Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Thoát nghèo từ nghề trồng hoa hồng

Văn Yên - 10:22, 22/03/2023

Những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước về nguồn vốn, anh Bon Yô Soa (trú tại tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã đầu tư nhà kính trồng hoa hồng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình anh ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

 Vợ chồng anh Bon Yô Soa bên những cây hoa hồng chuẩn bị thu hoạch.
Vợ chồng anh Bon Yô Soa bên những cây hoa hồng chuẩn bị thu hoạch

Có mặt tại vườn hoa hồng trong nhà kính của gia đình anh Bon Yô Soa vào lúc anh cùng vợ mình đang chăm sóc và cắt những bông hoa hồng đến kỳ thu hoạch, anh cho biết, trước đây diện tích đất trên được vợ chồng anh trồng cà phê. Tuy nhiên, chăm sóc cà phê vất vả mà năng suất lại thấp, giá cả bấp bênh. Những lúc nông nhàn, cả hai phải đi làm thuê, làm mướn, kinh tế không khỏi rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau, luôn thuộc diện hộ nghèo của thị trấn Lạc Dương.

Anh Bon Yô Soa tâm sự, năm 2020, anh bàn bạc với vợ phá bỏ 1.500 m2 đất trồng cà phê đã cằn cỗi, mạnh dạn vay 100 triệu đồng để thực hiện mô hình trồng hoa hồng trong nhà kính.

Với tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, cùng thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, khí hậu mát mẻ, nhiều sương, đất đai màu mỡ là điều kiện lý tưởng để vườn hoa hồng của gia đình Bon Yô Soa ngày càng tươi tốt. Những bông hoa hồng rực rỡ dưới chân núi Lang Biang là động lực để gia đình anh Yô Soa và những hộ dân khác phấn đấu lao động, sản xuất vươn lên thoát nghèo

Trong năm 2023, chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã, thị trấn. Mục tiêu năm 2023 của huyện Lạc Dương là tỷ lệ hộ nghèo giảm chung từ 2 - 2,5%, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 2,5 - 3%”.

Bà Nguyễn Thị HuệTrưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lạc Dương

Theo như Bon Yô Soa, nghề trồng hoa hồng không đòi hỏi quá cao về yêu cầu kỹ thuật so với các loại hoa khác, nhưng điều quan trọng nhất là người trồng hoa phải nắm bắt được diễn biến của thời tiết để chăm sóc hoa cho thích hợp. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tỉa cành, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho hoa...

Cầm trên tay những bông hồng vừa cắt, anh Yô Soa vui vẻ nói: “Cây hoa hồng đã giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí, đặc biệt, vào mỗi dịp lễ, Tết, hoa cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Sau 2 năm thu nhập từ hoa hồng, vợ chồng tôi còn mua được 3 con bò, trồng dâu tây và mua được thêm vài sào đất tại huyện Lạc Dương. Dự kiến trong năm nay, gia đình tôi sẽ trả hết số nợ đã vay cho Ngân hàng Chính sách huyện Lạc Dương”.

Từ hiệu quả mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh Bon Yô Soa, nhiều hộ ở tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương đã làm theo và có thành quả rõ rệt. Hiện nay, tại huyện Lạc Dương đã hình thành nên vùng trồng hoa hồng và là nơi cung cấp trực tiếp hoa hồng cho thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Theo Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lạc Dương Nguyễn Thị Huệ, gia đình anh Bon Yô Soa là một trong những gia đình tiêu biểu trong việc vay vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo tại địa phương. Ngoài ra, còn nhiều hộ gia đình khác tại huyện Lạc Dương cũng thoát nghèo trong năm 2022 nhờ vay vốn chính sách.

“Trong năm 2023, chúng tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ về nhà ở, nhà vệ sinh cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã, thị trấn. Mục tiêu năm 2023 của huyện Lạc Dương là tỷ lệ hộ nghèo giảm chung từ 2 - 2,5%, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 2,5 - 3%”, bà Nguyễn Thị Huệ thông tin thêm.

Tin cùng chuyên mục
Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Khởi sắc trên vùng biên A Vao

Chúng tôi đến A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) vào một buổi chiều Thu. Bắt gặp ở đây một màu xanh bạt ngàn của những đồi sắn, chuối; những con đường bê tông phẳng phiu chạy đến từng thôn xóm... Sức sống mới đang hiển hiện trên vùng biên viễn vốn nhiều khó khăn cách trở ngày nào.