Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Yên Bái: Tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 vào cuối tháng 4

Văn Hoa - 08:46, 13/04/2024

Nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực cũng như thúc đẩy phát triển du lịch, ngày 27 - 28/4 tới đây, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2, với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất quế” năm 2024.

Huyện Văn Yên có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực. (Trong ảnh: Lễ Tết rừng của người Mông xã Nà Hẩu. Ảnh Thúy Vân)
Huyện Văn Yên có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực. (Trong ảnh: Lễ Tết rừng của người Mông xã Nà Hẩu. Ảnh Thúy Vân)

Theo kế hoạch, Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên sẽ tổ chức vào 2 ngày 27 - 28/4, tại Sân Quảng trường Trung tâm huyện. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, với các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc sản, hữu cơ của mỗi địa phương; trưng bày nghệ thuật ẩm thực, nguyên vật liệu chế biến món ăn; cuộc thi mâm cỗ "Hương vị ẩm thực đất quế”; triển lãm ảnh "Đất và người Văn Yên”…

Điểm nhấn của Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên là cuộc thi mâm cỗ "Hương vị ẩm thực đất quế” với sự tham gia của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn và các đội thi của 25 xã, thị trấn. Các đội thi trực tiếp chế biến và trình bày 1 mâm cỗ từ những nguyên liệu, thực phẩm là đặc trưng của địa phương bảo đảm tươi ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm và trình bày đẹp mắt. Ban Tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm và trao Giấy chứng nhận cho các món ăn đạt giải, đồng thời giới thiệu cho các nhà hàng để các bên bàn bạc liên kết, hợp tác, đưa món ăn vào thực đơn kinh doanh của nhà hàng.

Văn hóa ẩm thực đặc sắc của đồng bào các dân tộc là điểm nhấn thu hút khách du lịch
Văn hóa ẩm thực đặc sắc của đồng bào các dân tộc là điểm nhấn thu hút khách du lịch

Tại Lễ hội, sẽ có 32 gian hàng tham gia bày bán ẩm thực và thi gian hàng đẹp nhất, trong đó có 7 gian hàng nằm trên khu vực phố đi bộ dành cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm của thị trấn Mậu A; 25 gian hàng tại sân quảng trường dành cho 25 xã, thị trấn với các hoạt động trưng bày nghệ thuật ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc sản hữu cơ của các địa phương, các món ăn, thực phẩm chế biến món ăn độc đáo của các dân tộc, các món ẩm thực đặc trưng của địa phương phục vụ du lịch như: Cá tầm, cá mịt, gạo Chiêm Hương, gà đen, lợn cắp nách, cá suối, ốc suối…

Việc tổ chức Lễ hội nhằm thúc đẩy liên kết hợp tác phát triển sản xuất, chế biến các món ẩm thực đặc sắc của địa phương phục vụ cho nhiệm vụ phát triển dịch vụ, du lịch. Qua đó, góp phần kích cầu du lịch, thu hút du khách và quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người, văn hóa, ẩm thực của Văn Yên đến với bạn bè du khách gần xa.