Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Dịch COVID-19: Nâng cao nhận thức phòng chống dịch của đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái

Đinh Thùy - 09:51, 27/02/2020

Ngày 26/2, thông tin từ Sở Y tế Yên Bái cho biết, nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và nâng cao nhận thức về phòng chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng chống hiệu quả.

Cán bộ các ngành ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến từng thôn, bản để tuyên truyền tình hình dịch COVID-19 và trả bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Ảnh: Đức Tưởng-TTXVN
Cán bộ các ngành ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đến từng thôn, bản để tuyên truyền tình hình dịch COVID-19 và trả bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ học. Ảnh: Đức Tưởng-TTXVN

Yên Bái là một tỉnh miền núi với 57% đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhận thức của người Mông còn hạn chế, việc tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng chưa được thường xuyên nên việc cập nhật thông tin hàng ngày về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (dịch COVID-19) của người dân còn thấp. Vì vậy, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các ngành, địa phương cử cán bộ tới từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, cho biết, ngay khi có thông tin về dịch COVID-19, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân. Với phương châm “Đến từng ngõ – Gõ cửa từng nhà - Gặp từng người”, huyện chủ động in tờ rơi khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch để phát cho các xã, đơn vị nhà trường và dán ở nơi công cộng; tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân về tình hình dịch bệnh trong các buổi họp thôn. Đoàn thanh niên của huyện cũng tích cực phối hợp với các xã để tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó, trong thời gian học sinh nghỉ học, ngành giáo dục huyện yêu cầu tất cả các thầy cô giáo của 94 trường học và điểm lẻ thường xuyên vệ sinh dọn dẹp, phun tiêu độc khử trùng để đón các em tới trường khi có văn bản của UBND tỉnh.

UBND huyện chỉ đạo ngành công an, y tế, UBND các xã, thị trấn nắm bắt những người đi từ vùng dịch về trong thời điểm này để tuyên truyền theo dõi tại nhà. Nếu người dân có những biểu hiện của virus SARS-CoV-2 thì sẽ được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để cách ly. Đối với các đoàn du khách nước ngoài tới huyện vào thời gian này, huyện chỉ đạo các địa phương vận động du khách không nên lưu trú trong nhiều ngày.


Ông Hảng Sáy Chông, Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, cho biết, xã đã tích cực tuyên truyền tới các thôn, bản để người dân không chủ quan. Tại các buổi họp, xã phối hợp với Đoàn Thanh niên phát khẩu trang và lồng ghép nội dung phòng, chống dịch để tuyên truyền đến nhân dân. Hiện trên địa bàn xã có một số gia đình làm du lịch cộng đồng, thường xuyên có khách nước ngoài ra vào xã. Vì vậy, xã tuyên truyền cho những gia đình làm dịch vụ thường xuyên theo dõi sức khỏe của du khách khi lưu trú, nếu phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì phải báo cho xã và huyện để xử lý kịp thời. Sau Tết, người Mông thường xuống chợ, xuống huyện để đi chơi, du Xuân. Năm nay khi có thông tin về dịch bệnh, người dân đã hiểu và hạn chế tới nơi đông người.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân huyện Mù Cang Chải đã nâng cao nhận thức chủ động phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình. Chị Vàng Thị Lý (bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn), chia sẻ, gia đình chị làm du lịch cộng đồng, hàng ngày đều có khách du lịch nước ngoài đến thăm và trải nghiệm. Được cán bộ xã tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2 và các biện pháp phòng chống, chị thường xuyên khử trùng, dọn dẹp sạch sẽ các phòng ở cho khách để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và du khách. Đối với khách du lịch nước ngoài, chị sẽ hỏi hộ chiếu đến từ đâu và theo dõi tình hình sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường sẽ báo chính quyền địa phương.

Theo Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, từ đầu mùa dịch đến nay, huyện có 3 trường hợp là bố con người Trung Quốc về quê vợ ăn Tết tại xã La Pán Tẩn có dấu hiệu nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Huyện đã báo cáo với Sở Y tế tỉnh Yên Bái và đưa 3 người này xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ để cách ly. Kế quả xét nghiệm sau đó cho thấy những người này có phản ứng âm tính với virus SARS-CoV-2. Để chủ động phòng chống dịch, người dân tới thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện sẽ có bác sỹ đo thân nhiệt và trung tâm cũng bố trí khu vực cách ly riêng.

Thạc sỹ Lê Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết, trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch COVID-19, để người dân địa phương nâng cao nhận thức và chủ động phòng tránh thì công tác tuyên truyền được tỉnh Yên Bái đưa lên hàng đầu với quyết tâm ngăn chặn không cho dịch xâm nhập. Tỉnh không chỉ tăng cường tuyên truyền tại các điểm thành phố, nơi tập trung đông người mà còn đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng dịch tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Ngoài những hình thức tuyên truyền truyền thống như qua báo, đài truyền hình, loa phát thanh ở các thôn, bản, tờ rơi..., Yên Bái còn tuyên truyền trực tiếp đến từng nhà, từng người qua những buổi họp thôn hoặc những buổi đến thăm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Yên Bái, tính đến ngày 26/2, toàn tỉnh có 172 trường hợp đang cách ly tập trung và cách ly theo dõi tại nhà. Những người này có sức khỏe ổn định, không sốt. Tất cả 18 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.


Tin cùng chuyên mục
Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Dù mới vào đầu Hè nhưng thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương, nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.