Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Vang tiếng Then giữa lòng Sài Gòn

Lê Vũ - 11:07, 03/01/2021

Hát Then- đàn tính là loại hình nghệ thuật dân gian của các dân tộc Tày, Thái, Nùng. Ở một số địa phương, hát Then- đàn tính cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác đang mai một, hoặc chỉ còn những người lớn tuổi giữ gìn. Vậy mà ngay giữa lòng Sài Gòn, đang có một CLB các bạn trẻ duy trì và phát triển “hát Then - đàn tính” suốt nhiều năm nay.

CLB tham gia biểu diễn tại Ngày hội văn hóa hòa bình tổ chức tại Đường sách TP HCM
CLB tham gia biểu diễn tại Ngày hội văn hóa hòa bình tổ chức tại Đường sách TP HCM

Thành viên trong CLB hát Then - đàn tính Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh đa phần là những sinh viên dân tộc Tày, Nùng, Thái, xa quê đến Sài Gòn học tập và lập nghiệp. Trong hành trang mà các em mang theo còn có tiếng đàn, câu hát của quê hương. Vì vậy, CLB trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của những người con xa quê, những tâm hồn đồng điệu, gửi tâm tình của mình qua lời ca, tiếng hát mang đậm bản sắc dân tộc, giai điệu quê hương.

Thành lập từ ngày 6/1/2013, đến nay CLB đã trải qua 7 năm hoạt động, với sự nỗ lực rất lớn từ Ban Chủ nhiệm cùng các thành viên. 7 năm tuy chưa phải là dài, nhưng với việc duy trì, phát triển một CLB đa phần là sinh viên thì không phải dễ dàng, vì thành viên vốn không ổn định. Hầu hết khi còn là sinh viên, các bạn rất nhiệt tình tham gia, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, mải mê với công việc, nhiều bạn sẽ không bố trí được thời gian để tham gia sinh hoạt. Bên cạnh đó, gánh nặng về kinh phí cũng là trở ngại lớn. 

Bạn Đinh Thị Luyến (dân tộc Tày, sinh viên năm cuối, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) hiện đang là Chủ nhiệm CLB cho biết: Năm 2017, mình có dịp tham dự Hội trại Tày, Nùng khu vực TP. Hồ Chí Minh, CLB hát Then- đàn tính có biểu diễn văn nghệ trong chương trình đó. Đây cũng là cơ duyên mình biết đến CLB và mình tham gia gắn bó từ đó đến nay. Theo các anh chị đi trước chia sẻ, lúc mới thành lập, CLB đã rất khó khăn để duy trì hoạt động do thành viên ít, thiếu kinh phí, đạo cụ, địa điểm sinh hoạt… . Vượt qua mọi khó khăn, các thành viên luôn đoàn kết, động viên, giúp đỡ nhau cùng xây dựng CLB ngày càng lớn mạnh. Nhận thấy đam mê và nhiệt huyết của sinh viên DTTS, sau đó, lãnh đạo Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh đã chính thức cấp phép cho CLB hoạt động. Nhờ vậy, CLB bắt đầu có tư cách pháp nhân, có tài khoản, văn phòng làm việc và sinh hoạt tại Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh.

CLB biểu diễn tại Ngày hội Chào tân sinh viên năm 2020 tại Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh
CLB biểu diễn tại Ngày hội Chào tân sinh viên năm 2020 tại Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh

Hiện tại, CLB hát Then - đàn tính có trên 20 thành viên nòng cốt, sinh hoạt thường xuyên vào sáng Chủ Nhật hằng tuần tại Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh. Ban đầu, CLB được sự hướng dẫn của nhạc sĩ Hoàng Phi Quân - một trong những người có công rất lớn trong việc quảng bá, giảng dạy hát Then - đàn tính tại vùng đất phương Nam. Sau này, khi nhạc sĩ đã cao tuổi, không thể gắn bó với CLB thường xuyên, các thành viên trau dồi lời ca, tiếng hát bằng cách tự truyền dạy, hướng dẫn cho nhau.

Hiện tại, để duy trì và phát triển CLB, ngoài việc sinh hoạt thường xuyên, CLB còn tích cực tham gia nhiều hoạt động giao lưu biểu diễn nhằm tạo thêm sân chơi cho các thành viên; đồng thời có thêm nguồn kinh phí hoạt động. Đây là phương pháp trực quan, sinh động nhất để giới thiệu, quảng bá hát Then- đàn tính đến với công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Có thể kể đến rất nhiều chương trình lớn tiêu biểu mà CLB đã tham gia như: Các chương trình chào tân sinh viên hàng năm tại Nhà Văn hóa sinh viên TP Hồ Chí Minh; Các chương trình, hoạt động do Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh tổ chức; Chương trình Hội trại văn hóa Tày, Nùng hằng năm tại khu vực TP Hồ Chí Minh; Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc tại các phường, quận, huyện của Thành phố; các chương trình văn nghệ học đường, các buổi giao lưu sinh viên Việt Nam và các nước bạn; các chương trình văn hóa nghệ thuật tại đường sách, phố đi bộ Nguyễn Huệ...

Nhiều công chúng khi đến nghe những bạn trẻ tại CLB Hát then - đàn tính Nhà văn hóa sinh viên TP. Hồ Chí Minh biểu diễn đã rất xúc động, cảm thấy lưu luyến không muốn về  Họ chia sẻ rằng, trong từng lời ca, tiếng đàn không chỉ đơn thuần là tình yêu, nỗi nhớ quê hương mà đó còn là niềm tự hào dân tộc và đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.