Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024

Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Lực lượng Công an thực hiện khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Sanh và Nguyễn Thị Trang
Lực lượng Công an thực hiện khám xét nơi làm việc của Nguyễn Văn Sanh và Nguyễn Thị Trang

Theo điều tra ban đầu, thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi của Nhà nước, hợp tác xã (HTX) Thanh Bình đã hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các cá nhân, hộ trồng lúa có nhu cầu.

Từ năm 2013-2020, HTX không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi, nhưng Nguyễn Văn Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với người trồng lúa trên cánh đồng T90 ở Buôn Triết, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý. Cánh đồng Buôn Triết có tổng diện tích 88,5 hecta.

Bàn bạc với người trồng lúa xong, ông Sanh chỉ đạo Trang là kế toán tạo lập hồ sơ, chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của nhà nước. Sau đó, HTX Thanh Bình chia một phần kinh phí cho những người đăng ký trong danh sách, số còn lại HTX này sử dụng.

Với thủ đoạn như vậy, từ năm 2013 đến 2020, các đối tượng đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 để quyết toán, hưởng tiền chi trả ngân sách của nhà nước.

Bước đầu, Công an xác định, 2 đối tượng đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng. Khám xét nơi ở của 2 đối tượng, Công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.