Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022

Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.

Các thiếu nữ Dao tham dự môn thi thêu thổ cẩm ngay tại Ngày hội
Các thiếu nữ Dao tham dự môn thi thêu thổ cẩm ngay tại Ngày hội

Lễ hội duy trì các hoạt động truyền thống, phần lễ gồm: Lễ cấp sắc, Lễ rước dâu người Dao. Phần hội có thi kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo nam nữ, giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trên địa bàn huyện, thi gói bánh chưng gù, thêu thổ cẩm, thi biểu diễn trang phục Dao…

Tại đây, du khách có thể trải nghiệm thuê mặc trang phục dân tộc, các trò chơi bịt mắt bắt gà, bịt mắt đập niêu; bơi mảng trên sông Phố Cũ, đoạn sông chảy qua thôn Bắc Lù, xã Hà Lâu.

Môn thi gói bánh chưng gù thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ
Môn thi gói bánh chưng gù thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ

Điểm mới tại Lễ hội năm nay là các xã trên địa bàn huyện Tiên Yên tham gia các gian hàng trưng bày các sản phẩm của địa phương mình. Xã Châu Sơn, Bắc Lãng (tỉnh Lạng Sơn) và xã Vô Ngại (huyện Bình Liêu) cũng cùng tham gia gian hàng để thêm phần phong phú cho chợ Hà Lâu với nhiều mặt hàng mới.

Tại Lễ hội, xã Hà Lâu còn tổ chức giao lưu bóng đá giữa đội nữ Dao của xã Hà Lâu với đội nữ Sán Chỉ xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu; có các điểm Check-in cho du khách như Chợ phiên Hà Lâu, cầu treo Bắc Lù (thôn Bắc Lù), cầu treo Khe Liềng (thôn Co Mười, Khe Liềng), Cung điện hoa tại thôn Bắc Lù.

Lễ hội tái hiện đám cưới người Dao
Lễ hội tái hiện đám cưới người Dao

Lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Dao xã Hà Lâu đã tái hiện lại tất cả những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, cả về đời sống sinh hoạt, tâm tư, tình cảm… đến các hoạt động thi đấu thể thao. Đây không chỉ là ngày hội tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, mà còn là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Dao.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Thủ tướng: Phải biến niềm tự hào về di sản văn hóa Huế thành nguồn lực phát triển

Chiều ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết một số kiến nghị của tỉnh.