Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Du lịch

Trải nghiệm “Vịnh Hạ Long” trên núi

Nguyễn Thế Lượng - 11:17, 29/10/2021

Với không gian hồ nước mênh mông, những hòn đảo lớn nhỏ xanh thẳm giữa vùng non nước hữu tình, đầm Vân Hội được coi là lá phổi xanh nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc, là “Vịnh Hạ Long” thơ mộng trên núi.

Đầm Vân Hội được ví như lá phổi xanh nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc
Đầm Vân Hội được ví như lá phổi xanh nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc

Đầm Vân Hội là đầm nước tự nhiên có chiều dài 10km, nằm trên địa phận hai tỉnh Phú Thọ và Yên Bái, địa điểm cửa ngõ vùng Tây Bắc. Tại địa phận xã Hiền Lương (huyện Hạ Hòa, Phú Thọ), đầm Vân Hội có chiều dài khoảng 2km với hơn 400ha mặt nước. Nơi đây sở hữu hơn 40 đảo lớn nhỏ phân bố rộng khắp trên mặt hồ. Đứng trên cao nhìn xuống sẽ cảm nhận được sự độc đáo, kỳ vĩ của đầm Vân Hội. Du khách sẽ cảm nhận và liên tưởng nơi đây như vịnh Hạ Long trên vùng núi non.

Ngồi trên thuyền du ngoạn đầm Vân Hội là cách lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây. Nước đầm Vân Hội quanh năm xanh thẳm, không bao giờ vơi cạn. Xung quanh là những quả đồi nhấp nhô uốn lượn quanh đầm, tạo ra khung cảnh vừa tự nhiên, hoang sơ và xanh mát. Dọc theo đầm, thỉnh thoảng du khách sẽ gặp những hòn đảo nhỏ xinh xắn nổi lên trên mặt hồ. Trên những hòn đảo đó, thảm thực vật tự nhiên xanh tốt soi bóng xuống làn nước, tạo nên một không gian hữu tình, thơ mộng. Bên trên những hòn đảo có những ngôi nhà lợp lá cọ, xung quanh là cây trái tươi tốt, sum suê gợi lên cuộc sống thanh bình của người dân ven hồ.

Bến thuyền, nơi khởi đầu cho chuyến du ngoạn đầm Vân Hội
Bến thuyền, nơi khởi đầu cho chuyến du ngoạn đầm Vân Hội

Vãn cảnh đầm Vân Hội, du khách có thể dừng chân ở một đảo nhỏ trên mặt hồ, ngả mình trên thảm cỏ xanh để hít thở không khí trong lành, trải nghiệm cảm giác thư thái. Tại đây, du khách sẽ được hòa mình vào không gian hồ nước mênh mang, lắng nghe tiếng gõ thuyền của người đánh cá, tiếng chim hót trên những vạt rừng, tiếng cuốc kêu... rất thú vị và sống động.

Không gian đầm nước mênh mang, xanh thẳm của đầm Vân Hội
Không gian đầm nước mênh mang, xanh thẳm của đầm Vân Hội

Đầm Vân Hội là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sinh phong phú, đa dạng như cá trắm đen, chép, mè, trôi, nheo, cá quả… cùng với tôm, cua, trai, ốc nhồi. Đặc biệt có loài cá trắm đen trọng lượng lên tới  vài chục kg. Vì thế, khi vãn cảnh đầm Vân Hội, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm thú câu cá trên đầm. Tại đây, xung quanh bờ đầm, người dân thiết kế các địa điểm câu cá rất lý tưởng để du khách trải nghiệm.  

Những hòn đảo xinh xắn với thảm thực vật xanh tốt trên đầm Vân Hội
Những hòn đảo xinh xắn với thảm thực vật xanh tốt trên đầm Vân Hội

Vào mùa Hè, mùa Thu khi đến đầm Vân Hội, du khách còn được dạo thuyền chiêm ngưỡng và check-in bên những đầm hoa sen, hoa súng tuyệt đẹp, ngát hương quanh đầm. Dừng chân ở một đảo nhỏ trên hồ, nơi có những ngôi nhà lá cọ xinh xắn, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn địa phương dân dã mà đậm đà dư vị như cá nướng, cá om chuối, lợn mán, gà leo đồi, ốc nhồi hấp sả, canh cá nấu chua… để có thêm cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng của đầm Vân Hội.