Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Y tế huyện Bình Liêu (Quảng Ninh): Đổi mới, trách nhiệm vì người bệnh

Tuấn Trình - 11:43, 23/12/2019

Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới có tỷ lệ đồng bào DTTS cao nhất tỉnh Quảng Ninh. Với trên 96% dân số là đồng bào DTTS, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đồng bào chưa chú trọng đến chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình…

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS
Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu luôn chú trọng đến công tác khám chữa bệnh, bảo đảm duy trì thường xuyên từ Trung tâm Y tế huyện đến các Trạm Y tế xã, thị trấn. Luôn túc trực 24/24 giờ để kịp thời đón tiếp người bệnh đến khám và cấp cứu. 

 Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức các đoàn khám, chữa bệnh lưu động tại Phòng khám Đa khoa khu vực Hoành Mô và các thôn bản trên địa bàn huyện vào thứ Sáu hằng tuần. 

Bác sĩ Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu cho biết: Một trong những chủ trương được Trung tâm chú trọng là, nâng cao chất lượng cấp cứu, khám, điều trị chăm sóc người bệnh. Tại Trung tâm Y tế, các khoa, phòng được bố trí hợp lý. Áp dụng công nghệ thông tin trong khám và điều trị bệnh nội trú và ngoại trú; giảm tối đa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ cho bệnh nhân.

Từ năm 2016, Trung tâm Y tế còn tổ chức phòng khám do các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy phụ trách; phối hợp chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia của của ngành trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn và có cơ hội được tiếp cận với các chuyên khoa sâu, được tư vấn, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. 

Minh chứng mới đây, bệnh nhân Chu Thị Tuyên, sinh năm 1982, thôn Nà Kẻ, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu gặp tai nạn giao thông, vào viện trong tình trạng nguy kịch. Kết quả thăm khám tổng thể cho thấy, bệnh nhân chấn thương thận phải, chảy máu trong… Ngay lập tức, Ban Giám đốc Trung tâm đã hội chẩn và chủ động hội chẩn qua điện thoại với các bác sĩ chuyên khoa ngoại thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh rồi tiến hành phẫu thuật.

Sau gần 2 giờ đồng hồ với sự chuẩn bị nhanh chóng, kỹ lưỡng và kịp thời về trang thiết bị, dụng cụ, vật tư, thuốc, máu, huyết tương… cũng như sự tận tình của các y, bác sĩ, ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai có hiệu quả nội soi chẩn đoán các bệnh về tiêu hóa (đặc biệt là nội soi dạ dày có gây mê), siêu âm 4D, chụp X-quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, lắp đặt bồn tắm thông minh tại khoa phụ sản để chăm sóc trẻ sơ sinh được bảo đảm tốt hơn. 

Trung tâm còn triển khai được nhà ăn phục vụ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cán bộ, viên chức Trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân được ăn theo chế độ bệnh lý, với giá cả hợp lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi cho các ca trực phục vụ bệnh nhân được bảo đảm hơn. 

 Hằng năm Trung tâm Y tế huyện đã quan tâm thăm hỏi, động viên và miễn, giảm viện phí cho hàng chục bệnh nhân. Hiện nay, nhiều vấn đề sức khỏe của đồng bào DTTS được giải quyết kịp thời, góp phần nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

Tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, tỉnh Quảng Ninh năm 2019. Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, ghi nhận những đóng góp của tập thể cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm, với nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.