Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Theo dấu chân tình nguyện đến làng vùng cao 02

Thành Nhân - 14:54, 25/08/2022

Dưới cái nắng hè bỏng rát, theo chân các đoàn viên thanh niên ở Bình Định đi bộ hơn 9 km đường rừng để sửa đường, lắp điện mặt trời… cho đồng bào ở làng O2, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi mới thấy được những khó khăn của người dân nơi đây.

Các thanh niên tình nguyện vượt cầu treo để đến với làng O2
Các thanh niên tình nguyện vượt cầu treo để đến với làng O2

Con đường độc đạo đến làng O2 dài khoảng 9 km, bắt đầu từ cây cầu treo dựng tạm bợ bằng tre và dây mây, rồi đến những con dốc dài dựng đứng; tiếp tục vòng vèo dưới tán rừng, phải đi bộ 3 - 4 tiếng đồng hồ mới đến được làng.

Làng O2 hiện có 48 hộ đồng bào Ba Na, khoảng 200 nhân khẩu sinh sống. O2 trước kia là trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh… thời kháng chiến. Do làng ở trên núi cao, đường đi lại hiểm trở nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu “tự cung, tự cấp” bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi trâu bò, heo, gà… 

Trước khi triển khai chiến dịch tình nguyện hè năm nay, Tỉnh đoàn Bình Định khảo sát để xác định nguyện vọng của bà con, rồi lên kế hoạch phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty cổ phần chăn nuôi CP chi nhánh Bình Định để hỗ trợ bà con.

Thanh niên tình nguyện bắt điện năng lượng mặt trời cho làng O2
Thanh niên tình nguyện bắt điện năng lượng mặt trời cho làng O2

Hơn một tuần đến làng O2, đoàn tình nguyện gồm 50 đoàn viên thanh niên của Tỉnh đoàn Bình Định, Trung đoàn Cảnh sát cơ động nam Trung bộ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và Công ty cổ phần chăn nuôi CP… đã triển khai các công việc như: sửa chữa đường làng bị hư hỏng, giúp bà con thu hoạch mùa màng, sửa chữa trường mẫu giáo, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, cắt tóc miễn phí, lắp đặt điện thắp sáng đường làng, tổ chức ôn tập hè cho học sinh…

Đến làng O2 đã khó, nhưng khó nhất vẫn là việc vận chuyển vật liệu, thiết bị, nhu yếu phẩm… để phục vụ cho đoàn tình nguyện  trong những ngày ở lại 02. Trong ngày đầu tiên, các chiến sĩ cảnh sát cơ động đã cõng lương thực, thực phẩm cho cả đội tình nguyện, cùng với người dân mang 50 bộ thiết bị điện mặt trời đến làng O2. Hai ngày sau, các chiến sĩ lại mang theo cơm từ làng xuống chân núi để ăn trưa và sau đó mỗi người vác 25 kg xi măng quay lại làng để xây dựng nhà vệ sinh công cộng.

Sau hơn 1 tuần triển khai kế hoạch “thắp sáng bản làng”, 50 thiết bị điện mặt trời được lắp đặt trên các tuyến đường trong làng O2, giúp bà con đi lại trong đêm thuận lợi hơn. Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định cũng tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con trong làng.

Đại úy Phạm Hồng Nhật, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Nam Trung bộ, chia sẻ: Trước khi đến làng O2, tôi đã nghe nói về những khó khăn của bà con nhưng quả thật, tôi không thể hình dung được lại khó đến như vậy, nhất là giao thông đi lại, nên anh em càng quyết tâm phải hoàn thành mục tiêu.

“Đồng bào ở đây cũng rất quý anh em, ngày nào cũng có người mang đến trại chúng tôi nào là rau rừng, măng, quả bí… để cải thiện bữa ăn. Bà con thường xuyên đến thăm hỏi để giúp đỡ nếu chúng tôi cần”- Đại uý Nhật chia sẻ thêm.

Dạy chữ cho trẻ em làng O2
Dạy chữ cho trẻ em làng O2

Sau 1 tuần tham gia công tác tình nguyện tại làng O2, nữ sinh Nguyễn Thị Hương (19 tuổi, sinh viên năm nhất ngành sư phạm tiếng Anh, Trường ĐH Quy Nhơn) cho biết, bản thân đã được trải nghiệm rất nhiều điều mới mẻ. Trong chuyến tình nguyện này, các sinh viên sư phạm khác được phân công đến nhà vận động các em đến trường, và tổ chức ôn tập hè cho các em.

“Bà con ở đây còn khó khăn nhiều quá, các em học sinh càng đáng thương vì thua thiệt quá nhiều so với học sinh miền xuôi. Lần sau, nếu có chuyến tình nguyện đến O2 em sẽ đăng ký để trở lại đây với các em”, Hương chia sẻ.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định khám bệnh cho bà con làng O2
Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bình Định khám bệnh cho bà con làng O2

Ông Đinh Khích, Trưởng làng O2, cho hay: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đã đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, những năm qua, Tỉnh đoàn Bình Định và các đoàn từ thiện khác, đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng và các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện, nước để dùng.

“Mình và bà con làng O2 rất vui mừng, biết ơn vì các thanh niên năm nào cũng đến đây để giúp đỡ người dân. Nhờ các đoàn thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn Bình Định, mà bà con làng O2 có điện mặt trời để thắp sáng trong nhà và nghe đài; có điện thắp sáng ngoài đường để ban đêm đi lại được an toàn. Năm nay, các đoàn viên thanh niên còn sửa đường, xây dựng nhà vệ sinh… và tặng nhiều món quà ý nghĩa cho chúng tôi”, ông Khích chia sẻ thêm.

Theo anh Hà Duy Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, việc tổ chức hoạt động tình nguyện ở các bản làng xa xôi, khó khăn như làng O2, sẽ giúp các đoàn viên thanh niên có thêm nhiều trải nghiệm hết sức ý nghĩa. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên, có thể đi bất kỳ đâu, đảm nhận bất cứ công trình, phần việc gì để tạo dấu ấn trong lòng Nhân dân và xã hội. 

Tin cùng chuyên mục
Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Tại bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức Ngày hội trăng rằm cho các bạn nhỏ DTTS tại Trường mầm non xã Mồ Dề.