Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tìm trong di sản

Trao tặng áo dài Then và bộ sách bìa báo Xuân cho bảo tàng

Nguyệt Anh - 10:40, 23/09/2022

Tại Bảo tàng Áo dài (TP. Hồ Chí Minh) vừa diễn ra lễ tiếp nhận áo dài Then và bộ sách bìa báo Xuân Quốc ngữ do PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng và Câu lạc bộ dân ca Tây Bắc Hoa Ban trao tặng.

Nghệ nhân hát Then Nguyễn Thị Bích Liên (phải) trao tặng trang phục áo dài và đàn tính cho Bảo tàng Áo dài
Nghệ nhân hát Then Nguyễn Thị Bích Liên (phải) trao tặng trang phục áo dài và đàn tính cho Bảo tàng Áo dài

Bộ áo dài hát Then cùng cây đàn tính là trang phục và nhạc cụ đã gắn bó nhiều năm với nghệ nhân hát Then Nguyễn Thị Bích Liên. Đặc biệt, đây cũng là trang phục và nhạc cụ nghệ nhân đã sử dụng để tham gia Liên hoan đàn Tính hát Then tại Cao Bằng năm 2007. Tiết mục được trao Huy chương Vàng.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Bích Liên, Câu lạc bộ dân ca Tây Bắc Hoa Ban chia sẻ, bà trao tặng đàn và áo dài cho Bảo tàng Áo dài với mong muốn góp phần lưu giữ và ghi nhớ, giới thiệu đến với công chúng về di sản Thực hành Then đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vào năm 2019.

Then là một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam; phản ánh các quan niệm của con người về thế giới tự nhiên và vũ trụ.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng đón nhận bộ bìa sách tư liệu quý giá: Bộ sưu tập bìa báo Xuân Nam-Bắc-Trung Kỳ, từ năm 1866 đến năm 1975. Đây là công trình được PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng,  nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Bàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Việt Nam học, dày công nghiên cứu, sưu tầm từ năm 1962 đến nay.

Bộ sưu tập bìa báo Xuân được PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bảo tàng
Bộ sưu tập bìa báo Xuân được PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Bảo tàng

"Hầu hết những tranh, ảnh được in trên bìa báo Xuân đều là thiếu nữ mặc áo dài. Tôi nghĩ rằng nơi phù hợp nhất để lưu giữ và trưng bày bộ tư liệu quý này chính là Bảo tàng Áo dài. Hy vọng bộ bìa sách sẽ hữu ích và ý nghĩa cho những ai mong muốn nghiên cứu, tìm hiểu về áo dài Việt Nam cũng như báo Xuân trong suốt một trăm năm của báo chí Quốc ngữ", PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Với bộ sách này, PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng cung cấp tư liệu quan trọng về sự nhầm lẫn bấy lâu nay của một số nhà nghiên cứu. Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng ở Nam Kỳ, đến năm 1927 mới có tờ báo Xuân đầu tiên là của Đông Pháp Thời Báo. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, tờ báo "sớm cho ra đời ý tưởng chúc mừng Tết dân tộc" chính là Gia Định Báo (số 2/1866). Ở Bắc Kỳ, tờ báo Xuân đầu tiên được xuất bản là của Nam Phong tạp chí, in năm 1918.

Cũng tại Lễ tiếp nhận, Câu lạc bộ dân ca Tây Bắc Hoa Ban đã mang đến các tiết mục hát then đặc sắc, khiến khán giả chăm chú theo dõi. Những ca khúc được trình bày đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca múa như: Lời cây đàn tính, Tiếng đàn then, Nàng ới, Đi theo tiếng gọi Bác Hồ, múa chầu then.

Một tiết mục biểu diễn của Câu lạc bộ dân ca Tây Bắc Hoa Ban - Video: HOÀI PHƯƠNG
Tin cùng chuyên mục
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.