn với lãi suất 0 đồng cho hội viên người DTTS phát triển sinh kế

Ấm lòng dân bản

Những ngày cận Tết, nhiều tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp và nhiều nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm ở Quảng Bình đã mang theo những phần quà, những tấm áo mới hướng về vùng đồng bào DTTS. Những hoạt động nhân văn, nghĩa cử đong đầy yêu thương đó đã làm ấm lòng dân bản.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 hội viên phụ nữ người đồng bào DTTS; thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Làng Ho và 13 cháu là con nuôi của đồn; tổ chức “Bữa cơm cho em” tại Trường mầm non Lâm Thủy cho 130 trẻ; tặng 160 áo ấm cho học sinh con em người đồng bào DTTS... trong chương trình “Xuân ấm áp- Tết biên cương” do Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Bình, tổ chức tại xã vùng cao Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng đồng bào trước dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Ngoài ra, chương trình đã hỗ trợ 8 gia đình hội viên phụ nữ người DTTS được trao vốn vay lãi 0 đồng, với tổng số 250 triệu đồng để phát triển sinh kế. 100% gia đình hội viên phụ nữ toàn xã (350 hộ) được tặng các phần quà đón Tết. Tổng trị giá các phần quà và kinh phí triển khai các hoạt động tại chương trình là gần 200 triệu đồng.

 Chương trình còn tổ chức giao lưu văn nghệ, trò chơi dân gian, với nội dung lồng ghép tuyên truyền thực hiện bình đẳng giới, thay đổi định kiến giới, thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của bà con.

Là cơ quan có nhiều đơn vị trực thuộc cùng ăn, cùng ở, cùng sinh sống với đồng bào DTTS ở vùng biên, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về đồng bào DTTS trong dịp cận Tết Quý Mão. Chỉ tính riêng chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” của Đồn Biên phòng Cà Roòn (Bộ đội Biên phòng Quảng Bình), đã trao tặng 120 suất quà cho những hộ đồng bào DTTS ở xã Thượng Trạch ( huyện Bố Trạch) mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Ngoài ra, Đồn còn tặng 20 suất quà cho 10 hộ đồng bào khó khăn; 10 suất cho 10 em học sinh trong “Chương trình nâng bước chân em đến trường” (mỗi suất 1 triệu đồng).

Chương trình “Xuân Biên phòng- Ấm lòng dân bản”, Đồn Biên phòng Cà Roòn còn tổ chức 3 gian hàng 0 đồng với gạo, quần áo, mì tôm và nhiều nhu yếu phẩm khác phục vụ nhu cầu vui xuân đón Tết của đồng bào Vân Kiều ở xã Thượng Trạch.

Ông Hồ An Phong phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ
Ông Hồ An Phong phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ

“Xuân Biên phòng- Ấm lòng dân bản”; “Xuân ấm áp, Tết biên cương” và rất nhiều rất nhiều chương trình khác của các tổ chức, nhà hảo tâm hướng về đồng bào DTTS ở Quảng Bình thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Những hoạt động, nghĩa của đó, đã hỗ trợ đồng bào nghèo ở địa bàn biên giới có một cái tết đầm ấm no đủ.

Trong buổi họp báo thường kỳ tháng 12, ngày 29/12, ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm là vấn đề an sinh xã hội trong dịp Tết cổ truyền. Mục tiêu của tỉnh là “Không để ai bị đói trong dịp tết Quý Mão”. 

Để cụ thể hóa chủ trương, hoàn thành mục tiêu của Ủy ban Nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương, nhiều tổ chức ở Quảng Bình hưởng ứng bằng những Chương trình, việc làm cụ thể hướng về người nghèo, người có công, vùng đồng bào DTTS. Tất cả vì mục tiêu không để ai ở lại phía sau, không có ai bị đói trong dịp Tết. Một mùa xuân mới lại về, cái Tết cổ truyền của dân tộc lại đến “đong đầy” yêu thương./.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).