Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Việt trên Youtube

Nghĩa Hiệp - 17:07, 02/02/2021

Năm 2020 là năm nở rộ của các Youtube Việt Nam được xây dựng công phu, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú về thiên nhiên, văn hoá, con người các vùng, miền trên cả nước, đã thu hút hàng triệu lượt người xem trên mạng xã hội. Đặc biệt, phải kể đến những kênh Youtube về nội dung ẩm thực, trải nghiệm món ăn vùng, miền, hướng dẫn nấu món ăn của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã được giới thiệu rộng rãi ra khắp thế giới.

Kênh Youtube “Vương Anh’s Cooking” với mong muốn lưu giữ và giới thiệu văn hoá ẩm thực của 54 dân tộc anh em ra khắp thế giới thông qua Youtube
Kênh Youtube “Vương Anh’s Cooking” với mong muốn lưu giữ và giới thiệu văn hoá ẩm thực của 54 dân tộc anh em ra khắp thế giới thông qua Youtube

Phía sau món ăn là tình yêu thương

Hình ảnh người mẹ tần tảo, tự tay nấu cho con những món ăn giản dị tại vùng quê nghèo của huyện Phú Bình (Thái Nguyên) là bối cảnh chính của kênh Youtube “Ẩm thực mẹ làm” do anh Đồng Văn Hùng cùng mẹ thực hiện. Theo chia sẻ của anh Hùng: “Khi bắt đầu làm Youtube, tôi chỉ nghĩ sẽ lưu lại những khoảnh khắc giữa hai mẹ con, những món ăn do mẹ làm cho tôi và khoe với các bạn. Nhưng chính sự ủng hộ của mọi người đã thúc đẩy tôi nghĩ đến những điều lớn lao hơn, đấy chính là lưu giữ những món ăn Việt trên mạng xã hội Youtube theo cách chế biến của mẹ”.

Nội dung chính của kênh “Ẩm thực mẹ làm” xoay quanh những hình ảnh người nông dân bình dị, các hoạt động hằng ngày của vùng quê Việt Nam, cùng những món ăn dân dã chưa được nhiều người biết đến. Những nguyên liệu chính là thực phẩm có sẵn trong vườn, dễ tìm kiếm ở chợ cùng cách truyền tải thông tin nhẹ nhàng, bình dị, cùng những món ăn như: Thịt kho, cơm lam chấm muối, măng luộc chấm tương, bánh chưng.... Kênh Youtube “Ẩm thực mẹ làm” đã chinh phục được nhiều người xem, khi gợi lên được những ký ức bình dị cùng sự ấm áp của gia đình, khiến ai xem cũng muốn về ngay với mâm cơm quây quần trong vòng tay cha, mẹ.

Nhiều người nước ngoài đã không ngớt lời khen ngợi khi được chứng kiến những cảnh đẹp thiên nhiên xanh mướt, làng quê trù phú hoa trái và hình ảnh người mẹ Việt Nam với những món ăn bình dị. Chị Anna Sarantidou, Hy Lạp bộc bạch: “Tôi cảm nhận rằng, món ăn Việt Nam không chỉ bắt mắt mà còn ẩn chứa tình yêu thương của mẹ. Tôi cũng đã học theo cách làm và nấu cho gia đình tôi ăn. Ai cũng khen món ăn Việt Nam rất tuyệt vời và muốn được ăn nhiều lần hơn nữa”.

Văn hóa ẩm thực Việt trên Youtube 1

Ẩm thực và bản sắc dân tộc

Khác với những yên bình, giản dị của vùng quê, kênh Youtube “Vương Anh’s Cooking” lại gây ấn tượng với người xem, bởi những món ăn dân tộc được chế biến giữa thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, trải dài đến Đồng bằng sông Cửu Long. Người xem được chứng kiến cảnh đẹp hoa lệ của đất nước, cùng cuộc sống hằng ngày của người dân, với các món ăn gắn với vùng, miền.

Nguyễn Khánh Vương Anh, chủ kênh “Vương Anh’s Cooking” chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn giới thiệu ẩm thực cũng như những cảnh đẹp Việt Nam với thế giới. Vì thế mỗi khi đặt chân đến đâu, tôi lại quay Video hướng dẫn nấu những món ăn đặc biệt bằng nguyên liệu mua ngay tại chợ quê địa phương. Chính điều đó đã tạo nên sự chân thực và sức hút cho người xem”.

Khi nhắc về kỷ niệm với những món ăn vùng DTTS, Vương Anh nhớ nhất là mèn mén của đồng bào Mông, tỉnh Hà Giang. Mèn mén được làm từ ngô, lương thực gắn với cuộc sống của đồng bào Mông. Món ăn được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng cần rất nhiều công đoạn để hoàn thành, từ phơi hạt, chọn hạt ngô mẩy, xay, rồi hấp... tùy vào ngô già hay non mà sẽ có thời gian hấp khác nhau. Mèn mén có vị ngọt, bùi, thơm của ngô.

“Tôi đã nghĩ ra cách làm bánh ngô từ mèn mén và ăn cùng thịt lợn. Bánh bùi, ngậy, cộng với thịt lợn thơm, ngọt được rất nhiều người yêu thích”, Vương Anh cho biết.

Đi nhiều vùng đất, nhưng chính những món ăn độc đáo, bình dị của đồng bào các DTTS lại thu hút Vương Anh nhất. Để lưu giữ, sưu tầm những món ăn dân tộc và giới thiệu với bạn bè quốc tế, Vương Anh đã xây dựng chương trình, lên kịch bản quay dựng Video để lưu giữ tất cả văn hóa ẩm thực của 54 dân tộc anh em trên kênh Youtube của mình. Với những Video được tải lên Youtube, Vương Anh đều thêm phụ đề tiếng Anh, giúp người xem dễ hiểu và làm theo. Bởi theo Vương Anh “Youtube miễn phí cho tất cả mọi người, đây là lợi thế để đưa ẩm thực Việt Nam đến với đông đảo mọi người trên thế giới”.

Từ những ước mơ bình dị trong cuộc sống, theo đuổi sở thích và đam mê với ẩm thực, kênh Youtube “Ẩm thực mẹ làm”, “Vương Anh’s Cooking” đã có được sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới. Năm 2020, kênh Ẩm thực mẹ làm đã được Youtube đề cử danh hiệu và giới thiệu rộng rãi ra thế giới trong chương trình “Youtube FanFest 2020”. Chương trình đã mang lại nguồn cảm hứng và những khoảnh khắc vui vẻ cho cộng đồng.

Và còn nhiều nữa những kênh Youtube đã và đang đưa ẩm thực Việt Nam, văn hóa Việt Nam vươn xa ra thế giới, tạo được sức hút lớn đối với người xem… 

Tin cùng chuyên mục