Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Bình Định: Khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV

T.Nhân-N.Triều - 14:45, 08/09/2023

Sáng 8/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Bình Định chủ trì phối hợp với các Ban, Bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh miền Trung khai mạc các hoạt động tại Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023 tại tỉnh Bình Định.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Thị Hải Nhung phát biểu khai mạc
Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Thị Hải Nhung phát biểu khai mạc

Ngày hội được tổ chức nhằm tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Các hoạt động văn hóa - thể thao được tổ chức gồm: Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc tại địa phương; trưng bày giới thiệu quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; chế biến và giới thiệu ẩm thực, trưng bày ảnh nghệ thuật “Các dân tộc thiểu số Miền Trung đồng hành cùng sự phát triển của đất nước”; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Miền Trung trong cộng đồng văn hóa dân tộc Việt Nam”; thi đấu các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc như: đẩy gậy, kéo co, bắn ná, bắn nỏ…

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh

Phát biểu khai mạc, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết, trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra các hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày ảnh “các dân tộc thiểu số miền Trung đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc miền Trung trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc bày tỏ, các hoạt động này chính là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc. Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội của các đoàn sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của các dân tộc miền Trung.

Các đại biểu tham quan xem triển lãm ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh

Ngoài ra, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc mong muốn từng cá nhân, thành viên Hội đồng nghệ thuật, Ban Trọng tài và toàn thể nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023, sáng 8/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Bộ VHTT&DL tổ chức trưng bày ảnh chủ đề Các dân tộc thiểu số miền Trung đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Trong không gian triễn lãm đã thu hút các diễn viên trẻ xem ảnh tại triển lãm
Các diễn viên trẻ xem ảnh tại triển lãm

Không gian trưng bày ảnh có gần 200 bức ảnh với 5 chủ đề, gồm: Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào dân tộc thiểu số; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với đồng bào dân tộc thiểu số; những thành tựu nổi bật qua góc nhìn văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số miền Trung; vẻ đẹp vùng miền Trung Việt Nam; cộng đồng 54 dân tộc qua góc nhìn văn hóa.

Hoạt động nhằm giới thiệu trang phục, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, các nghi thức tín ngưỡng, phong tục tập quán, nghệ thuật truyền thống, những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được UNESCO ghi danh, bản sắc văn hóa vùng miền và nhiều hình ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời đem đến cái nhìn tổng quan về vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa miền Trung... Triển lãm diễn ra từ ngày 8 - 10/9.

Một số hình ảnh hoạt động của các đoàn tham gia Ngày hội

Kịch tính môn thi đấu Đẩy gậy giữa các đoàn tham gia
Kịch tính môn thi đấu đẩy gậy giữa các đoàn tham gia
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tiết mục văn nghệ truyền thống
Tin cùng chuyên mục
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hóa

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hóa

Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.