Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Thành Nhân - 11:23, 27/05/2020

Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.

Nhiều công trình CNTT tại Phù Mỹ không phát huy tác dụng
Nhiều công trình CNTT tại Phù Mỹ không phát huy tác dụng

Công trình CNTT xã Mỹ Tài được đưa vào sử dụng trong năm 2003, có công suất thiết kế 300m3/ngày đêm, cung cấp nước cho 550 hộ dân, nhưng nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, bể chứa nước, nhà điều hành đều bị cây cỏ bao phủ.

Tương tự, sau khi tiếp nhận 2 công trình CNTT từ huyện Phù Mỹ, xã Mỹ Thắng đã giao cho cộng đồng dân cư tại thôn 7 và thôn 9 quản lý, vận hành; xã Mỹ Thành giao 1 công trình cho HTX quản lý; nhưng các đơn vị đều thiếu chuyên môn nghiệp vụ, không thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành và không thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, nên các công trình dần xuống cấp. Riêng tại xã Mỹ Thắng, cả 2 công trình CNTT đã bị hư hỏng, không còn hoạt động.

Ngoài ra, các công trình CNTT tại các xã Mỹ Thành, Mỹ Chánh, Mỹ Phong, Mỹ Châu cũng hoạt động kém hiệu quả. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình CNTT chỉ đạt 11,8%.

Nhằm bảo đảm nước sinh hoạt cho Nhân dân, từ năm 2013 - 2019, tỉnh Bình Định đã bố trí vốn và giao huyện Phù Mỹ làm chủ đầu tư nâng cấp, sửa chữa các công trình CNTT, nhưng tiến độ thi công rất chậm. Theo ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, nguyên nhân chậm tiến độ, là do hầu hết các dự án nâng cấp các công trình CNTT đều phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, phải thay đổi nguồn vốn và mức vốn đầu tư. Quá trình thi công lại vướng mắc công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

“UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chức năng đôn đốc nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Huyện cũng sẽ chỉ đạo Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ tiếp nhận quản lý, vận hành, khai thác các công trình CNTT trên địa bàn huyện, nhằm nâng cao năng lực cấp nước sạch cho người dân”, ông Chánh khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

UBND huyện Đăk Hà (Kon Tum) nói gì về tình trạng sang nhượng đất của đồng bào DTTS và san lấp đất trái quy định của pháp luật?

Ngày 28 và 29/5/2024, Báo Dân tộc và Phát triển có 2 bài phản ánh: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi; “Lộ diện” người đứng sau gom mua đất của đồng bào DTTS xã Đăk Pxi. Sau khi phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đăng ký làm việc với lãnh đạo UBND huyện, thì ngày 6/6, ông Nguyễn Minh Vương - Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà đã ký Báo cáo số 484/BC-UBND “về việc thông tin trả lời Báo Dân tộc và Phát triển”.