Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Gương sáng giữa cộng đồng

Vàng A Tồng trên những nẻo đường thiện nguyện

Tuấn Ninh - 09:12, 30/12/2022

Là một người con của vùng cao Tây Bắc, thấu hiểu những vất vả, khó khăn của người dân nơi đây, anh Vàng A Tồng luôn mong muốn góp sức mình giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống. Với tấm lòng nhân ái và sự nhiệt tình tuổi trẻ, anh đã có nhiều đóng góp trong các hoạt động thiện nguyện nhằm hỗ trợ giúp đỡ bà con vùng cao có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vàng A Tồng (áo đỏ) chụp cùng các bạn tình nguyện viên trong chuyến thiện nguyện tại xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái
Vàng A Tồng (áo đỏ) chụp ảnh cùng các bạn tình nguyện viên trong chuyến thiện nguyện tại xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái

Vàng A Tồng sinh năm 1996, là người dân tộc Mông. Anh tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công tác xã hội (Học viện Phụ nữ Việt Nam). Hiện, anh đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Sinh ra và lớn lên tại Yên Bái, một tỉnh thuộc vùng cao Tây Bắc, hơn ai hết, chàng thanh niên Vàng A Tồng thấu hiểu được những khó khăn, cơ cực của bà con nơi đây. Trăn trở, suy nghĩ về nỗi vất vả của đồng bào mình, anh đã góp tâm, góp sức tham gia vào các phong trào thiện nguyện để giúp đỡ những đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn, san sẻ bớt gánh nặng để họ có cuộc sống ổn định hơn.

Những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của Vàng A Tồng cùng các thành viên nhóm
Những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của Vàng A Tồng cùng các thành viên nhóm đã mang đến hơi ấm cho các cháu nhỏ người DTTS ở vùng cao Yên Bái

Vàng A Tồng tâm sự: “Động lực khiến em tham gia công tác thiện nguyện giúp bà con vùng cao là khi em tham gia học chuyên ngành, em đã đi rất nhiều nơi và tìm hiểu, hiểu ra người đồng bào vùng cao nói chung có rất nhiều khó khăn về kinh tế. Người dân vùng cao chủ yếu sống phụ thuộc vào nương rẫy, đường giao thông đi lại khó khăn, thiếu thốn từ đôi dép đến chiếc áo mặc, nên em quyết định đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội để kêu gọi hỗ trợ. Từ đó được thầy cô, bạn bè, cộng đồng mạng ủng hộ giúp đỡ nhiều trường hợp. Qua đó em thấy những công tác thiện nguyện rất có ý nghĩa, được người dân tin tưởng nhiều hơn. Em cảm thấy mình rất hạnh phúc khi làm được những việc ý nghĩa cho mọi người, nên giữa năm 2020, em đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ huyện để được tham các chương trình thiện nguyện nhiều hơn, giúp được nhiều mảnh đời bất hạnh, kém may mắn hơn.”

Hành trình thiện nguyện tới vùng đồng bào Dân tộc Thiểu số
Hành trình thiện nguyện của Vàng A Tồng và nhóm thiện nguyện tới vùng đồng bào DTTS và miền núi

Trong 2 năm tham gia công tác thiện nguyện, Vàng A Tồng đã có nhiều đóng góp mang ý nghĩa thiết thực. Anh đã kết nối, vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để có kinh phí, vật chất hỗ trợ bà con, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo. Vào cuối năm 2022, anh đã thành lập nhóm thiện nguyện “Từng bước cùng em” và vận động các mạnh thường quân đóng góp vào quỹ thiện nguyện số tiền 50.000.000 đồng.

Ngày 19/12 vừa qua, anh cùng Nhóm Thiện nguyện đã trao 137 suất quà cho bà con ở 2 thôn khó khăn nhất và 80 suất quà cho các cháu tại 2 trường mầm non ở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, trao tặng 4 suất quà đặc biệt cho 4 hộ gia đình khó khăn tại thôn Giàng Pằng và tại xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn.

Vàng A Tồng trực tiếp trao quà cho hộ gia đình khó khăn tại thôn Giàng Pằng
Vàng A Tồng trực tiếp trao quà cho hộ gia đình khó khăn tại thôn Suối Lóp

Nói về hành trình tham gia phong trào thiện nguyện của mình, Vàng A Tồng chia sẻ: “Hành trình thiện nguyện có rất nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, địa hình núi cao hiểm trở, những bản làng ở vùng sâu, vùng xa là những trở ngại lớn vì quá trình di chuyển rất vất vả. Hơn hết, khó khăn còn đến từ việc kêu gọi hỗ trợ, vận động để có làm sao có được nhiều kinh phí hơn”.

Vàng A Tồng (áo đỏ) trong chuyến trao quà tổ chức Tết thiếu nhi cho các bạn nhỏ tại thôn Suối Lóp, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái
Vàng A Tồng (áo đỏ) trong chuyến trao quà tổ chức Tết thiếu nhi cho các bạn nhỏ tại thôn Suối Lóp, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Vất vả, khó khăn là thế, nhưng ngọn lửa nhân ái trong Tồng chưa bao giờ ngừng cháy. “Cảm xúc khi giúp đỡ được một ai đó khiến em rất hạnh phúc, nhất là khi được thấy những tiếng cười hạnh phúc và đi đâu cũng được người dân yêu quý”, Vàng A Tồng chia sẻ.

Vàng A Tồng còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của thôn bản
Vàng A Tồng còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của thôn bản

Vàng A Tồng chính là một tấm gương điển hình  trong công tác xã hội, cũng như phong trào thiện nguyện. Luôn tâm niệm “Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”, nên Vàng A Tồng không ngần ngại sẻ chia yêu thương, mang đến những giá trị tích cực cho đời. Những việc làm của Vàng A Tồng không chỉ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng cao, mà còn lan tỏa tinh thần nhân ái, thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong mỗi chúng ta, từ đó góp phần thực hiện an sinh xã hội, thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, giúp bà con vùng cao có cuộc sống tốt hơn. 

Tin cùng chuyên mục
Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Góp sức cho bình yên vùng biên giới Mo Rai

Nhiều năm làm Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng làng Le, anh A Thái (dân tộc Rơ Măm) luôn phát huy vai trò gương mẫu, đầu tàu trong công tác xã hội, các phong trào xây dựng an ninh, trật tự vùng biên giới và phát triển kinh tế gia đình. Anh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, mang lại bình yên cho vùng biên giới Mo Rai.