Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Người dân vùng cao Nam Đông mòn mỏi chờ nước sạch

Bảo Phú - 05:49, 08/04/2024

Nhiều năm nay, 56 hộ dân ở thôn Thuận Lộc, xã Hương Xuân, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn luôn trong tình trạng mòn mỏi chờ nước sạch.

Bà Phan Thị Kim Hoa phải sử dụng nước từ giếng khoan chảy qua bể lọc để sử dụng hằng ngày: Ảnh: Bảo Phú
Bà Phan Thị Kim Hoa phải dùng nước từ giếng khoan chảy qua bể lọc để sử dụng hằng ngày. Ảnh: Bảo Phú

Xã Hương Xuân, được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Hương Giang và xã Hương Hòa từ cuối năm 2019. Đến năm 2022 xã Hương Xuân đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều cơ sở hạ tầng ở đây được đầu tư khá khang trang. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 56 hộ dân trên địa bàn xã thiếu nước sạch. Người dân ở đây luôn trong tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Bà Phan Thị Kim Hoa, trú tại thôn Thuận Lộc, xã Hương Xuân cho biết, những năm qua, gia đình bà sử dụng nước giếng khoan chảy qua bể lọc để sử dụng làm nước sinh hoạt.

“Gia tôi phải vay tiền để chi trả chi phí giếng khoan, nhưng chất lượng nước vẫn chưa đảm bảo an toàn, tuy nhiên gia đình vẫn phải sử dụng vì nếu không dùng thì không có nước để sinh hoạt”, bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, xã Hương Xuân là xã vùng cao mỗi khi vào mùa khô luôn trong tình trạng thiếu nước, không đủ nước để sử dụng trong sinh hoạt và sử dụng cho nông nghiệp. Thường khi vào mùa khô hạn, gia đình bà Hoa thường phải đi vài cây số để kéo nước về sử dụng.

“Cứ vào mùa khô, gia đình tôi phải chật vật đi một quãng đường rất xa để kéo nước từ nhà bà con về sử dụng nhưng vì xa nên nước chảy rất yếu” bà Hoa chia sẻ thêm

Bà Trần Thị Mỹ Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cho biết, trước đây trên địa bàn xã 65 hộ gia đình chưa có nước sạch để sử dụng. Vừa qua, Công ty cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế đã đầu tư thêm một số tuyến ống cấp nước cho một số cụm dân cư với 19 hộ dân. Đến nay còn 56 hộ chưa có nước sạch sử dụng.

Theo bà Huệ, hiện nay có 13 cụm dân cư vẫn chưa có hệ thống cung cấp nước sạch, nguyên nhân vì các hộ dân ở khá xa từ 100 – 500m có một vài hộ dân sống biệt lập, nên việc đầu tư hệ thống cấp nước rất khó khăn. Một số hộ dân tự bỏ kinh phí đấu nối ống dẫn nước đến các hộ gia đình nhưng kinh phí rất lớn. Hiện tại, chỉ ưu tiên cấp nước ở các cụm dân cư tập trung.

“Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục kiến nghị UBND huyện Nam Đông, Công ty Cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế để thống kê, khảo sát hiện trạng các hộ chưa có nước sạch sử dụng nhằm có giải pháp đầu tư lâu dài, bổ sung đưa vào kế hoạch thi công lắp đặt đường ống cấp nước”, bà Huệ chia sẻ.

Theo Công ty cấp nước Thừa Thiên Huế cho biết, thời gian tới đơn vị này sẽ phối hợp với UBND huyện Nam Đông để đề xuất sử dụng vốn đầu tư công hoặc huy động các nguồn vốn khác để thực hiện dự án cấp nước cho 56 hộ dân còn lại.

Tin cùng chuyên mục
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ, sạt lở, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.