Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Cơ hội cho khán giả thưởng thức phim Iran miễn phí tại Hà Nội

Thanh Nguyên - 05:51, 12/01/2024

Tối 10/1/2024, tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội), Đại sứ quán Iran tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Iran và Việt Nam (1973 - 2023).

Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam khai mạc tối 10/1 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội).
Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam khai mạc tối 10/1 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội).

Tuần lễ phim Iran diễn ra từ ngày 10 - 14/1/2024, giới thiệu tới khán giả Thủ đô 5 bộ phim truyện và hoạt hình; phong phú về thể loại, đa dạng về đề tài, từng giành các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, bộ phim với tựa tiếng Việt "Rất gần, rất xa" (đạo diễn Reza Mirkarimi) được trình chiếu trong buổi khai mạc là một tác phẩm kinh điển, từng đạt giải Crystal Simorgh cho Phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Iran (Fajr) lần thứ 23 năm 2005; từng tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Liên hoan phim Oscar 2005.

Ngoài ra, Tuần lễ phim còn giới thiệu các bộ phim truyện: Con xe điên loạn (đạo diễn Abolhassan Davoudi, chiếu ngày 11/1); Giầy của tôi đâu? (đạo diễn Kiumars Pourahmad, 12/1), cùng 2 phim hoạt hình Loopetoo (đạo diễn Abbas Askari, 13/1) và Mobarak (đạo diễn Mohammadreza Najafi, 14/1).

Bộ phim với tựa tiếng Việt “Rất gần, rất xa” (đạo diễn Reza Mirkarimi) được trình chiếu trong buổi khai mạc Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam
Bộ phim với tựa tiếng Việt “Rất gần, rất xa” (đạo diễn Reza Mirkarimi) được trình chiếu trong buổi khai mạc Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam

Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam mang tinh hoa văn hóa, đất nước, con người Iran đến gần hơn với khán giả Việt Nam; thể hiện sự đồng cảm về giá trị cuộc sống, tình yêu, gia đình trong văn hóa hai nước; là cây cầu kết nối giúp tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước.

Tuần phim mở ra cơ hội tuyệt vời để người dân Việt Nam biết nhiều hơn về đất nước, con người Iran. Đồng thời, 5 bộ phim Iran được trình chiếu lần này sẽ mở ra 5 cánh cửa văn hóa - xã hội Iran để khán giả Việt Nam tiếp cận. 5 bộ phim cũng là 5 nhịp cầu làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước.

Được biết, nền điện ảnh Iran đã đạt được nhiều thành công mặc dù kinh phí hạn hẹp và luật kiểm duyệt hà khắc. Số lượng phim sản xuất hàng năm rất ít, nhưng với những đạo diễn tài năng, cách làm nghệ thuật sáng tạo, các bộ phim của Iran đều được thế giới ghi nhận và đánh giá cao, giành nhiều giải thưởng quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Ngỡ ngàng Pú Đao

Ngỡ ngàng Pú Đao

Chúng tôi tới xã Pú Đao với tâm thế háo hức. Pú Đao từng được Gecko Travel (geckotravel.com) - một hãng du lịch của nước Anh bầu chọn là “một trong năm điểm đến hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á”, bên cạnh vịnh Bái Tử Long, công viên Belum (Malaysia), núi Ban Traat (Thái Lan), công viên quốc gia Pha Taem (Thái Lan). Chúng tôi vừa tự hào, vừa phấn khích khám phá những vùng đất tươi đẹp của Tây Bắc, của Tổ quốc mình.