Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Lò Bun - 20:26, 29/11/2022

Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.

Đại diện Ban Tổ chức trao quà cho các em sinh viên
Đại diện Ban Tổ chức trao quà cho các em sinh viên

Tham dự chương trình có PGs.Ts. Cầm Tú Tài - Trưởng khoa Ngôn ngữ Trung Quốc - Trường Ngoại ngữ Du lịch - Đại học Công nghiệp Hà Nội; Ts. Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức dân tộc - Học viện Dân tộc; ông Đinh Xuân Phong, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch; đại diện nhóm người Sán Dìu, Dao, Mông tại Hà Nội và các đại biểu người Thái đến từ Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Lào Cai và nước bạn Lào.

Nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội được thành lập vào tháng 11/2018, nhằm mục đích gắn kết các sinh viên dân tộc Thái đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội, cùng nhau gìn giữ và phát huy những giá trị giàu đẹp của dân tộc, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong học tập, sinh hoạt. Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu như: "Tìm hiểu văn hóa Dân tộc Thái", "Chào Tân sinh viên và Giao lưu văn hóa dân tộc Thái", "Sống cuộc đời bạn muốn"...

Các sinh viên giao lưu văn nghệ
Các sinh viên giao lưu văn nghệ

Tại Chương trình, để động viên các tân sinh viên xuống học tập, sinh sống tại Hà Nội, Ban Tổ chức đã trao những phần quà đến các em có thành tích cao trong học tập, thi đỗ vào các trường đại học và các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn... Đây cũng là dịp để những người con dân tộc Thái sống xa quê hương được tụ họp, gặp gỡ và giao lưu, ôn lại những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tại buổi lễ, chị Lò Thị Lan - Trưởng nhóm sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội chia sẻ: "Trải qua 4 năm trưởng thành và phát triển, nhóm sinh viên dân tộc Thái ở Hà Nội đã lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Thái đến với nhiều người. Chương trình nhằm tiếp sức cho các bạn tân sinh viên, tạo cơ hội cho các bạn gắn kết với nhau thành cộng đồng người Thái ở Hà Nội. Từ đó các bạn sẽ tự tin hơn, không mặc cảm vì nhiều lý do khác, tự tin mặc bộ trang phục của dân tộc mình, tự tin quảng bá nét đẹp trong văn hóa dân tộc mình ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, chương trình cũng là nơi gắn kết sinh viên lại, hòa nhập giao lưu với tất cả các bạn sinh viên dân tộc khác".

Màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc
Màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc

Ngoài ra, tại buổi giao lưu, các bạn sinh viên cũng đã tổ chức các trò chơi tìm hiểu văn hóa Thái như hái hoa dân chủ, tìm hiểu văn hóa Thái, điệu múa, điệu xòe cổ. Không chỉ là dừng lại ở giới hạn bản sắc văn hóa Thái mà còn là sự giao thoa kết nối với nhiều dân tộc như: Mông, Dao, Sán Dìu… với những màn trình diễn đặc sắc được chuẩn bị đầy công phu.

Chương trình "Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái" nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp cũng như những tinh hoa văn hóa dân tộc Thái. Qua đó, nhắc nhở các thế hệ trẻ nhớ về nguồn cội, bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông đã truyền lại.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang

Vừa qua, tại tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc, trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển (UBDT) và lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai.