Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” ở Nghệ An: Ý nghĩa lớn, quyết tâm cao

An yên - 12:06, 17/03/2023

27 xã biên giới thuộc 6 huyện giáp biên ở Nghệ An từng là địa bàn phức tạp về ma túy. Với quyết tâm xây dựng xã biên giới sạch về ma túy, cả hệ thống chính trị nơi đây đã vào cuộc quyết liệt với mục tiêu cao nhất là trả lại sự bình yên, ổn định cho mỗi bản làng.

Những bản làng giáp biên xứ Nghệ luôn tiềm ẩn phức tạp về tội phạm ma túy. (Trong ảnh: Một góc bản Xiêng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn)
Những bản làng giáp biên xứ Nghệ luôn tiềm ẩn phức tạp về tội phạm ma túy. (Trong ảnh: Một góc bản Xiêng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn)

Từ một đề án...

Nghệ An là địa phương có đường biên giới dài gần 470 km, tiếp giáp với 3 tỉnh nước bạn Lào, vùng giáp biên trải dài trên 27 xã thuộc 6 huyện. Không những thế, do nằm gần khu vực “Tam giác vàng” - thánh địa ma túy của thế giới nên tình hình ma túy ở các xã vùng biên rất phức tạp.

Lợi dụng địa bàn, các đối tượng phạm tội về ma túy thường trung chuyển ma túy từ Lào vào địa bàn tỉnh, đi các địa phương khác tiêu thụ (qua theo dõi, 80% lượng ma túy thu giữ được trên địa bàn tỉnh có nguồn gốc thẩm lậu qua biên giới Việt - Lào).

Đáng chú ý, các đối tượng phạm tội ma túy thường lôi kéo người DTTS tại địa bàn các xã biên giới tham gia vào con đường phạm tội. Chính vì vậy, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện còn tiềm ẩn ở một số bản vùng sâu, vùng xa, khu vực có đồng bào người Mông sinh sống.

Qua khảo sát của ngành chức năng, trong số 27 xã biên giới thì có đến 24 xã có ma túy (trong đó 11/27 xã trọng điểm phức tạp về ma túy); có 516 người nghiện, nghi nghiện có mặt tại địa bàn; 1 tụ điểm, 3 điểm phức tạp, 33 điểm bán lẻ ma túy và 26 đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy.

Công an xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân biên giới tích cực phòng, chống ma tuý 11/27 xã trọng điểm về ma túy
Công an xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) đến tận nhà tuyên truyền, vận động người dân biên giới tích cực phòng, chống ma tuý
Để đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh và trên tuyến biên giới Việt - Lào, Công an tỉnh Nghệ An đã ban hành Đề án số 318 ngày 7/4/2022 về việc xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn tỉnh. 

Theo lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An, quan điểm của đề án, là lấy phòng ngừa là chính, để làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động của các cấp, ngành, hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân ở các xã biên giới; kết hợp triển khai quyết liệt việc “chặn cung, giảm cầu”; tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo lập “lá chắn”, “vành đai biên giới” sạch ma túy vững chắc để ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, quyết tâm không để khu vực biên giới Nghệ An trở thành địa bàn trung chuyển ma túy. 

Đồng thời, tạo thành “vùng xanh” là chốt chặn đầu tiên, có ý nghĩa quyết định để thực hiện mục tiêu chiến lược, đưa Nghệ An ra khỏi diện địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy của cả nước.

Ngay sau khi ban hành, đề án được triển khai trên địa bàn 27 xã biên giới thuộc 6 huyện giáp biên là huyện Kỳ Sơn (xã Nậm Cắn, Tà Cạ, Bắc Lý, Mỹ Lý, Na Loi, Đoọc Mạy, Keng Đu, Mường Típ, Mường Ải, Na Ngoi, Nậm Càn); Tương Dương (xã Tam Quang, Tam Hợp, Nhôn Mai, Mai Sơn); Con Cuông (Môn Sơn, Châu Khê); Quế Phong (Thông Thụ, Hạnh Dịch, Tri Lễ, Nậm Giải; Anh Sơn (Phúc Sơn); Thanh Chương (Hạnh Lâm, Thanh Thủy, Thanh Đức, Thanh Sơn, Ngọc Lâm) từ ngày 15/4/2022 đến hết năm 2022.

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh Trường THPT Quế Phong. Ảnh tư liệu
Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh Trường THPT Quế Phong. (Ảnh tư liệu)

... Quyết tâm ra khỏi địa bàn trọng điểm về ma túy

Triển khai đề án, tỉnh Nghệ An đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tại các xã biên giới tham gia công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh với tội phạm ma túy để phấn đấu xây dựng 27 xã biên giới sạch về ma túy ngay trong năm 2022 và giữ vững, nâng cao hơn một bước những năm tiếp theo.

Trên tinh thần này, Công an tỉnh đã điều động 25 cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, với thời gian 1 năm; bàn giao 27 ô tô bán tải của Bộ Công an trang cấp cho Công an 27 xã biên giới; phân công, giao nhiệm vụ cho 12 đơn vị, địa phương kết nghĩa với UBND 12 xã biên giới khó khăn để phối hợp, hỗ trợ trong quá trình thực hiện Đề án. Công an các đơn vị, địa phương cũng đã triển khai hiệu quả các giải pháp tuyên truyền tại 27 xã biên giới.

Cán bộ Công an huyện Kỳ Sơn đến tận nhà tuyên truyền, vận động Nhân dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý
Cán bộ Công an huyện Kỳ Sơn đến tận nhà tuyên truyền, vận động Nhân dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý

Cùng với lực lượng vũ trang, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phân công các sở, ngành cấp tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ 22 xã miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn. Mục đích là thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân các xã miền núi, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Đề án.

Trong cuộc chiến chống ma tuý ở tuyến biên giới, lực lượng đánh án phải hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả, đối mặt với nhiều hiểm nguy. Bởi một số đối tượng người Việt Nam cấu kết, móc nối với một số người Lào hình thành các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động chống trả bằng vũ khí “nóng” khi bị phát hiện.

Điển hình như vào rạng sáng 20/4/2022, Công an tỉnh đã huy động các đơn vị chức năng tiến hành áp sát và tấn công đồng loạt vào 12 tụ điểm ma túy phức tạp tại địa bàn các bản Pà Khốm, Tam Hợp (xã Tri Lễ), bản Thanh Phong 2, Ná Công (xã Mường Nọc) và bản Kim Khê (xã Châu Kim), huyện Quế Phong. Qua đó, bắt giữ và khống chế kịp thời 12 đối tượng, thu giữ 19 gói Heroin, hồng phiến và nhựa cây thuốc phiện cùng 7 khẩu súng và dao kiếm các loại. 

Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo quá trình tấn công các tụ điểm ma túy tại huyện Quế Phong vào rạng sáng 20/4/2022
Lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo quá trình tấn công các tụ điểm ma túy tại huyện Quế Phong vào rạng sáng 20/4/2022

Hay, vào lúc 19h30 ngày 30/5/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Quế Phong tiến hành bắt quả tang 2 đối tượng người dân tộc Mông đang vận chuyển ma túy đưa đi tiêu thụ. Quá trình bắt giữ, các đối tượng chống trả quyết liệt, sử dụng súng K59 bắn 1 cán bộ Công an huyện Quế Phong bị thương ở đùi trái. Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, kiên quyết trấn áp tội phạm, lực lượng chức năng đã khống chế, bắt giữ thành công 2 đối tượng; thu giữ 15 bánh heroin, 1 khẩu súng, 7 viên đạn.

Qua 6 tháng thực hiện đề án, với quyết tâm cao, Công an 6 huyện biên giới đã phát hiện, bắt 83 vụ, 96 đối tượng phạm tội về ma túy tại các xã biên giới, thu gần 15 kg ma túy các loại, 50 khẩu súng, dao, kiếm và nhiều tang vật khác có liên quan. Trong đó, đã triệt xóa thành công 1 tụ điểm, 3 điểm phức tạp và 28 điểm bán lẻ ma túy tại các xã biên giới.

Ra mắt mô hình xã biên giới sạch ma túy ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn
Ra mắt mô hình xã biên giới sạch ma túy ở xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn

Trước khi thực hiện đề án, số người nghiện, nghi nghiện theo thống kê tại 27 xã biên giới là 516 người. Sau khi triển khai đề án đã tiến hành các biện pháp theo dõi, quản lý cai nghiện đói với 504 đối tượng nghiện và nghi nghiện, góp phần quan trọng xây dựng 26/27 xã biên giới sạch về ma túy.

Đó là điều rất đáng mừng, đáng ghi nhận để tiến tới đạt được mục tiêu đưa Nghệ An ra khỏi địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; trả lại cuộc sống bình yên, ấm no cho người dân trên các bản làng.

Tin cùng chuyên mục
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.