Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Bảo Lạc (Cao Bằng): Niềm vui của những hộ nghèo khi được hỗ trợ ngôi nhà mới

Thúy Hồng - 15:25, 30/11/2021

Những ngày cuối năm, ở những bản làng vùng cao của huyện miền núi Bảo Lạc (Cao Bằng), có rất nhiều hộ dân nghèo dân tộc thiểu số đang rất vui mừng vì được nhận những căn nhà mới khang trang. Món quà mang ý nghĩa quan trọng từ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền sẽ giúp bà con “an cư, lạc nghiệp”, xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống.

 Lãnh đạo huyện Bảo Lạc trao tặng nhà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn tại xã Hưng Đạo
Lãnh đạo huyện Bảo Lạc trao tặng nhà cho gia đình hoàn cảnh khó khăn tại xã Hưng Đạo

Niềm vui nơi xóm nghèo

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Thẩm Thị Lạc (30 tuổi), dân tộc Tày ở thôn Phiêng Chầu 2, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, mới cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình chị. Bên cạnh ngôi nhà cũ tạm bợ được dựng bằng nứa, ván, là một ngôi nhà mới khang trang vừa mới được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng rộng hơn 40m2.

Chị Thẩm Thị Lạc chia sẻ, chồng chị bị bệnh xương khớp nhiều năm đi lại rất khó khăn, thường xuyên phải đi bệnh viện. Kinh tế gia đình eo hẹp nên ngôi nhà lá đã quá xuống cấp, dột nát, mối mọt khắp nơi nhưng vẫn chưa làm lại được. 

“Lúc cán bộ chính quyền địa phương đến thông tin, có nhà hảo tâm sẽ hỗ trợ kinh phí cho gia đình xây nhà mới, tôi mừng quá. Khi căn nhà hoàn thành, tôi không ngủ được mấy đêm liền, vì không ngờ mình được ở trong căn nhà kiên cố như thế này”, chị Lạc phấn khởi nói.

Cùng niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà khang trang, ông Chảo Vần Phây, dân tộc Dao, hộ nghèo thuộc xóm Nà Đoỏng, xã Xuân Trường hồ hởi cho biết: Căn nhà rất đẹp, rất chắc chắn. Từ trước đến nay, vợ chồng tôi chỉ ở nhà nền đất, giờ được ở trong căn nhà có nền bê tông sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát như thế này, cứ như là trong mơ.

Rồi ông Phây kể, gia đình ông chỉ trồng được cây ngô và nuôi một con bò để cày kéo nên cuộc sống rất khó khăn. Nhiều năm nay, sống trong ngôi nhà tạm đã hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi khi có mưa lớn, cả gia đình đều thấp thỏm vì không biết căn nhà sẽ đổ sập lúc nào. “Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, Tết này vợ chồng tôi và con cái mới có ngôi nhà mơ ước từ bao năm rồi, không còn lo mưa dầm gió rét nữa”, ông Phây bộc bạch. 

Ông Đàm Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường thông tin: Xuân Trường là xã biên giới còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 37%. Qua đợt rà soát, giai đoạn năm 2021 - 2022, cả xã có 71 hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, bà con được hỗ trợ xây nhà sẽ sớm “an cư, lạc nghiệp”, xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống.

Các cấp chính quyền huyện Bảo Lạc đến thăm hỏi, động viên các gia đình hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở xã Đình Phùng
Các cấp chính quyền huyện Bảo Lạc đến thăm hỏi, động viên các gia đình hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở xã Đình Phùng

Dồn lực giúp dân làm nhà

Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2021 - 2022, qua rà soát, huyện Bảo Lạc sẽ được hỗ trợ trên 29 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 735 hộ nghèo, với tổng kinh phí 29 tỷ 140 triệu đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch huyện Bảo Lạc cho biết:

Theo kế hoạch thực hiện xoá nhà tạm, dột nát của huyện Bảo Lạc đề ra trong năm 2021 là 410 căn nhà. Trong đó, số lượng nhà lắp ghép là 102 căn (55 triệu đồng/nhà); làm mới 192 nhà (40 triệu đồng/nhà); sửa chữa 116 nhà (30 triệu đồng/nhà). Năm 2022, hỗ trợ 20 nhà lắp ghép, 206 nhà làm mới, sửa chữa 101 nhà với tổng kinh phí 12 tỷ 370 triệu đồng. Nhà được hỗ trợ xây dựng theo tiêu chí “ba cứng”: cứng nền, cứng mái và cứng vách.

Để làm tốt công tác xóa nhà tạm, huyện đã quán triệt nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm, cộng đồng chung tay giúp các hộ gia đình khó khăn có điều kiện tu sửa, xây dựng mới nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Trong quá trình triển khai, chính quyền huyện Bảo Lạc cũng gặp rất nhiều khó khăn như tiến độ gấp; kinh phí từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước chưa được giải ngân; nguồn đối ứng các hộ nghèo còn thiếu; nhu cầu nguyện vọng người dân về hỗ trợ có nhiều thay đổi.

Tuy nhiên, với sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, ước mơ có một ngôi nhà khang trang đối với đồng bào DTTS nghèo ở Bảo Lạc đang dần trở thành hiện thực. Những căn nhà được hỗ trợ đã giúp hộ nghèo an cư, thêm động lực vươn lên thoát nghèo, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Trà Vinh: Những Người có uy tín “ba trong một” ở chùa Khmer huyện Càng Long

Những năm qua, đội ngũ Người uy tín huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, trong đó có 4 vị sư trụ trì..., đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thực hiện tuyên tuyền vận động sư sãi, đồng bào phật tử sống “tốt đời, đẹp đạo”, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS. Đặc biệt những năm gần đây, những Người có uy tín đang tích cực tham gia vận động Nhân dân cùng với chính quyền triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).