Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Bộ Y tế cấp phép cho 3 loại Vaccine mới

Hoàng Minh - 12:42, 16/05/2024

Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại Vaccine, sinh phẩm, trong đó có 3 Vaccine mới lần đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam, là Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh Zona thần kinh và Vaccine phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới.

Bộ Y tế cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm (Ảnh MH)
Bộ Y tế cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm. (Ảnh MH)

Cụ thể, Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết là Qdenga, Vaccine phòng bệnh Zona thần kinh là Shingrix và Vaccine phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới có tên là Shingrix Pneumovax 23. Cả 3 Vaccine nói trên đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ).

Vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 80% và chống lại cả 4 nhóm huyết thanh Virus sốt xuất huyết. Vaccine dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên, với lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Vaccine Shingrix phòng bệnh Zona thần kinh do hãng dược phẩm GSK sản xuất, có hiệu lực trên 97%, dành cho người từ 50 tuổi trở lên với sức khỏe bình thường hoặc cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc Zona, do có tình trạng suy giảm miễn dịch. Lịch tiêm Vaccine này là 2 mũi, cách nhau 2 - 6 tháng.

Vaccine Pneumovax 23 do hãng dược phẩm MSD sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm 1 mũi.

Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine này trước khi được đưa vào sử dụng (Ảnh MH)
Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại Vaccine này trước khi được đưa vào sử dụng (Ảnh MH)

Theo PGs.Ts. Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc cấp phép sử dụng 3 loại Vaccine (sốt xuất huyết, Zona thần kinh và Vaccine phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới) nằm trong chủ trương của Bộ Y tế.

Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại Vaccine này trước khi được đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Hiện 3 Vaccine trên được đưa vào chương trình tiêm chủng dịch vụ.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn (có nhiều khoang trắng ở chân và lưng) mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Phế cầu khuẩn (tên tiếng anh là Streptococcus Pneumoniae) là loại vi khuẩn khu trú tại vùng mũi - họng gây ra nhóm bệnh lý nguy hiểm: Viêm phổi, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết… Các bệnh do phế cầu khuẩn để lại di chứng và tỷ lệ tử vong từ 10 - 20%, đặc biệt ở trẻ nhỏ, người già, tỷ lệ tử vong lên đến 50%. Ước tính nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm trên toàn thế giới do phế cầu khuẩn.

Zona thần kinh do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh gây đau dây thần kinh dữ dội, có thể biến chứng viêm não, liệt cơ mặt, giảm thị lực, nguy cơ cao ở nhóm trên 50 tuổi và có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, sử dụng corticoid kéo dài, ung thư dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV...

Tin cùng chuyên mục
Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Nhiều cách làm để giảm thiểu tảo hôn ở huyện vùng cao Lộc Bình

Là huyện miền núi, biên giới của tỉnh Lạng Sơn với trên 96% là người DTTS sinh sống, người dân vùng cao Lộc Bình vẫn còn tồn tại một số hủ tục, trong đó có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Huyện đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của bà con vùng DTTS nơi đây, nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng này.