Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Yên Bái: Sản xuất nông nghiệp đi đôi với phòng, chống dịch

Hoàng Quý - 21:17, 02/05/2020

Những tháng đầu năm 2020, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu nông sản tại Yên Bái gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, nông dân Yên Bái đã tích cực tăng gia sản xuất; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch ngay trên đồng ruộng. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để nông dân yên tâm sản xuất, bảo đảm đời sống.

Nông dân Yên Bái tích cực ra đồng sản xuất, đảm bảo mùa vụ
Nông dân Yên Bái tích cực ra đồng sản xuất, đảm bảo mùa vụ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, ông Nguyễn Kim Điều ở xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái (Yên Bái) vẫn ra đồng để chăm sóc rau màu nhằm bảo đảm đầy đủ hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng. 

Ông Điều cho biết, hiện ông đang trồng hơn 5 sào rau các loại, mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 30 triệu đồng mỗi năm. Khi ra ngoài đồng sản xuất, ông và người dân trong thôn đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ, khi lao động luôn giữ khoảng cách với nhau, không tập trung đông người, bảo đảm các biện pháp để giữ sức khỏe cho mình và cộng đồng. 

Cũng như ông Điều, bà Đào Thị Oanh, thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc đang tích cực làm dàn cho luống dưa chuột và chuẩn bị đất trồng những lứa rau mới cho kịp thời vụ. Bà Oanh chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi thu hoạch sản phẩm rau màu thì trực tiếp đi bán ở chợ. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh, người dân trong thôn đã thống nhất thu hái xong sẽ gom lại, cử một vài người đại diện đi bán”.

Được biết, thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân, Hội Nông dân (HND) tỉnh Yên Bái cũng rất tích cực trong công tác tuyên truyền, giúp hội viên nhận thức đầy đủ về tình hình dịch bệnh, có biện pháp tự phòng tránh đúng cách thông qua Website, Fanpage, nhóm Zalo của Hội. Cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh đã tình nguyện tham gia gần 500 tổ tự quản, tổ công tác “phản ứng nhanh” và gần 200 trạm/chốt kiểm soát y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch HND tỉnh Yên Bái: Từ đầu năm đến nay, Hội đã giải ngân 2 dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số vốn vay 655 triệu đồng cho 15 hộ gặp khó khăn; đồng thời, phối hợp cung ứng 462 tấn phân bón trả chậm cho hội viên nông dân. Các cấp HND luôn tích cực tuyên truyền hội viên nông dân tích cực công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường do dịch Covid-19 gây ra… Từ đó, tạo điều kiện để nông dân yên tâm duy sản xuất, bảo đảm đời sống trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái cũng bố trí cơ cấu giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của thiên tai ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, thúc đẩy giải ngân đầu tư công trên cơ sở nguồn lực đã bố trí...

Trong quý I/2020, tỉnh gieo trồng trên 38.000ha cây trồng các loại, trong đó hơn 19.000ha lúa Xuân, trên 11.000ha ngô, 1.690ha khoai lang, 1.199ha lạc và trên 5.129ha rau đậu các loại, bảo đảm khung lịch thời vụ; rừng trồng mới ước đạt 8758ha; sản lượng khai thác nuôi trồng đạt 3.657 tấn... 

 Có thể thấy, mặc dù trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh Yên Bái vẫn được duy trì ổn định. Kết quả đó có được là nhờ tinh thần chủ động trong sản xuất của người nông dân, sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và chính quyền các cấp của Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục
Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Chung sức xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai: Đối diện "rớt" chuẩn và "lỗi hẹn" về đích NTM (Bài 2)

Tuy đã có nhiều nỗ lực, song công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025 được điều chỉnh theo hướng nâng cao nên các địa phương gặp khó trong quá trình triển khai thực hiện. Do đời sống kinh tế-xã hội phát triển chưa thực sự bền vững, nhiều xã NTM trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”các tiêu chí NTM và "lỗi hẹn" về tiến độ hoàn thành xây dựng NTM.