Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Thêm những mô hình sinh kế giúp bà con Vân Kiều thoát nghèo

Nguyễn Thanh - 17:29, 01/03/2023

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững; những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô (BĐBP Quảng Bình) đã vận động xã hội hóa, xây dựng các mô hình sinh kế dành tặng cho người dân khu vực biên giới. Công sức ấy của những chiến sĩ quân hàm xanh không chỉ tô thắm thêm truyền thống bộ đội cụ Hồ, thắt chặt thêm tình quân dân mà còn là điểm sáng trong công tác dân vận, bốn cùng.

CBCS đồn biên phòng Làng Mô sửa chữa, hoàn thiện đường ống dẫn nước sinh hoạt về bản cho người dân
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô hoàn thiện đường ống dẫn nước sinh hoạt về bản

Đồn Biên phòng Làng Mô phụ trách địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh có 4 thôn, 15 bản, với 1.246 hộ dân; trong đó, người Vân Kiều chiếm hơn 60%. Những năm qua, xã Trường Sơn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách ưu tiên xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, đời sống của Nhân dân trên địa bàn xã cơ bản ổn định, ngày càng được cải thiện.

Nhưng do nhiều nguyên nhân, xã Trường Sơn vẫn một trong những địa phương nghèo của huyện Quảng Ninh. Dù diện tích tự nhiên rộng lớn nhưng địa hình chủ yếu là núi đá vôi và chia cắt; trong khi khí hậu lại khắc nghiệt, mưa lũ và sạt lở hàng năm nên không có nhiều thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Trường Sơn cũng rất hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, một số bản ở xa, không có đường giao thông tới bản, mùa mưa bị chia cắt. Do đó, đời sống của người dân rất khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 40%.

Trước thực trạng ấy, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Làng Mô đã vận động các nguồn lực, xây dựng các mô hình sinh kế giúp người dân có thể phát triển kinh tế bền vững, ổn định cuộc sống lâu dài. Trên cơ sở tìm hiểu thổ nhưỡng và các loại cây có giá trị kinh tế phù hợp với khí hậu, chất đất ở Trường Sơn, đơn vị đã triển khai mô hình trồng dứa, na, ổi tại bản Chân Trộng và bản Bến Đường. Đồng thời phối hợp với chính quyền và Hội LHPN xã Trường Sơn hỗ trợ 6 mô hình sinh kế phát triển kinh tế hộ gia đình; 1.000 cây dổi ghép và huê đỏ; hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con.

CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp bà Hồ Thị Con chăm sóc vườn ổi
CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô giúp bà Hồ Thị Con chăm sóc vườn ổi

Bà Hồ Thị Con, người Vân Kiều ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn, là một trong những hộ dân được Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng khu vườn trồng cây ăn quả. Bà Con chia sẻ: Trước đây, khu vườn nhà tôi trồng sắn và keo, mỗi năm thu được 2 triệu thôi; đói ăn quanh năm đấy. Nay vườn đã xanh mướt na và ổi, từ công sức của các chú bộ đội cả. Tính ra cả vườn có đến 80 cây ổi, 350 cây na.

Theo bà Con, từ năm ngoái, các chú bộ đội đến nhà đặt vấn đề giúp đỡ gia đình chuyển đổi sang các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Gia đình nghe thấy hợp lý liền đồng ý. Các chú bộ đội còn hỗ trợ dọn vườn, làm đất, mua cả cây giống tới trồng. Hàng tuần, còn cắt cử người giúp nhà tôi dọn cỏ, xới đất, chăm sóc vườn cây. “Tôi hy vọng vườn cây sẽ giúp gia đình có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống để xói đói nghèo”, bà Con cười rạng rỡ.

Cùng với việc xây dựng các mô hình sinh kế tặng cho người nghèo trên biên giới, Đồn Biên phòng Làng Mô đã kết nối với các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm xây dựng 7 công trình nước sạch, 9 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng. Không dừng lại đó, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Đồn Biên phòng Làng Mô còn phối hợp với UBND và Hội LHPN xã Trường Sơn triển khai xây dựng 17 “Công trình vệ sinh vì cộng đồng” (nhà vệ sinh) hỗ trợ cho các hộ dân.

Hội LHPN xã Trường Sơn phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và thanh niên thi công công trình “Nhà vệ sinh vì cộng đồng” tặng người dân xã Trường Sơn
Hội LHPN xã Trường Sơn phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và thanh niên thi công công trình “Nhà vệ sinh vì cộng đồng” tặng người dân xã Trường Sơn

Chị Trần Thị Mai ở thôn Tân Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã được CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng “Công trình vệ sinh vì cộng đồng”. Hầm tự hủy của các nhà vệ sinh được làm từ các thùng nhựa nguyên sinh có sức dẻo dai, chịu được va đập tốt, không bị ăn mòn, oxy hóa. Chị Mai kể: Thật bất ngờ khi được BĐBP xây tặng nhà công trình vệ sinh vì cộng động. Tôi rất vui vì công trình này tiện lợi, đảm bảo vệ sinh môi trường, sạch sẽ hơn.

Với phương châm “3 cùng, bốn bám” để gần dân, sát dân, hiểu rõ những khó khăn của Nhân dân, cũng như nhu cầu của bà con, Đồn Biên phòng Làng Mô đã triển khai mô hình "Tiếng máy vùng biên". Thực tế, có những thôn, bản ở Trường Sơn như bản Dốc Mây không có đường, không có điện nên không có bất cứ máy móc, phương tiện hiện đại nào hoạt động được ở bản Dốc Mây. Mọi thứ đồ dùng đều phải vận chuyển bằng sức người vào bản. Do không có máy móc nên phụ nữ Vân Kiều đều phải giã gạo bằng tay. Chứng kiến những hình ảnh đó, CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô nảy ra sáng kiến tặng dân bản máy xay - nghiền mini chạy bằng điện vừa có thể sử dụng động cơ để người dân vơi bớt nỗi cơ cực, vất vả.

Trẻ em bản Dốc Mây chơi đùa dưới ánh đèn điện – công trình do CBCS đồn biên phòng Làng Mô xây dựng
Trẻ em bản Dốc Mây đã được vui đùa dưới ánh đèn điện – công trình do CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô xây dựng

Đánh giá về vai trò của những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Làng Mô, chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn nhấn mạnh: Việc triển khai xây dựng các mô hình sinh kế, công trình an sinh hỗ trợ người dân trên địa bàn là rất phù hợp và ý nghĩa. Điều đó, không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm bớt khó khăn cho đồng bào DTTS mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân ở khu vực biên giới.

Đến nay, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp với các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm và chính quyền địa phương hỗ trợ 25 máy cày, xay xát, nghiền trị giá hơn 226 triệu đồng cho các thôn, bản. Việc đưa loại máy móc này vào hoạt động đã từng bước thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, động viên bà con áp dụng cơ giới hóa, tăng hiệu quả, năng suất lao động. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Làng Mô còn xây dựng công trình nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho Bản Cổ Tràng, chiều dài 1km, trị giá 75 triệu đồng.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô khẳng định: Việc giúp đỡ đồng bào nơi đơn vị đóng quân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con với phương châm “ba cùng, bốn bám”. Bởi đồng bào ổn định cuộc sống thì an ninh biên giới mới được đảm bảo, thế trận lòng dân mới được củng cố vững chắc./.