Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Thư viện tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa sách lên vùng cao

Anh Quang - Công Minh - 07:32, 17/12/2023

Yên Bái là một tỉnh miền núi, nằm ở cửa ngõ miền Tây Bắc của Tổ quốc, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Để phát triển Văn hóa đọc ở vùng cao của tỉnh Yên Bái và vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều năm qua Thư viện tỉnh Yên Bái đã không ngừng nỗ lực đưa sách lên vùng cao.

CDE BAN DIEN TU Thư viện tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa sách lên vùng cao
Thư viện tỉnh Yên Bái bàn giao tủ sách cộng đồng cho UBND xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải

Đưa sách lên vùng cao

Thực hiện Kế hoạch số 123/KH-VHTTDL ngày 06/6/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, thuộc Dự án 6 - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1 từ 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), Thư viện tỉnh Yên Bái đã xây dựng Kế hoạch số 176/KH-TV triển khai hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023, trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Thư viện tỉnh đã lựa chọn 25 xã thuộc 4 huyện: Lục Yên, Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải đủ tiêu chí theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, để tiến hành hỗ trợ xây dựng tủ sách cộng đồng. 

Không quản ngại trời mưa hay nắng, những chuyến xe Thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Yên Bái đã vượt qua những chặng đường đèo núi chênh vênh để mang tri thức đến với đồng bào vùng cao. Với trên 3.000 bản sách trên xe, nội dung phong phú và đa dạng đã thu hút đông đảo bà con, nhất là các em học trò vùng cao. Những cuốn sách đẹp về hình thức hay về nội dung đã hấp dẫn các em, đặc biệt sự nhiệt tình hướng dẫn, tận tình chỉ bảo của những cán bộ thư viện đã tạo nên một thư viện gần gũi, thân thiện với các em, tạo cho các em một sân chơi bổ ích trong hành trang mở mang tri thức của mình, bổ sung thêm kiến thức để các em có nhiều kỹ năng sống và học các môn học trong nhà trường được tốt hơn.

Xe Thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Yên Bái đưa sách đến cho các em học sinh trường TH&THCS xã Ba Khe, huyện Văn Chấn
Xe Thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Yên Bái đưa sách đến cho các em học sinh huyện Văn Chấn

Em Lò Thị Hương, học sinh trường Tiểu học và THCS Ba Khe, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vui vẻ nói: xe thư viện lưu động đưa sách đến trường em, em và các bạn rất vui vì chúng em được đọc rất nhiều sách hay, bổ ích.

Hoạt động của xe Thư viện lưu động đi phục vụ đồng bào vùng cao và vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Thư viện tỉnh Yên Bái được tổ chức với rất nhiều hình thức như trưng bày giới thiệu sách theo chuyên đề, pano giới thiệu sách, tổ chức phục vụ thư viện điện tử, phục vụ đọc sách báo tại chỗ, cho mượn về nhà và cho mượn tập thể để tự phục vụ trong thời gian xe chưa đến. Chính vì vậy mà vốn sách báo đầu tư cho xe thư viện lưu động đã được phát huy tối đa hiệu quả của nó trong việc phục vụ bạn đọc. Năm 2023, xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Yên Bái đã phục vụ 54.966 lượt bạn đọc, với 105.209 lượt sách báo luân chuyển.

Cùng với việc tổ chức tốt hoạt động của xe thư viện lưu động phục vụ tại 75 điểm phục vụ lưu động, chủ yếu là vùng cao và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Thư viện tỉnh Yên Bái còn tích cực luân chuyển sách đến điểm Bưu điện Văn hóa xã và tủ sách cơ sở. Năm 2023, Thư viện tỉnh Yên Bái luân chuyển và cho mượn tập thể trên 50.000 bản sách. Với số sách báo này đã phát động nên phong trào đọc sách rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, rút ngắn khoảng cách chênh lệch được tiếp cận thông tin của đồng bào giữa các khu vực trong tỉnh, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Quan tâm đặc biệt đến học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, Thư viện tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Văn hóa cấp huyện và các trường học xây dựng 9 tủ sách Thắp sáng ước mơ cho học sinh các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và bán trú của tỉnh Yên Bái. Các em được các cô thư viện hướng dẫn cách tự quản lý, sắp xếp. bảo quản sách báo, được trải nghiệm và tham gia vào hoạt động của thư viện cũng như sử dụng sách báo để nâng cao kiến thức cho bản thân, vì vậy mà tủ sách Thắp sáng ước mơ luôn được sự yêu thích của các em học sinh người dân tộc thiểu số.

CDE BAN DIEN TU Thư viện tỉnh Yên Bái nỗ lực đưa sách lên vùng cao 1
Xe thư viện phục vụ học sinh trường PTDTNT THCS huyện Trạm Tấu.

Năm 2023, cùng với nhiều hoạt động đưa sách đến với đồng bào vùng cao, Thư viện tỉnh Yên Bái đã rất tích cực và chủ động trong việc tham gia hỗ trợ xây dựng 28 tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Yên Bái. Trong quý 3 năm 2023, Thư viện tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận, thực hiện và bàn giao các tủ sách cộng đồng cho các xã trước thời hạn được giao. Để các tủ sách cộng đồng đạt kết quả cao trong việc phục vụ cộng đồng, Thư viện tỉnh Yên Bái còn xây dựng hướng dẫn phục vụ bạn đọc tại tủ sách cộng đồng, để hướng dẫn cán bộ phụ trách tủ sách cách quản lý, sắp xếp, phục vụ bạn đọc, tổ chức các hoạt động truyền thông để thu hút bạn đọc.

Bà Đồng Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Thư viện tỉnh nhấn mạnh: "Việc hỗ trợ xây dựng các tủ sách cộng đồng cho các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tăng cường khả năng tiếp cận thông tin tri thức cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi; góp phần hỗ trợ tài nguyên thông tin thư viện cơ sở, xây dựng môi trường văn hóa đọc chất lượng, hiệu quả. Qua đó cũng hình thành thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Yên Bái”.

Với kết quả ấn tượng trong việc phục bạn đọc của xe thư viện lưu động, công tác luân chuyển sách báo về cơ sở, công tác xây dựng tủ sách cộng đồng, xây dựng tủ sách thắp sáng ước mơ, phần nào đã khẳng định sự cố gắng và nỗ lực của Thư viện tỉnh Yên Bái dành cho đồng bào vùng cao cũng như đồng bào dân tộc thiểu số.Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.