Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Đắk Lắk: Bàn giao công trình nước sạch cho các trường học vùng sâu

Lê Hường - 18:17, 11/11/2022

Ngày 11/11, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk phối hợp Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình hệ thống nước sạch cho 9 cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện. Đây là hoạt động nhằm Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 45 năm Ngày thành lập Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh.

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ
Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh thành lập Dự án hoạt động cộng đồng với chủ đề “Nước và trường học” tại Đắk Lắk. Dự án đã hỗ trợ 9 giếng khoan cho 9 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Cụ thể, các công trình được hỗ trợ tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Cư Kbang, Ea Súp), Trường Tiểu học Cao Thắng (xã Ea Knuếc, Krông Pắc), Khu nội trú Trường THPT Nguyễn Tất Thành (thị trấn M’Đrắk, huyện M’Đrắk); Trường Mẫu giáo Bông Sen (xã Cư Pơng) và Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (xã Cư Né, Krông Búk); Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ea Sô, Ea Kar); Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (xã Tam Giang, Krông Năng); Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Đắk Liêng, huyện Lắk); Trường THCS Ea Hu (xã Ea Hu, Cư Kuin). Các công trình được khởi công từ tháng 9 - 10/2022.

Cắt băng khánh thành các công trình
Cắt băng khánh thành các công trình

Trực tiếp đi khảo sát các điểm xây dựng công trình, bà Hoàng Việt Hương - Giám đốc hành chính, Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, Giám đốc dự án cho biết: Các trường chúng tôi đến đều còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất không được như các trường học ở thành phố, đặc biệt là thiếu nước sạch. Các trường học phải nhờ nước của người dân. Đêm đến bảo vệ của trường phải bơm nước từ nhà dân về trường, nhưng lượng nước ít không đủ cho học sinh sử dụng trong 1 ngày. Có những trường, khu nội trú học sinh phải dùng nước giếng đào chờ 11 - 12 giờ đêm bơm nước lên mới có nước để tắm. Có trường mẫu giáo học sinh ăn bán trú không có nước, thầy cô phải xin từng xô nước ở nhà dân mang về… Công trình của chúng tôi là giếng khoan công nghiệp lớn, sâu, lượng nước nhiều để các em học sinh thoải mái sử dụng.

Bàn giao các công trình cho đại diện các trường học được thụ hưởng
Bàn giao các công trình cho đại diện các trường học được thụ hưởng

Chia sẻ tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa đánh giá cao ý nghĩa của các công trình nước sạch mà phía doanh nghiệp tài trợ. Nước sạch là một trong những tiêu trí quan trọng, đặc biệt đối với các em học sinh. Hiện nay, công trình nước sạch chủ yếu ở trung tâm, thành phố còn vùng sâu thì rất khó khăn. Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hơn 1.000 trường học, trong đó có nhiều trường thiếu nước sạch sử dụng, đặc biệt là trường vùng sâu, vùng xa cần đầu tư công trình nước để đảm bảo hoạt động của các cơ sở giáo dục. Những công trình nước sạch về trường học như thế này rất quý giá, đề nghị các trường được thụ hưởng công trình nước sạch bảo quan, sử dụng hiệu quả các công trình này.

Công trình giếng khoan do Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh tài trợ tại các trường học vùng sâu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Công trình giếng khoan do Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh tài trợ tại các trường học vùng sâu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Hiện nay, các công trình đã đi vào khai thác, cung cấp nước sinh hoạt bảo đảm vệ sinh cho hàng nghìn cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học vùng sâu.

Bày tỏ niềm vui khi được thụ hưởng công trình, thầy Trần Văn Nhường - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ cho biết: Cảm nhận đầu tiên của tôi cũng như giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường rất vui mừng. Hàng năm chúng tôi thiếu nước khoảng 3 tháng, giáo viên phải đi xin nước ngọt bên ngoài về sử dụng. Công trình giếng khoan này thật sự rất thiết thực và rất ý nghĩa đối với nhà trường. Từ đây trường không còn cảnh thiếu nước.