Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Ẩm thực Đà Nẵng xuất hiện trong Michelin Guide

Hà Kiên - 05:58, 11/04/2024

Đà Nẵng là điểm đến thứ 3 của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam, sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Ẩm thực Đà Nẵng gây ấn tượng mạnh với các thẩm định viên Michelin
Ẩm thực Đà Nẵng gây ấn tượng mạnh với các thẩm định viên Michelin

Ngày 10/4, đại diện Michelin Guide tại Việt Nam thông báo, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo được thêm vào danh mục điểm đến ẩm thực của cẩm nang Michelin Guide nổi tiếng. Đây là thành phố thứ 3 của Việt Nam được đánh giá bởi đội ngũ thẩm định viên của Michelin Guide tại Việt Nam, sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

“Việc Đà Nẵng gia nhập gia đình Michelin Guide là minh chứng cho thấy sự sôi động và chất lượng của ẩm thực Việt Nam, đi cùng với đó là lịch sử phong phú và hương vị đặc trưng với món ăn của từng vùng miền", ông Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide cho biết.

Theo đại diện Michelin Guide, Đà Nẵng gây ấn tượng sâu sắc với các thẩm định viên ẩn danh của cẩm nang này, bằng chất lượng món ăn xuất sắc và di sản ẩm thực phong phú như mì Quảng, bún chả cá, bánh xèo...

Các thẩm định viên Michelin đã rất thích thú khi ngồi bên lề đường và thưởng thức những "viên ngọc quý" của ẩm thực, chẳng hạn như một bát cháo vịt.

Tương tự những điểm đến trước đây, các nhà hàng và món ăn ngon tại Đà Nẵng sẽ được đội ngũ thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide tại Việt Nam đánh giá theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu, tất cả đều tập trung vào chất lượng của món ăn. Trong đó bao gồm chất lượng của nguyên liệu được sử dụng, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Danh sách nhà hàng của Michelin Guide năm nay sẽ được công bố tại một sự kiện vào tháng 6.

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với khu du lịch biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, mà còn nổi tiếng bởi nền văn hóa ẩm thực
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với khu du lịch biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, mà còn nổi tiếng bởi nền văn hóa ẩm thực

Sự xuất hiện của Michelin Guide tại Việt Nam từ năm 2023 được đánh giá là một cú hích lớn cho thị trường ẩm thực và du lịch. Ông Đỗ Duy Thanh, Giám đốc Fnb Director cho biết, nhờ hiệu ứng của giải thưởng mà năm 2023 đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của ngành kinh doanh nhà hàng trung và cao cấp.

Vị này đánh giá, Michelin đang khiến cho các mô hình đầu tư mới năm 2024 học tập, sao chép và tối ưu từ danh sách 2023. Đi sâu hơn, xu thế ngành nhà hàng cao cấp sẽ hướng tới mô hình nghệ thuật ẩm thực (gastronomy).

Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực 2023 của iPOS.vn cũng khẳng định Michelin mang đến những yếu tố tích cực cho thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, giúp gia tăng giá trị sản phẩm và thương hiệu F&B.

Năm 2023, nhiều nhà hàng ẩm thực cao cấp tiếc nuối vì tuột mất ngôi sao Michelin danh giá do chưa hiểu tiêu chí, quy định của đơn vị đánh giá. Vì vậy, năm nay sẽ chứng kiến sự lột xác mạnh mẽ của các đơn vị nói trên với việc cải tiến món ăn và dịch vụ để nhận được một ngôi sao.

Tin cùng chuyên mục
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).