Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

Trí Phương - 14:00, 30/09/2023

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa tổ chức biểu dương, tôn vinh 100 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi lần thứ Nhất, năm 2023. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang tổ chức biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn Cao Văn Hoàn tặng Giấy khen cho đại diện các tập thể
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn Cao Văn Hoàn tặng Giấy khen cho đại diện các tập thể

Hiện nay, huyện Lục Ngạn có 8 thành phần DTTS với hơn 115.000 người (chiếm 51,1% dân số), trong đó có 6 DTTS dân số đông, sinh sống thành cộng đồng, gồm: Tày, Nùng,  Sán Dìu, Sán Chí, Dao, Hoa, tập trung nhiều ở các xã vùng cao, vùng khó khăn (Sa Lý, Phú Nhuận, Sơn Hải, Đèo Gia, Hộ Đáp...).

Với vai trò của mình, trong thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã cùng với cấp ủy, chính quyền giải quyết ổn thỏa khiếu kiện, tranh chấp đất đai, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối mất trật tự an ninh tại cơ sở, chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường, mở rộng đường giao thông. Điển hình như ông Chung Văn Thảo - Người có uy tín xã Đèo Gia; ông Quan Văn Bồ - Người có uy tín xã Tân Lập; ông Đàm Văn Kim - Người có uy tín xã Phú Nhuận; ông Hỷ Văn Lỳ và Bế Văn Điềm - Người có uy tín xã Quý Sơn…

Nhiều điển hình tiêu biểu trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS, như: Ông Nguyễn Văn An - Người có uy tín xã Giáp Sơn; ông Mạc Văn Đậu - Người có uy tín xã Biên Sơn; ông Lý Văn Bình - Người có uy tín xã Quý Sơn; ông Dương Văn Minh - Người có uy tín xã Thanh Hải…

Nhân dịp này, 15 cá nhân được Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tặng Giấy khen; 10 tập thể, 53 cá nhân được UBND huyện Lục Ngạn tặng Giấy khen; cùng đó UBND huyện tặng quà 37 đại biểu được đề nghị cấp tỉnh biểu dương, tôn vinh .

Tin cùng chuyên mục
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.